Xào miễn cứ mãi bị bết dính, hóa ra chỉ cần thêm 1 bước đơn giản này thôi sẽ có món miến xào tơi và dai ngon hơn hẳn

Emdep.vn - Miến xào là món đơn giản nhưng nếu biết chế biến đúng cách sẽ thơm ngon hơn bội phần.

Mẹo xào miến không bị bết dính:

- Rũ cho bó miến được rời ra, có thể cắt thành từng khúc vừa ăn. 

- Ngâm miến trong khoảng 10 phút trước khi chế biến để miến mềm hơn. 

- Đun nồi nước sôi. Trong khi chờ nước sôi chuẩn bị 1 âu nước lạnh, bỏ vào đó 1 vài viên đá lạnh. 

- Trụng miến vào nồi nước sôi sơ qua và vớt ra, nhanh chóng thả vào bát nước lạnh đã chuẩn bị. Miến sau khi vừa trụng nóng đã gặp lạnh sẽ giúp sợi miến được dai hơn, không bết dính và nát khi xào. 

- Vớt miến vào 1 cái rá để miến được ráo nước, có thể cho vào đó 1 chút dầu ăn trộn đều. Bước này sẽ giúp miến không dính. 

- Sau đó xào miến như bình thường. Lưu ý: chỉ cho miến vào sau cùng để xào sau khi các nguyên liệu khác đã chín. Xào đến khi thấy sợi miến đã giòn sật sật là được, không nên xào kỹ sẽ khiến miến khô, rất khó ăn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món miến xào hấp dẫn sau để đổi vị cho bữa ăn gia đình:

1. Miến xào lòng gà

Xào miễn cứ mãi bị bết dính, hóa ra chỉ cần thêm 1 bước đơn giản này sẽ có món miến xào tơi ngon và dai giòn

Nguyên liệu làm miến xào lòng gà:

- Miến khô: 200 gr

- Lòng gà: 3 - 4 bộ

- Cà rốt: ½ củ

- Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 50 gr

- Hành băm, hành lá, ngò, gia vị.

Cách làm miến xào lòng gà:

- Đối với miến khô: bạn sơ chế như trên

- Lòng gà sau khi mua về thì bóp với muối rồi rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt lòng gà thành miếng vừa ăn và ướp với muối tiêu, nước mắm trong và để trong 15 phút cho thấm gia vị.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt bào vỏ bên ngoài và thái sợi.

- Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành băm vào phi lên cho thơm thì thả phần lòng gà vào đảo đều, lòng vừa chín tới thì tiếp tục cho miến vào xào cùng, tiếp tục lần lượt cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào xào cùng.

- Khi tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, rắc hành lá, ngò đã rửa sạch, thái nhỏ lên.

- Cho miến xào ra dĩa, rắc chút tiêu là hoàn thành món ăn.

2. Miến xào thịt băm:

Xào miễn cứ mãi bị bết dính, hóa ra chỉ cần thêm 1 bước đơn giản này sẽ có món miến xào tơi ngon và dai giòn

Nguyên liệu:
- Miến: 4 vắt

- Cà rốt: 100g

- Nấm mèo: 20g

- Hành lá: 10g

- Thịt băm: 200g

- Cần tàu: 10g

- Hành tím băm: 10g

- Hành tây: 30g

- Dầu hào: 15g

- Sa tế tôm: 15g

- Tỏi băm: 10g

- Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, sa tế tôm,...

Các bước thực hiện món miến xào thịt băm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây rửa rồi thái mỏng. Ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh từ 15 - 20 phút, không ngâm trong nước nóng sẽ mất chất dinh dưỡng của nấm. Sau khi ngâm nấm nở thì vớt ra, sau đó cắt sợi. Hành lá và cần tàu rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Trụng miến
Đun một nồi nước sôi, cho miến vào trụng 2 phút để miến vừa nở mềm thì vớt ra, để ráo nước.
Cho miến ra tô, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều cho miến thấm gia vị. Sau đó, dùng kéo cắt miến ra thành những sợi ngắn vừa ăn.

Bước 3: Xào miến
Làm chảo nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 10g tỏi băm và 10g hành tím băm vào phi thơm. Kế đến, thêm 200g thịt băm, xào đều tay cho thịt chín. Sau đó thêm 100g cà rốt, 30g hành tây, 20g nấm mèo vào và thêm 50ml nước, xào đều cho rau củ vừa chín. Nêm 15g đường, 15g hạt nêm, 15g dầu hào, 15g sa tế tôm, xào đều cho thịt và rau củ thấm gia vị.

Tiếp theo bạn cho miến vào, xào đều và nhanh tay cho miến trộn lẫn rau, thịt. Cuối cùng thêm hành lá, cần tàu, rắc thêm 1 ít tiêu rồi tắt bếp.

3. Miến xào kiểu Hàn:

Xào miễn cứ mãi bị bết dính, hóa ra chỉ cần thêm 1 bước đơn giản này sẽ có món miến xào tơi ngon và dai giòn

Nguyên liệu:

- 250g miến

- 100g rau chân vịt

- 20ml dầu ăn

- 2 tép tỏi, băm nhỏ

- Nửa củ hành tây nhỏ, thái mỏng

- 3 - 4 miếng nấm hương, cắt chân nấm và thái mỏng

- 1 củ cà rốt nhỏ, xắt sợi dài mỏng

- 1 cây hành lá, xắt dài 2 cm

- 10ml dầu mè

- Muối vừa ăn

- 60ml nước tương

- 40g đường

Cách làm:

- Luộc miến trong khoảng 5 phút rồi cho vào nước lạnh, dùng kéo cắt thành đoạn khoảng 5cm.

- Trần sơ rau chân vịt khoảng 1 phút rồi cho vào nước lạnh. Vắt sạch nước và xắt đôi cọng rau.

- Trộn đều nước tương và đường làm nước sốt.

- Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi, hành, nấm và cà rốt vào xào trong 2 phút.

- Thêm hành lá và xào thêm 1 phút nữa.

- Hạ nhiệt độ, cho miến và rau chân vịt vào chảo đảo nhanh tay, đổ dầu mè, nước sốt và muối vào đảo đều. Bày ra đĩa và thưởng thức thôi.

4. Miến xào thịt bò:

Xào miễn cứ mãi bị bết dính, hóa ra chỉ cần thêm 1 bước đơn giản này sẽ có món miến xào tơi ngon và dai giòn

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 200g

- Miến dong: 1 bó

- Giá đỗ: 100g

- Cà rốt: 1 củ

- Hành hoa, hành khô, tỏi, nước tương, gia vị.

Cách làm:

- Miến cho vào nước ngâm cho thật mềm rồi vớt ra để ráo nước, sau đó cắt sợi miến thành 2 hoặc 3 phần.

- Thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng gia vị, tỏi đập dập. Rau thơm, giá đỗ, cà rốt rửa sạch. Cà rốt nạo sợi dài.

- Phi thơm hành và tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào, đảo đều tầm 3 phút thì tắt bếp. Cho thịt bò ra đĩa.

- Dùng chảo vừa xào thịt bò, thêm chút dầu ăn rồi cho miến vào đảo đều.

- Thêm chút nước lọc cho miến được mềm và tơi hơn, sau đó cho thịt bò vào, tiếp theo là giá đỗ và cà rốt. Tiếp tục đảo thêm 3 phút nữa là được, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành hoa rồi đảo đều, sau đó tắt bếp.

Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm