4 món miến xào ngon 'cực phẩm' với cách làm nhanh chóng cho những ngày bận rộn

2021-08-27 10:00
- Những ngày bận rộn không kịp nấu nướng, bạn có thể chế biến miến dong với những nguyên liệu đơn giản này để có bữa ăn "không tốn sức" mà vẫn đủ chất nhé!

Miến nấu tôm tươi

Nguyên liệu nấu miến tôm

1 cuộn miến nhỏ

150 g tôm

8 tai nấm hương khô hoặc tươi

2 cây hành lá

1 củ hành khô

Hạt nêm, muối bột canh, dầu ăn.

Miến nấu tôm tươi

Cách nấu miến tôm

Bước 1: Miến rửa qua cho sạch bụi bẩn, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ. Ướp tôm với một ít muối bột canh, hạt nêm cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nấm hương khô ngâm nở, rửa sạch rồi thái lát; Hành lá rửa sạch thái nhỏ, để riêng phần gốc hành với phần lá; hành khô thái nhỏ.

Bước 4: Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm phần gốc hành và hành khô vào xào thơm. Tiếp đó cho tôm vào đảo chung đến khi tôm chuyển màu thì thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

Bước 5: Nước sôi cho nấm hương vào, đun sôi trở lại thì cho miến vào nấu sôi khoảng 2¬3 phút là được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Lấy miến ra tô, thêm ít hành lá thái nhỏ vào là xong.

Miến xào thịt bằm

Nguyên liệu:

-100 gram thịt heo xay

-1 quả trứng gà

-2 bó miến nhỏ

-1 củ hành tím

-2 tép tỏi

-1 trái ớt sừng

-1 ít rau cải (loại nào bạn thích)

-1 củ cà rốt

-Gia vị: dầu hào, bột nêm, đường, tiêu,...

Miến xào thịt băm

Cách làm:

Bước 1: Ớt sừng thái sợi. Rau cải thái khúc. Cà rốt thái sợi. Hành thái lát. Tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Miến ngâm nước lạnh 5-7 phút, đổ ra rổ.

Bước 3: Trứng cho ra chén đánh đều. Bắc chảo lên lên bếp, cho vào chút dầu, chờ dầu nóng cho trứng vào chiên tơi trước khi đổ ra chén.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành và tỏi vào xào thơm, sau đó cho thịt xay vào xào săn với chút dầu hào và đường. Khi thịt chín thì cho miến vào đảo vài phút. Tiếp đến cho rau và cà rốt vào đảo chung. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho trứng chiên vào trộn đều là tắt bếp.

Miến trộn hải sản kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 50 gram miến đậu xanh

- Tôm sú: 6-7 con

- Mực ống: 2 con cỡ vừa

- Cà chua: 1 quả, thái múi cau (hoặc 5 quả cà chua bi, bổ làm đôi).

- Hành tây, cần tây, chanh

- Lá húng tròn (húng bạc hà): 1 mớ

- Rau mùi: 1 mớ

- Lạc rang sẵn, hành phi

Miến trộn kiểu Thái

Cách chế biến:

- Ngâm miến trong nước ấm 10 phút sau đó chần trong nước sôi khoảng 1 phút. Khi sợi miến mềm và chuyển màu trong là được. Vớt miến ra, xả qua nước lạnh, để ráo.

- Cần tây, rau húng, rau mùi rửa sạch, thái khúc.

- Hành tây bóc vỏ, thái sợi mỏng.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn.

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen và luộc chín trong nước có pha ít muối và gừng, bổ đôi dọc theo thân. Mực sơ chế sạch, hấp chín, thái khoanh.

- Pha nước mắm trộn miến theo công thức: 3 thìa nước mắm loại ngon + 3 thìa nước cốt chanh + 3 thìa đường và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn (tùy khẩu vị).

- Cho cần tây, rau húng, mùi, hành tây, miến, cà chua, tôm, mực vào tô lớn, tưới đều hỗn hợp mắm trộn lên trên rồi đảo đều. Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn có thể rắc thêm lạc rang, hành phi lên trên.

Miến xào chay

Nguyên liệu làm món miến xào chay:

- Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

- 1/2 củ cà rốt

- 1/2 củ xu hào

- 2-3 cái mộc nhĩ

- 4-5 cái nấm hương khô

- Rau thơm: hành lá,rau mùi

- Hành khô phi thơm

- Lạc rang: tuỳ ý

- Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

Miến xào chay

Các bước thực hiện món miến xào chay:

- Bước 1: Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.

- Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

- Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

- Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

- Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

Nhật Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sự nhẹ nhàng của người phụ nữ đến từ sự chiều chuộng của người đàn ông