Chef Khu: "Tôi thích nguyên liệu đặc trưng vùng miền"

Jane 2014-08-30 09:07
- (Em đẹp) - Chúng tạo cho tôi cảm hứng với nhiều món ăn ngon và nhớ tới con người nơi đó.
Nhân vật Chef của tôi tuần này là đầu bếp Nguyễn Văn Khu, Hội phó Hội đầu bếp Hà Nội. Cùng "chat" với đầu bếp sinh năm 1986 và lắng nghe những chia sẻ của anh về nghề. 
 
Chef Nguyễn Văn Khu
 
Anh Khu thân mến, sau nhiều năm gắn bó với nghề đầu bếp, có khi nào anh nhìn lại chặng đường đã qua và cảm thấy tiếc vì đã theo nghề?
Tôi bắt tay vào nghề từ năm 2005, đến nay cũng gần 9 năm rồi. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thấy mình chọn con đường đi đúng đắn, để đến hôm nay tôi tự hào vì được khoác lên mình chiếc áo trắng, chiếc tạp dề của người đầu bếp.
Nói về bếp, với anh nơi đó là?
Bếp ư, đó là thiên đường đối với những người đam mê như chúng tôi và cũng là địa ngục đối với các bạn không đam mê nó (cười).
Đam mê có thể và có nên là tất cả lý do để một người theo đuổi nghề đầu bếp? Tôi nhớ Tăng Thanh Hà từng loại thí sinh thi Master Chef Việt Nam vì cho rằng "phải có đam mê mới nên theo nghề".
Theo tôi, nếu muốn theo nghề đầu bếp, thực sự các bạn phải có đam mê mới theo đuổi nó tới cùng được. Cộng thêm một chút khéo tay, sự tinh tế trong nấu nướng và chăm chỉ học hỏi thì có thể thành đầu bếp giỏi.

So với cách đây 9 năm, ngày ấy và bây giờ đam mê trong anh có thay đổi?

Một chút. Trước đây đam mê thắp sáng trong tôi ước mơ trở thành đầu bếp nổi tiếng và có ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (cười) dù khi đó mẹ tôi rất muốn con trai theo học nghề xây dựng. Còn bây giờ, tôi muốn truyền lửa cho các bạn trẻ, các bạn cùng có nhiệt huyết với mình, muốn làm điều gì đó, dù nhỏ thôi để nghề đầu bếp trở nên gần gũi và được theo học nhiều hơn.

Một số bạn tâm sự muốn theo nghề đầu bếp lắm, nhưng lo sức khỏe không đủ tốt, cộng thêm băn khoăn nghề đầu bếp thường "về hưu sớm"?

Đúng vậy, nếu bạn xác định theo nghề đầu bếp, bạn cần phải có sức khỏe tốt để có thể làm việc trong bếp từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày, khối lượng công việc là phải phục vụ hàng nghìn khách, bê những bao đường 50 kg, những thùng bơ, sữa, gia vị. Anh nào  "yếu đuối" thì chịu
Tuổi nghề còn phụ thuộc năng lực, sức bền và ý chí phấn đấu của bạn, càng làm lâu kinh nghiệm của bạn càng dày.
 
Nguyên liệu nào tạo cho anh nhiều cảm hứng nhất khi nấu nướng?
Chính là nguyên liệu dân dã đến từ các vùng miền, nó làm tôi nghĩ ngay đến những món ăn thật ngon, nghĩ đến con người nơi đó.
Thế giới biết nhiều tới ẩm thực Việt Nam qua món Phở. Nếu được giới thiệu với bạn bè quốc tế một món Việt đặc sắc, anh sẽ chọn món nào?
Món cá kho với dưa muối, vỏ hành khô và lá gừng, hành tươi. Bạn từng ăn món này chưa? Mẹ tôi nấu rất ngon, bà cũng là người dạy tôi cách kho cá. Ngày bé, mẹ giao nhiệm vụ phải canh nồi cá kho đến khi nào bỏ ra khỏi đống tro ủ trấu thì mới được đi đá bóng (cười). Một món ăn ngon, đậm đà, không tốn kém mà ăn lại rất vào cơm. Giờ đây thỉnh thoảng những hôm mưa lạnh, tôi vẫn làm món này, nó gợi nhớ về tuổi thơ, về quê lúa Thái Bình của tôi.

Món tráng miệng là sở trường của anh Khu 

Chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ trong công việc của anh?

Rất nhiều kỷ niệm khó quên với nghề đầu bếp, nhưng nhớ nhất là đêm giao thừa năm 2008, khi ấy tôi chưa lập gia đình. Đêm 30 nhưng vẫn đi làm để phục vụ bữa sáng cho mấy trăm khách ngày mùng 1. Đến lúc giao thừa, chạy lên tầng 22 của khách sạn xem băn pháo hoa, gọi điện về nhà chúc tết mà nước mắt cứ chảy, nhớ nhà, nhớ gia đình và bạn bè lắm. Nghề này là thế, những lúc mọi người nghỉ ngơi là lúc mình bận rộn và làm việc cật lực nhất.

Nếu không làm đầu bếp, anh Khu sẽ làm gì?

Nếu không làm bếp, tôi sẽ theo bố tôi làm nghề... buôn lợn. Tôi nói nghiêm túc các bạn đừng cười. Bố tôi làm nghề này đã gần 20 năm, và đó cũng là nguồn thu nuôi sống gia đình tôi, cho tôi ăn học. Tôi trân trọng điều đó.
Hỏi vui một chút, nấu ăn cho thực khách và cho... vợ, cái nào anh Khu hao tâm khổ tứ hơn?
(Cười) Nấu ăn cho khách là hao tâm khổ tứ nhất chứ, bạn phải hiểu thực khách là đối tượng nào, phải hiểu về tập tục và thói quen ăn uống của họ, người thì kiêng cá, kiêng thịt, người thì ăn chay, người sợ cay chẳng hạn... Chỉ cần nhầm lẫn một chút trong chế biến là "lĩnh đạn" ngay (cười). Ví như chỗ làm trước của tôi, chỉ vì nhân viên nhà hàng và đầu bếp không hiểu ý nhau mà phục vụ vị khách Đạo Hồi món cá kho tộ (có thit lợn ở trong). Nấu cho vợ thì dễ hơn, vì dù sao cũng hiểu nhau mà.
Chị ấy có khi nào thích món của đầu bếp khác hơn món của anh
Có chứ, tôi không phải là đầu bếp chuyên về món khai vị, món chính mà nghiêng về món tráng miệng. Thỉnh thoảng tôi nấu món Âu, món Việt, cô ấy thích, cũng có khi không thích.

Cám ơn đầu bếp Nguyễn Văn Khu đã tham gia trò chuyện với độc giả Em đẹp. Anh có thể gợi ý một vài món bánh ngon hợp tiết trời đầu Thu?

Có rất nhiều món bánh và chè ngon, nếu chia sẻ thì phải theo công thức để các bạn có thể làm theo. Bạn nào muốn tư vấn rõ từng công thức làm bánh, làm chè có thể liên lạc với tôi qua địa chỉ mail minhkhumufc@gmail.com, tôi sẽ giúp các bạn thật cụ thể.
        Jane 
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Chef Khu: 'Tôi thích nguyên liệu đặc trưng vùng miền'
 
Chef Nguyễn Văn Khu
 
Hội phó hội đầu bếp Hà Nội. Ngoài ra, anh còn tham gia giảng dạy tại Trung tâm dạy nấu ăn Quả táo vàng. Phụ trách bếp bánh tại khách sạn Melia Hà Nội, trung tâm đào tạo quốc tế Pegasus. Đặc biệt, anh là Trưởng ban hậu cần nhóm từ thiện nổi tiếng Ước mơ xanh của Hà Nội.
 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bụng phẳng lì, eo thon gọn sau 1 tuần chỉ với bài tập cực kỳ đơn giản này thôi