Rét buốt, khi rửa bát chớ bỏ qua những bước quan trọng này để bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình

2021-01-12 14:00
- Những ngày thời tiết lạnh giá, bát đũa thường xuyên dính dầu mỡ khó rửa, chậu rửa cũng dễ bị tắc nghẽn hơn bình thường, khiến người nội trợ gặp nhiều bất tiện...

Những ngày thời tiết lạnh giá, bát đũa thường xuyên dính dầu mỡ khó rửa, chậu rửa cũng dễ bị tắc nghẽn hơn bình thường, khiến người nội trợ gặp nhiều bất tiện. Vì vậy, hãy lưu lại những chú ý quan trọng dưới đây để việc rửa bát không còn là "nỗi bi ai" mỗi khi đông về bạn nhé!

Rửa bát bằng nước ấm

Những ngày nhiệt độ xuống thấp, chén bát dễ bị dính dầu mỡ và khó rửa sạch bằng nước lạnh, nhất là với đồ nhựa. Trước khi rửa bát, hãy ngâm bát đũa trong nước nóng ấm để lớp mỡ bám được tan bớt. Ngoài ra, cách này còn giúp bát đũa nhanh khô và không bị ẩm. 

Tẩy dầu mỡ bằng bột mì hoặc thêm một lát chanh

Bên cạnh nước nóng, với những vết dầu mỡ cứng và "khó nhằn" hơn, bạn có thể dùng bột mì hoặc chanh để tẩy đi chúng. Cụ thể, chỉ cần đổ một lượng nhỏ bột mì vào bát trước khi rửa. Bột mì sẽ nhanh chóng hấp thụ chất béo cùng dầu. Sau đó hãy rửa lại bát đũa như bình thường. Còn với chanh, bạn thêm một lát chanh vào hoà cùng nước rửa bát, sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ trên bát đĩa hiệu quả. Không chỉ nhanh chóng, cách này cũng giúp hạn chế được lượng chất tẩy rửa trên bát đĩa. 

Trời rét buốt, khi rửa bát chớ bỏ qua những bước quan trọng này để bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình

Rửa bát đĩa với muối

Muối là nguyên liệu có chức năng khử trùng cực kỳ tốt, bạn có thể dùng miếng rửa chén có thấm muối và lau sạch vết bẩn trên bát đĩa, sau đó rửa sạch lại với nước. Bí kíp này vừa giúp loại bỏ dầu mỡ vừa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình bạn. 

Không trực tiếp đổ nước rửa chén lên bát đĩa

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa sẽ khiến chúng bị ngấm hoá chất và ảnh hưởng đến thực phẩm khi đựng thức ăn. Dù mắt thường không trông thấy nhưng thực tế, lượng hoá chất sẽ bám lại bề mặt bát đũa, gây nguy hiểm cho sức khoẻ gia đình bạn. Thay vì đổ trực tiếp, hãy hoà nước rửa chén vào nước rồi sau đó rửa chén bát bằng dung dịch này.

Trời rét buốt, khi rửa bát chớ bỏ qua những bước quan trọng này để bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình

 

Mẹo phòng tránh tắc nghẽn đường ống của bồn rửa bát

Mùa đông khiến cho các lớp dầu mỡ cứng lại và kết dính các loại rác thải vô tình rơi xuống cống rửa bát, gây nên hậu quả tắc cống. Vì vậy, khi rửa bát bằng bồn rửa, bạn cần nhớ gom những rác thải sau bữa ăn vào thùng rác thay vì đổ trực tiếp xuống bồn. Bên cạnh đó, để tránh việc dầu mỡ tụ lại thành khối to gây tắc cống, bạn có thể đổ nước sôi dội xuống đường cống thoát nước. Hãy làm như vậy thường xuyên để tránh sự cố tắc nghẽn. 

Hãy đeo bao tay tay khi rửa bát trong những ngày lạnh

Không ít người nội trợ cho rằng việc đeo bao tay khi rửa bát sẽ bất tiện và rửa bát đĩa không đủ sạch. Tuy nhiên khi rửa bát vào mùa đông, bạn vẫn nên đeo bao tay cao su để tránh việc tay bị bong tróc, khô nẻ, nhăn nheo khi tiếp xúc với nước lạnh. Đồng thời hạn chế việc hoá chất từ nước rửa bát thấm qua da vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint