'Vét nhẵn' nồi niêu với thực đơn 5 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Emdep.vn - Những ngày cuối năm bận rộn không biết nấu món gì, chị em có thể tham khảo thực đơn này.

Vét sạch nồi với thực đơn 4 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Thực đơn 5 món với cá kho tộ, chả giò rế, salad ức gà, cánh gà chiên mắm và canh cá rô cải xanh.

Cá kho tộ

Vét sạch nồi với thực đơn 4 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Nguyên liệu:

Cá lóc: khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn như: cá lăng, cá trê, cá nheo… miễn là chúng phải tươi)

Thịt ba chỉ: 200 gr

Nước dừa non: 1 trái

Hành khô, tỏi băm, vài trái ớt tươi

Xì dầu ngọt

Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá kho

Cá lóc: sau khi mua về thì cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. (Đối với các loại cá có da trơn thì bạn có thể dùng tro bếp hoặc rưới nước sôi rồi cạo sạch lớp nhầy bên ngoài), ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, rửa cá lại với nước cho thật sạch. Sau đó, ướp cá với một ít xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.

Thịt ba chỉ: cũng rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, thái lát.

Bạn hòa 120 ml xì dầu ngọt với 50 ml nước mắm và nước dừa non cho hỗn hợp tan đều.

Bước 2: Kho cá

Bạn bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi mới cho 1 chút xíu dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.

Cho tiếp thị ba chỉ vào đảo đều tay cho đến khi thấy thịt hơi chín thì tắt bếp, bắc nồi xuống.

Bạn xếp cá vào tộ, bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + xì dầu + nước mắm vào và bắc nồi lại lên bếp, để lửa to cho cá sôi.

Khi bạn thấy nồi cá sôi thì hạ lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi nước cá còn xâm xấp là được.

Bước 3: Trình bày món ăn

Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá, rồi gấp lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu thì lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang trí thêm chút hành, ngò là đẹp mắt. Vậy là bạn hoàn tất làm món cá kho tộ chuẩn Nam bộ.

Cánh gà chiên mắm

Vét sạch nồi với thực đơn 5 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Nguyên liệu:

- 400g cánh gà

- Đường: 2 muỗng

- Nước mắm: 2 muỗng

- Tỏi: 2 củ

Cách làm:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc qua). Làm như vậy bạn cánh gà khi rán sẽ mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.

Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày.

Salad ức gà

Vét sạch nồi với thực đơn 5 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Nguyên liệu:

2 cái ức gà bỏ da, xương
  • 200 gr hỗn hợp rau xà lách
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa leo
  • 1/2 quả bắp Mỹ
  • 1/2 quả bơ
  • 2 quả trứng gà (hoặc vịt)
  • 1 quả chanh
  • 4 tép tỏi
  • Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu olive
  • Các bước:
  • Ức gà rửa sạch thái làm đôi. Ướp 1 xíu wasabi + 1/2 muỗng cà phê muối +1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/3 quả chanh trộn đều. Dùng nĩa châm vào thịt vài phát cho ngấm gia vị mau. Ướp 15'.

  • Rau ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo.

  • Dưa leo cắt khúc như hình, bơ + cà chua thái miếng vừa ăn, bắp luộc chín tách hạt. Trứng luộc chín cắt làm tư.

  • Làm nóng chảo, cho 3 muỗng cơm dầu olive vào chảo, phi thơm tỏi.

  • Vớt tỏi ra cho ức gà vào, giảm lửa, chiên tới khi ức gà vàng ươm, chọt đũa thử không ra nước đỏ là chín.

  • Cắt ức gà thành miếng rộng 1 cm. Vắt hết chanh còn lại lấy nước + dầu olive chiên gà + 1/2 muỗng cơm đường + 1/2 muỗng cơm muối khuấy đều, nếm lại theo khẩu vị. Cho lần lượt dưa leo, cà chua, bắp, rau xà lách. Trộn đều, cho ra đĩa xếp ức gà, trứng, tỏi+ bơ lên trên.

    Chả giò rế

    Vét sạch nồi với thực đơn 4 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Nguyên liệu:

- 200 gr thịt lợn băm

- 6 con tôm cỡ vừa - băm nhuyễn

- 20gr nấm hương - ngâm mềm, thái mỏng

- 100gr khoai môn - thái sợi (có thể thay bằng 3 - 4 lá cải thảo thái sợi)

- 1 củ cà rốt nhỏ - thái sợi

- 1 củ hành khô - băm nhỏ

- 2 nhánh tỏi - băm nhỏ

- 200 gr thịt cua (không bắt buộc)

- 1 cây măng nhỏ - thái sợi (không bắt buộc)

- 1/2 thìa cà phê muối

 -2 thìa cà phê hạt nêm gà

- 1 thìa cà phê đường

- 2 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

- Hạt tiêu trắng xay

- 1 trứng gà đánh tan (dùng một nửa)

- 1 gói bánh đa nem giò rế (hoặc bánh đa nem thường)

- Dầu ăn

Cách làm:

Trộn đều thịt lợn, tôm, hành khô, tỏi, trứng cùng các gia vị trong một tô lớn. Thêm các loại rau củ vào trộn nhẹ tay theo một chiều cho đều.

Bọc màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Khi gói nem, cho 2 thìa nhân vào rìa ngoài cùng của bánh đa nem và cuộn chặt tới phần giữa bánh.

Nếu bạn dùng bánh đa nem thường, nên nhúng sơ vỏ bánh qua nước trước cho bánh mềm.

Gập 2 bên cạnh của vỏ bánh đa vào và tiếp tục cuốn cho tới hết

Thường nhân nem đã đủ ẩm để làm dính mép bánh đa nem, giúp nem không bị bung ra. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể chấm thêm chút nước ngoài rìa bánh trước khi cuốn hết.

Đổ dầu vào cho ngập khoảng 1/4 chảo. Bắc trên bếp lửa lớn. Kiểm tra nhiệt độ của dầu bằng cách chấm đầu đũa gỗ vào giữa chảo, nếu dầu sôi lăn tăn quanh đũa là dầu đã đủ nóng. Cẩn thận đặt miếng nem vào giữa chảo dầu nóng, giữ nguyên như vậy vài giây rồi mới lật. Đừng rán quá nhiều nem cùng một lúc vì sẽ khiến nhiệt độ trong chảo giảm xuống và nem không được giòn.

Rán trong khoảng 3 phút cho tới khi lớp vỏ có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Canh cá rô cải xanh

Vét sạch nồi với thực đơn 4 món ai cũng trầm trồ, tuy nhiều nhưng cứ nấu là hết sạch

Nguyên liệu:

- 3 - 4 con cá rô đồng

- 200g cải bẹ xanh

- Gừng, hành tím

- Gia vị

Cách nấu:

- Cải bẹ xanh rửa sạch, thái nhỏ.

- Cá rô đồng làm sạch, bắc nồi lên bếp, cho một tô nước vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và gừng đập dập. Nước sôi cho cá vào luộc chín.

- Cá chín, vớt ra để nguội sau đó lọc lấy phần thịt cá, phần xương cá cho lại vào nồi cho ngọt nước. Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần cá đã lọc sạch xương vào xào sơ cùng chút tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột canh.

- Phần nước luộc cá lọc bỏ xương, đun sôi trở lại, cho rau cải cùng gừng đập dập vào nồi nấu thêm 1 - 2 phút rồi trút thịt cá vào và tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm