Nước đậu đen dẫu mát lành nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống nhiều

2021-04-22 09:30
- Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt dành cho sức khỏe nhưng thực phẩm này cần phải được sử dụng phù hợp liều lượng và từng đối tượng.

Vào mùa hè, nước đậu đen được coi là thứ đồ uống quen thuộc bởi nó giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Bên cạnh đó, những món ăn được chế biến từ đậu đen cũng được nhiều người lựa chọn vì vừa ngon vừa bổ.

Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein, lipid và rất nhiều axit amin thiết yếu cùng nhiều vitamin quan trọng. Chính vì thế, sử dụng đậu đen giúp bổ thận, bổ máu, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét…

Tuy nhiên, dù đậu đen là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho cơ thể nhưng khi sử dụng, mọi người cần nhớ một số điều sau để đảm bảo sức khỏe.

Người huyết áp thấp 

5 lưu ý khi sử dụng đậu đen mà có thể ít người biết

Nếu bạn thuộc nhóm người huyết áp thấp thì không nên uống nước đỗ đen. Nguyên nhân là bởi trong nước đỗ đen chứa nhiều kali khiến cho bệnh tình càng thêm nặng hơn.

Nếu những người huyết áp thấp uống nước đỗ đen có thể có biểu hiện mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng.

Người bệnh thận 

Những người bệnh thận không nên dùng đậu đen vì có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn. 

Hạn chế với người già và trẻ nhỏ

5 lưu ý khi sử dụng đậu đen mà có thể ít người biết

Dù có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu nên hạn chế dùng đỗ đen. Nguyên nhân là bởi hàm lượng protein trong đỗ đen rất cao, khiến cơ thể của người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa không khỏe khó tiêu thụ hết lượng protein, gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.

Bên cạnh đó, trong đậu đen còn chứa nhiều Phytat, chất này sẽ gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… dẫn tới thiếu máu, loãng xương.

Tránh dùng đậu đen nếu đang trong thời kỳ uống thuốc chữa bệnh

Những người đang trong quá trình sử dụng thuốc không nên sử dụng đậu đen. Nguyên nhân là vì đậu đen có tác dụng giải độc nên có thể phản ứng với các thành phần của thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Bên cạnh đó, thuốc cũng làm giảm đi thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen khiến cho các chất như protein, canxi, vitamin, khoáng chất… trong đậu đen mất hết.

Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong 1 lúc

5 lưu ý khi sử dụng đậu đen mà có thể ít người biết

Dù nước đậu đen khá lành tính nhưng lại có hại khi bạn lạm dụng, uống quá nhiều bởi có thể sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Bạn không nên sử dụng nước đậu đen để thay thế cho nước uống hàng ngày. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống một ly là đủ, không nên uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint