Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Emdep.vn - Ngoài những món ăn vặt quen thuộc ngày Tết, bạn hãy thử tự tay làm những món mới ngon tuyệt, đãi khách xem sao!

1. Thạch ngô

Thạch ngô là món ăn vặt rất dễ làm, mềm mịn, ngọt mát, hương thơm hấp dẫn, giúp đánh tan cảm giác ngấy, chán ăn, háo nước sau những bữa ăn thừa đạm, thừa chất béo. Đặc biệt, món quà vặt này rất thích hợp cho những gia đình đón Tết ở miền Nam.

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Màu vàng ươm đẹp mắt, vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và cảm giác sảng khoái, mát lạnh khi miếng thạch ngô dần tan trong miệng khiến ai cũng phải ngất ngây.

2. Bánh nhãn

Món ăn quen thuộc của vùng đất Hải Hậu - Nam Định giờ đây đã “thịnh hành” ở rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S này. Khoảng vài năm trở lại đây, bánh nhãn trở thành món ăn vặt vô cùng "hot" trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền.

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Vì có hình tròn, nhỏ xinh giống quả nhãn nên ngẫu nhiên loại bánh này mang tên bánh nhãn.

Tiếng giòn tan vang lên khi bỏ miếng bánh nhãn vào miệng khiến không khí ngày Tết càng trở nên rộn ràng, vui vẻ hơn. Bánh không quá ngọt, giòn xốp, dễ ăn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. 

Cách làm bánh nhãn tại đây.

3. Kẹo vừng đen

Kẹo vừng đen sẽ cực kỳ phù hợp cho những ai đang cảm thấy chán ngấy các bữa ăn nhiều thịt, nhiều dầu mỡ trong 3 ngày Tết.

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Món kẹo được làm từ nguyên liệu vừng đen (hay còn gọi là mè đen), đường và mạch nha.

Cách làm món kẹo này rất đơn giản:

- Đầu tiên, bạn cho vừng đen vào chảo rang kỹ, để ra đĩa riêng.

- Sau đó bạn cho đường pha đặc vào chảo để làm nước hàng.

- Tiếp đến đổ mạch nha vào chảo để kẹo giữ được độ mềm, dẻo.

- Cuối cùng bạn đổ vừng vừa rang vào hỗn hợp nước đường, rồi đổ vào khuôn và dàn mỏng. 

- Khi kẹo còn dẻo thì cắt kẹo thành miếng vừa ăn, để nguội là hoàn thành.

Vị kẹo vừng thơm bùi, ngọt thanh, hòa cùng với vị đắng dịu nhẹ và thanh mát của ấm trà như xua tan cảm giác ngấy, ngán đồ ăn trong những ngày Tết này. 

4. Chuối sấy khô

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Chuối sấy khô chính là mứt chuối, món ăn vặt mà đa phần phụ nữ đều yêu thích.

Chuối khô là sự lựa chọn hợp lý khi nhiều người lo sợ khả năng tăng cân sau khi nạp quá nhiều năng lượng mấy ngày Tết. 

Chuối sấy giòn rụm, thơm lừng, ăn nhiều mà không lo béo. Nếu muốn chuối sấy khô luôn giòn tan trước khi thưởng thức, bạn thử cho vào lò vi sóng quay vài phút. Món ăn này có giá khá cao khoảng 100.000 đồng một cân.

Bạn có thể tìm hiểu cách làm món chuối sấy tại đây.

5. Bánh hạnh nhân

Bánh hạnh nhân giòn tan, ít ngọt, mang lại cho bạn và gia đình sự rộn ràng, ngon miệng trong những ngày Tết.

Món bánh này được làm từ các nguyên liệu đơn giản là bột mỳ, bơ, lòng trắng trứng và hạnh nhân. 

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

Bạn cũng có thể vào bếp và dễ dàng tự tay làm món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Cách làm bánh hạnh nhân cũng khá đơn giản:

- Cho hạnh nhân vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng 125 - 130 độ C trong vòng 3 phút. 

- Đem lòng trắng trứng và đường ra đánh đều, đánh đến khi đường tan. Lòng trắng bông nhẹ thì cho vanilla, muối, bơ nhạt, bột mỳ và lượng hạnh nhân đã sấy vào bát rồi trộn đều.

- Cuối cùng bạn múc từng thìa hỗn hợp vừa trộn vào khay và cho vào lò nướng. Nếu như bạn muốn bánh giữ được độ giòn lâu thì không nên múc quá nhiều, vì làm như thế chiếc bánh sẽ bị dày, ăn cũng cứng hơn.

6. Bánh quy gừng

Thực ra món ăn này thường được người dân các nước phương Tây thưởng thức vào dịp Giáng sinh bởi vị cay thanh nhẹ rất thích hợp cho những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, ở Việt Nam, những năm gần đây, người ta cũng lựa chọn bánh gừng để thưởng thức và đãi khách dịp Tết.

Bánh gừng mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi cho những người thân yêu. Giá cả loại bánh này cũng khá phải chăng, chỉ khoảng 35.000 đồng/túi. Thêm vào đó, món ăn này còn có hình thù đáng yêu, rất thích hợp với những vị khách nhỏ tuổi đến chơi nhà. 

Những món ăn vặt đãi khách ngày Tết

 

7. Pudding trà xanh

Màu sắc bắt mắt, hương vị mát lành, lại ăn kèm với đậu đỏ bùi thơm, tạo nên 1 món ăn vô cùng thú vị. 

món ăn vặt ngày Tết

Tự làm pudding trà xanh tại nhà không khó:

- Để pudding có được độ mềm dẻo, mịn màng, người ta sử dụng lá galetin, ngâm với nước ấm cho mềm ra, rồi thả vào nồi sữa tươi với bột trà xanh và đun lên.

- Thêm trứng, phô mai vào bát, đánh đều lên rồi cho nồi sữa vừa đun vào, trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện, thật mịn thì rót vào những chiếc cốc nhỏ, để vào tủ lạnh khoảng 1,5 - 2 tiếng là thưởng thức được rồi! 

Hi vọng những gợi ý của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn có những ngày Tết vui vẻ và đầm ấm bên gia đình.

Thảo Nguyên
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm