Thu dịu dàng, thưởng thức ngay những món ngon từ cốm

Emdep.vn - Nhắc đến mùa thu Hà Nội thì không thể nào không nhắc đến cốm. Cốm không chỉ ăn chơi mà còn được dùng trong chế biến thực phẩm nữa. Cùng vào bếp để làm món ngon từ cốm ngon tuyệt cú mèo nhé!

CHẢ CỐM NHỒI TRỨNG CÚT

Nguyên liệu:

- 20 quả trứng chim cút
- 1 lạng cốm tươi
- 2 lạng giò sống
- Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Trứng cút rửa sạch, sau đó luộc trong nồi cho đến khi chín. Bóc vỏ trứng cút.
- Giò sống và cốm tươi trộn đều với nhau. Nêm với hai thìa canh nước mắm và một chút tiêu cho vừa vị.
- Cho một chút dầu ăn lên tay rồi xoa đều để phần thịt không bị dính lem lên tay. Bao trứng cút với hỗn hợp giò sống. Lưu ý không bọc trứng cút quá dày.
- Tiếp theo, cho phần trứng cút đã bao lên xửng hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi miếng thịt đã cứng hơn.
- Cho ngập dầu vào một cái chảo con, để lửa vừa. Đến khi mỡ bắt đầu sôi thì thả các miếng chả vào và rán cho đến khi miếng chả chín vàng đều đẹp.
- Vớt chả ra khỏi chảo mỡ và đặt giấy thấm dầu ở trên đĩa để giảm bớt lượng dầu.
- Ăn chả nóng với cơm trắng.
CHẢ MỰC CỐM

Nguyên Liệu
  • - 4 con mực 700gr
  • - 100 gr giò sống
  • - 3 thìa canh cốm xanh Hà nội
  • - 1 thìa cf muối
  • - 1/2 thìa cf tiêu xay
  • - 1/2 thìa cf ớt khô
  • - 1 mớ lá thì là
  • - 1 thìa cà phê bột bắp
Cách làm
  • - Mực làm sạch, xay nhuyễn

  • - Trộn chung các gia vị và quết dẻo

    - Quyết dẻo xong thì cho vào ngăn đá để 15’ cho săn

    - Vắt mỏng 1cm và to khoảng 7cm đường kính vì khi cho vào nồi khg khí sẽ co lại. Mình để nhiệt độ 150 và 15’ (chia 3 đợt nghỉ)

    - Nếu chưa ăn ngay thì chỉ chiên 10’ lúc nào ăn thì chiên thêm 5’ nữa vừa nóng lại vừa ngon

  • - Món này ăn với cơm hoặc thái lát cuốn rau sống và chuối xanh chấm nước mắm tỏi, ớt.

    TÔM CHIÊN CỐM

    Nguyên liệu

     - Tôm sú: 300g.

    - Cốm dẹp: 200g.

  • - Cà chua: 1 quả để trang trí.
  • - Trứng gà: 2 quả.
  • - Bột mì: 150g.
  • - Cần tây, ngò, ớt sừng, dưa chuột, xà lách.
  • - Hành tỏi.
  • - Gia vị: Hạt tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm, sốt xí muội, xốt mayonnaise.
  • Cách làm
  • - Cho tôm vào ướp cùng với hành tỏi băm nhỏ + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và trộn đều lên, ướp trong khoảng thời gian 5 – 7 phút để tôm ngấm đều gia vị.

    - Đập 2 quả trứng gà vào bát sau đó dùng đũa đánh đều lên.

    - Cho bột mì vào bát to và rây lọc để bột được mịn hơn không bị vón cục. Sau đó tiếp tục lấy bát riêng đựng cốm dẹp.

    - Sau khi đã có 1 bát trứng, 1 bát bột mì và 1 bát cốm dẹp thì cho tôm đã ướp nhúng vào bột mì, sau đó nhấc lên nhúng vào trứng gà và cuối cùng lăn qua, lăn lại vào cốm dẹp cho cốm dính đều vào tôm là được. Cứ làm tương tự với các con tôm sau cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó thả tôm đã nhúng cốm vào chiên, chiên đến khi nào tôm chín thì thôi rồi gắp tôm để ra rổ thưa cho ráo dầu. Lưu ý khi chiên lên để lửa nhỏ vừa, không nên để to quá như thế bên vỏ ngoài dễ cháy mà tôm lại chưa chín. Đặc biệt, bạn nên chiên tôm ngập dầu để cách làm món tôm chiên cốm ngon, chín đều và đẹp mắt nhé.

    -  Pha xốt chấm tôm chiên cốm: Bạn cho 4 thìa xốt mayonnaise + 1 thìa cần tây băm nhỏ + 2 muống ớt bơm sau đó trộn đều lên.

    - Cho dưa chuột, xà lách xuống dưới đĩa để trang trí rồi xếp tôm lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong cách làm tôm chiên cốm rồi, giờ thì mời cả nhà thưởng thức thôi nào. Món ăn dùng với xốt chấm vừa pha sẽ rất tuyệt các bạn nhé

  • Anh Thư (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm