Từ A đến Z công thức 4 món xôi thơm nức, nóng hổi - 'tuyệt phẩm' mỗi khi đông về

2021-01-04 16:00
- Xôi là món ăn tuy dân dã nhưng lại có nhiều biến thể vô cùng hấp dẫn đối với các các tín đồ ẩm thực, đặc biệt là vào mùa đông.

1. Xôi hạt dẻ

3. công thức làm 4 món xôi nóng hổi không thể bỏ qua mỗi khi đông về

Nguyên liệu:

- 400g gạo nếp

- 200g đậu đen (bạn có thể dùng đậu đỏ nếu thích)

- 400g hạt dẻ tươi

- Gia vị: muối, đậu phộng, mè, đường

Cách nấu:

- Bước 1: Đậu đen vo sạch, loại bỏ hạt lép, ngâm với nước qua đêm hoặc 2 tiếng. Nếp vo sạch, ngâm với nước.

- Bước 2: Hạt dẻ rửa sạch, cho vào nồi, thêm tí muối vào và luộc sơ, bóc vỏ.

- Bước 3: Cho đậu đen vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm, vớt ra. Nếp rửa sạch, để ráo nước.

- Bước 4: Cho nếp và đậu đã nấu mềm vào xửng hấp, thêm tí muối, trộn đều. Cho hạt dẻ lên trên và hông xôi cho đến khi chín, trộn đều múc ra đĩa và dùng.

Bạn có thể dùng với muối mè và đậu phộng.

2. Xôi sườn

3. công thức làm 4 món xôi nóng hổi không thể bỏ qua mỗi khi đông về

Nguyên liệu:

400g sườn, 1 củ khoai tây, 1 bát gạo nếp, 3 thìa nước tương, 1 thìa muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lượng gừng tỏi vừa đủ.

Cách thực hiện: 

Ngâm gạo nếp trước 3 tiếng hoặc để qua đêm. Gạo nếp ngâm lâu sẽ khiến hạt xôi mềm và không bị khô.

Chặt sườn thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, sau đó cho vào tô, ngâm nước sạch trong 15 phút, làm như vậy sẽ loại bỏ cục máu đông và chất bẩn trong sườn, xôi sẽ không bị tanh.

Rửa sạch lại sườn đã ngâm, để ráo nước, cho gừng tỏi và các loại gia vị đã chuẩn bị trước vào, đảo đều, ướp 20 phút để sườn ngấm gia vị.

Nếp sau khi ngâm, để ráo nước, cho 2 thìa nước tương và một chút dầu vào trộn đều.

Gọt vỏ khoai tây rồi thái miếng, đừng dày quá, khoảng 5 - 8mm.

Cho sườn đã ướp vào gạo nếp, trộn đều, sau đó cho khoai tây lên trên và hấp trong 40 phút. Thời gian chín xôi có thể chênh lệch tuỳ thuộc vào thời gian ngâm nếp và kích thước miếng sườn.

Sau khi hấp xong, rắc hành lá thái nhỏ lên là xong.

3. Xôi sắn lá cẩm

3. công thức làm 4 món xôi nóng hổi không thể bỏ qua mỗi khi đông về

Nguyên liệu:

- 1 bó lá dứa nhỏ, 1 nắm lá tím cẩm

- 0,5kg gạo nếp cái hoa vàng

- Sắn bở 500gr, lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) qua đêm để bớt nhựa. Rửa sạch, bỏ xơ, xắt miếng vừa ăn.

- 5 thìa canh mỡ nước hoặc dầu ăn,vài cọng hành xắt nhỏ.

- Hành tím phi thơm vàng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Đun sôi 1 lít nước, cho nắm lá tím cẩm vào đun xôi. Sau đó vớt lá ra, để nguội nước.

- Vo gạo qua 1 nước, sau đó cho vào ngâm cùng nước lá tím cẩm qua đêm.

- Sáng hôm sau vo lại gạo lần nữa, vớt ra giá để ráo, sau đó xóc cùng 1 chút muối hạt.

Bước 2: Đồ xôi

- Cho chõ hấp lên bếp, ở phía dưới nồi nước cho nắm lá nếp thơm (hay còn gọi là lá dứa) vào đun ở dưới, khi hơi tỏa lên sẽ thơm xôi nhé.

- Xóc gạo với sắn, cho vào chõ đồ, nếu trong quá trình đồ xôi hơi khô mọi người vẩy thêm chút nước và cứ 15 phút đảo một lần, nhớ nhẹ tay tránh sắn bị nát.

- Khi thấy hạt gạo nở mình cho dầu ăn vào đảo đều. Đồ trong vòng 30-40 phút là xôi chín.

Bước 2: Làm mỡ hành

- Làm nóng mỡ trong chảo hoặc nồi, cho hành lá xắt nhỏ vào đảo qua rồi bắc xuống ngay để cọng hành còn giữ nguyên màu xanh.

- Khi ăn, cho xôi sắn ra bát, rưới mỡ hành lên trên, cho thêm chút hành khô hoặc ruốc, muối vừng nếu muốn.

4. Xôi xéo

3. công thức làm 4 món xôi nóng hổi không thể bỏ qua mỗi khi đông về

Nguyên liệu:

qc-epoint
loading...
qc-epoint