Chuyện ở London: khó tìm quán ăn trên hè phố

Emdep.vn - Vì lý do thời tiết khắc nghiệt và thói quen không thích ồn ào của dân địa phương, chỉ có một số ít quán ăn đường phố mở bán phục vụ tại đây.
Một điều nghịch lý ở London mà ai cũng có thể nhận thấy đó là món ăn đường phố rất khó tìm. Trước đây những quán hàng ăn bình dân xuất hiện nhiều ở các khu chợ địa phương hoặc ngay trên vỉa hè, lề đường. Tuy nhiên do nhiều lý do như thời tiết khắc nghiệt và thói quen không thích ồn ào của dân địa phương, chỉ có một số ít quán ăn đường phố mở bán phục vụ tại đây. 
Năm ngoái vào ngày 11/6/2014, nhà hàng phục vụ món ăn đường phố có tên gọi “The Kitchens” được khai trương tại thành phố Manchester. Những bậc thầy về món ăn đường phố đều quy tụ về đây, cùng nhau thành lập “The Kitchens” với mong muốn thu hút thực khách với những thực đơn món ăn bình dân đa dạng.  Điều làm nên sự đặc biệt của “The Kitchens” là nơi đây quy tụ 6 thương hiệu món ăn đường phố lẫy lừng. Nhưng kỳ lạ là nó lại được phục vụ ở trong nhà thay vì ngoài đường và hoạt động như một tổ hợp thương mại.
Người yêu ẩm thực đường phố từng có cơ hội ngắm nhìn những gian hàng rong phục vụ những món ăn bình dị, vừa rẻ vừa ngon, lại đầy màu sắc sặc sỡ chắc hẳn sẽ bùi ngùi và tiếc lắm thay. Hình ảnh bình dị đậm chất đời thường đó, sẽ mãi mãi chỉ tồn tại trong kí ức.
Trở về với thực tại, ở London món ăn đường phố được phục vụ trong nhà ở một số nhà hàng nổi tiếng như Boiler Shop Steamer ở Newcastle, Beat Street ở Manchester, Food Slam ở Liverpool. Món ăn đường phố cũng xuất hiện tại một số sự kiện ẩm thực do thành phố tổ chức. Một số nhà hàng trong các trung tâm thương mại cũng có phục vụ các món ăn này. Tuy nhiên chỗ ngồi sạch sẽ sang trọng hơn, thích hợp với những nhóm gia đình tụ họp thay vì bụi bụi, bình dân như các quán ăn hè phố thông thường. 
Chuyện ở London: khó tìm quán ăn trên hè phố
Một chuyên gia ẩm thực tại đây lý giải về sự thay đổi tất yếu này. “Đúng như câu nói: Buôn có bạn, bán có phường. Công việc kinh doanh ẩm thực đường phố chỉ thành công khi tập hợp nhiều hộ kinh doanh cùng bán trên một con phố. Nó không những làm nên tiếng tăm của khu phố ấy, mà còn như một nét văn hóa ẩm thực rất riêng biệt. Nếu chỉ lèo tèo vài gian hàng, sẽ nhanh chóng thất bại và bị gạt ra khỏi lề cuộc sống của cư dân nơi đây. Tôi từng tổ chức một sự kiện ẩm thực đường phố với 12 thương hiệu và thực sự thành công. Khi ngồi ăn trên vỉa hè, lề đường, điều thu hút thực khách không chỉ là món ăn ngon, mà còn là không khí nhộn nhịp đời thường. Chúng tôi không còn cách nào khác, là lập nên nhiều chuỗi nhà hàng phục vụ món ăn đường phố. Nhưng là ở trong nhà, thay vì ở ngoài đường.”
Ngoài nguyên nhân do thói quen người dân không thích ăn ngoài đường, còn có một vấn đề khác, khiến món ăn đường phố không thể trở về với đúng tên gọi của mình. Tại đây, những gian hàng ăn đường phố bị giới hạn không gian bán hàng. Dường như có một “thế lực ngầm” cản trở, gây khó khăn cho nét văn hóa đang dần mai một này. Ngoài ra, giá cả leo thang, trong khi chủ quán không thể tăng giá món ăn cũng khiến quán ăn đường phố thưa thớt dần.
Dù vì lý do gì, thì chúng ta cũng không thể phủ nhận thực tế, bạn sẽ không thích cảm giác ăn những món ăn bình dân trong những nhà hàng sang trọng hay trung tâm thương mại xa hoa. Nhưng dẫu sao nó cũng là một sự sáng tạo đầy cố gắng, để món ăn đường phố vẫn đến được với người dân và khách du lịch. Dù có biến đổi đôi chút trong cách thức và không gian phục vụ, nhưng có một điều may mắn vẫn giữ được, đó là hương vị không biến đổi của các món ăn đường phố tại đây.
 
Lam Khê
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm