Tất tần tật các 'chiêu' khử tanh hữu hiệu cho từng loại hải sản: cá, cua, mực, tôm, ốc
Tin liên quan
Hải sản là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu không biết cách khử mùi tanh sẽ khiến hương vị món ăn kém phần hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo những mẹo khử sạch mùi tanh cho các loại hải sản quen thuộc để áp dụng khi cần bạn nhé!
Cá biển
Cá biển có mùi tanh đặc trưng nên chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không thể nào làm hết hẳn. Vì vậy khi sơ chế cá biển, bạn phải làm sạch máu trong lòng cá, cắt bỏ mang cá, đánh vẩy, bỏ vây.
Phải rửa thật kỹ cá, nếu cá quá tanh thì có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối trong khoảng 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Bên cạnh nước vo gạo, muối, bạn cũng có thể rửa cá bằng nước pha rượu trắng.
Cua
Để khử mùi tanh của cua, bạn nên sử dụng hai loại gia vị là gừng và rượu vang trắng. Đầu tiên, bạn giã nhuyễn gừng, vắt lấy nước rồi cho cùng các loại gia vị khác vào ướp cua. Khi chế biến cua thì thêm khoảng 1 muỗng cà phê rượu vang trắng vào để cua dậy mùi thơm hơn.
Mực
Có nhiều cách để khử mùi tanh của mực. Một trong những cách đó là cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, đun sôi để cánh chè nở ra, sau đó thả mực tươi vào luộc sơ, vớt mực ra rồi chế biến thành các món tùy theo ý thích.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khử tanh bằng cách ướp mực tươi với vài giọt dầu mè trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại thật kĩ bằng nước sạch.
Hoặc cụ thể với món mực xào, bạn có thể thêm chút rượu vào khi mực gần chín để mực không còn tanh.
Tôm
Để khử mùi tanh của tôm, trước tiên bạn phải sơ chế sạch, rút hết chỉ đen trên lưng tôm rồi ngâm ở trong hỗn hợp nước + muối + đường + rượu trắng để bớt tanh, sau đó vớt ra để ráo nước. Nếu thực hiện như vậy, khi chế biến tôn sẽ không chỉ mất mùi tanh mà còn dai giòn.
Ốc
Nếu chỉ ngâm với nước, ốc sẽ không sạch và hết mùi tanh được hoàn toàn. Bạn phải ngâm với nước vo gạo khoảng chừng một đêm, ốc sẽ nhả hết nhớt phía trong và làm mất hẳn mùi tanh.
Ngoài nước vo gạo, bạn có thể ngâm trực tiếp ốc vào trong nước có pha giấm, đảm bảo sẽ hết mùi tanh nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị cho món ăn yêu thích này.
Khi luộc ốc, bạn nên lót lá chanh dưới đáy nồi, cho thêm củ sả đập dập vào, ốc sẽ thơm, sạch sẽ và không hề có mùi tanh.
- Tất cả các loại hải sản phải được ngâm rửa thật kỹ, vớt ra để ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến.
- Hầu hết các loại hải sản đều bị phân hủy các chất tanh ở nhiệt độ cao vì vậy khi nấu, nên mở nắp nồi để mùi tanh có thể bốc hơi dễ dàng.
- Ưu tiên sử dụng những loại gia vị thơm có tính nhiệt như tiêu, ớt, gừng, xả, hành, để giúp khử mùi tanh hiệu quả, vừa tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất