Những loại rau củ chỉ dành cho giới siêu giàu, người nghèo chỉ... ngửi thôi

2021-07-25 13:30
- Dưới đây là những loại rau củ mà người thường khó mà mua được, lại càng không thể ăn thường xuyên.

Những ngày này, cộng đồng mạng Việt Nam đang rất xôn xao trước thông tin giá rau củ ở Sài Gòn tăng chóng mặt, thậm chí muốn mua cũng chẳng có. Chưa bao giờ mà người dân thành phố lại thấy một cọng hành, bó rau quý giá đến vậy.  

Trên thế giới, cũng có nhiều giống rau củ thoạt nhìn thì tưởng bình thường nhưng thực chất giá trị có khi lên tới hàng chục triệu đồng. Không chỉ là loại "hiếm có khó tìm", vì một vài lý do khách quan, chúng mới có giá đắt đến vậy.  

Nhụy hoa nghệ tây  

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, mỗi năm chỉ nở đúng một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.  

Nói đến Saffron, có lẽ điểm đầu tiên mà người ta ấn tượng chính mức giá cao ngất ngưởng của chúng. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhụy, vì vậy phải mất 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất ra được 1 kg thành phẩm cuối cùng.  

Chính vì vậy, Saffron được coi là một trong những loài dược liệu đắt nhất thế giới, dao động từ 200 - 700 triệu đồng/kg.  

Củ Wasabi  

Wasabi (mù tạt) là loại gia vị không còn xa lạ gì với những ai yêu thích sashimi của Nhật.  Tuy nhiên, wasabi mà chúng ta ăn bấy lâu nay thực chất chỉ là hàng nhái vì chúng hầu như được làm từ cải ngựa và màu thực phẩm.  

Wasabi thật có giá cực kỳ đắt đỏ, chỉ được trồng ở số ít trang trại tại Nhật và châu Âu. Từ rễ của loại cây này, người ta sẽ chế biến nên thứ mù tạt có màu xanh lục bích đẹp mắt, vị cay nhẹ xen lẫn độ ngọt, không hăng và cũng không làm cay họng như wasabi "fake".  

 Hiện nay, giá cho mỗi một cân wasabi tươi lên đến hơn 160 USD (tương đương 3,7 triệu đồng).  

Khoai tây La Bonnotte  

La Bonnotte được mệnh danh là "vua của các loại khoai tây", thường có giá khoảng 700 USD/kg (gần 15 triệu đồng).  

Loại khoai này đắt như vậy là vì chỉ được trồng duy nhất trên đảo Noirmoutier ở Pháp và chỉ cho thu hoạch khoảng 100 tấn mỗi năm. Không những vậy, muốn thưởng thức món khoai tây này, du khách phải thật sự nhanh tay bởi nó chỉ được bán trong khoảng 10 ngày.  

Nấm Tùng Nhung  

Nấm Tùng Nhung hay nấm Matsutake là một loài nấm được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, thường phân bố tại những cánh rừng cây Tùng trên những ngọn núi nằm cách mặt nước biển 2500m, quanh năm mây tuyết che phủ ở một số quốc gia châu Á.  

Mức độ hiếm có khó tìm, hương vị đặc biệt cùng quá trình chế biến công phu khiến giá của nó tăng rất cao. Ngày nay, loại nấm này rẻ nhất cũng phải tới 1.000 USD/kg (khoảng hơn 23 triệu đồng).  

Chồi hoa bia  

Với mức giá lên tới 1.000 Euro/kg (gần 26 triệu đồng), chồi hoa bia xứng đáng được xem là loại rau đắt nhất hành tinh. Sở dĩ giá của nó cao đến vậy là vì sự khan hiếm của loài cây này.  

Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 ở một số nước châu Âu. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu không được thu hoạch.  

 

Theo VietNamnet

Dàn xế hộp 'ít nhưng cả núi tiền' của Sơn Tùng MT-P