Ngày gió mùa, thưởng thức 3 món lẩu Sài Gòn trên đất Bắc
Tin liên quan
Lẩu là một món vừa đa dạng lại dễ ăn, rất thích hợp cho việc tụ họp bạn bè tám chuyện hoặc là món ăn làm ấm người trong những ngày trời se lạnh.
Bạn có thể thưởng thức các món lẩu mang đặc trưng Sài Gòn ngay tại Hà Nội như: lẩu mắm, lẩu cá kèo lá giang, lẩu vịt nấu chao, lẩu riêu cua bắp giò...vv..
1. Lẩu mắm
Trong các món lẩu được yêu thích ở Sài Gòn, lẩu mắm là nổi tiếng nhất. Khác với các loại lẩu thông thường, lẩu mắm nấu bằng mắm (mắm sặt, mắm linh…) nên nước lẩu có vị rất đặc biệt.
Mắm là nguyên liệu chính tạo nên hương vị thơm lừng và đặc trưng cho nồi lẩu. Mắm sau khi nấu rục, lọc bỏ xương, lấy nước. Cho tỏi băm, sả, ớt vào nồi đảo lên cho vàng đều rồi cho thịt ba rọi vào xào thơm, tiếp tục đổ nước mắm vào, nấu sôi lên, nêm thêm một ít đường, bột ngọt. Để mùi mắm dịu, ngọt tự nhiên, nên lấy một nắm sả đập dập bỏ vào nấu.
Tiếp theo, bạn cho cá vào trần để nồi nước mắm có vị ngọt, rồi vớt ra dĩa, tiếp tục bỏ cà tím, khổ qua (cắt miếng vừa ăn). Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu vừa làm xong vào nồi lẩu, để lửa liu riu.
Lẩu mắm có giá 250.000 đến 300.000 đồng.
Nồi lẩu sóng sánh, thơm phức kết hợp với vị ngọt từ thịt, tôm, mực và các loại cá tươi cùng rất nhiều rau như rau đắng, rau nhút, bông súng, cù nèo... tạo nên món lẩu mắm thơm ngon đặc trưng.
Địa chỉ gợi ý: Lẩu mắm 41 Văn Cao, Ba Đình, lẩu mắm Ninh Kiều - 66 Ô Chợ Dừa, lẩu mắm Sài Gòn 103B Ngọc Khánh...vv..
2. Lẩu cá kèo lá giang
Lẩu cá kèo lá giang là kiểu lẩu chua, món ăn mang hương vị miền Nam đặc trưng. Món này ít nguyên liệu chỉ có cá kèo và lá giang, nhưng ai đã thích thì rất ghiền. Chính vì thế mà những quán lẩu cá kèo ở Hà Nội luôn tấp nập thực khách đến thưởng thức.
Một nồi lẩu cá kèo có giá khoảng 200.000 đồng - 300.000 đồng
Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn tươi sống. Khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi cho cá vào. Khi cá không còn quẫy là đã chín, sau đó cho rau vào nồi lẩu thưởng thức. Thịt những con cá kèo be bé vừa ngọt, vừa mềm, hòa quyện với nước dùng chua chua, nóng hổi lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút, cảm giác thật là tuyệt. Rau dùng với lẩu cũng nhiều loại, thông thường gồm có rau muống, rau đắng, rau nhút, bắp chuối..vv..
Địa chỉ gợi ý: Lẩu cá kèo 66 Hoàng Cầu, lẩu cá kèo Cần Thơ 58 Tân Mai, Hoàng Mai, lẩu cá kèo 65 Văn Cao, Ba Đình...vv..
3. Lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao là một trong những món ngon miền Tây được nhiều người yêu thích. Nước lẩu nấu bằng chao nên có vị rất lạ.
Vịt nấu chao phải là vịt ta hay vịt xiêm, làm kỹ, rồi thoa ngoài da một lớp nước rừng và rượu. Chặt miếng thịt vừa ăn rồi ướp với chao trắng, chao đỏ, bột ngọt, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa đem chiên qua rồi nấu. Khoai môn (khoai cao) nên chọn loại củ bằng quả trứng gà, luộc vừa chín, bóc vỏ đảo qua cho nóng. Khi thịt hầm vừa chín tới thì cho khoai, hành tây, nấm rơm búp vào lẩu, giữ lửa riu riu.
Các loại cải xanh, rau muống, mồng tơi, tàu hũ hay mì sợi ăn tới đâu nhúng tới đó.
Vịt nấu chao ăn nóng để lại dư vị ngọt, bùi, thơm ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, tỏi, ớt, vị dịu ngọt của các loại rau.
Ảnh:Internet
Địa chỉ gợi ý: 155 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, lẩu vịt 43 Thi Sách..vv..
Thùy Dương (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất