Bánh cheesecake (bánh phô mai) là một món tráng miệng phổ biến trên thế giới. Với công thức đơn giản nhưng loại bánh này lại vô cùng đặc biệt bởi cách sử dụng nguyên liệu phong phú, đa dạng. Thành phần chính làm nên chiếc bánh và hương vị đặc trưng của nó chính là lớp nhân được làm từ phô mai tươi béo, ngậy hấp dẫn.
Mới đây, khi chia sẻ món bánh cheesecake đào tạo hình tổ ong hoa cúc lên hội Yêu bếp, cô nàng Khánh Chi (24 tuổi, hiện tại đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc) đã khiến các chị em vô cùng thích thú. Theo Khánh Chi tiết lộ, cô thường làm bánh vào ngày cuối tuần cho gia đình cùng thưởng thức, khi ăn thử xong mọi người đều khen ngon. Cô cũng chia sẻ mong muốn sau này của mình là sẽ mở được một tiệm bánh nho nhỏ.
Nói về món bánh cheesecake đào hình tổ ong hoa cúc, Khánh Chi chia sẻ điểm ấn tượng và sáng tạo nhất của chiếc bánh nằm ở chỗ tổ ong được tạo ra từ loại giấy nilon xốp bóp nổ. 'Do thời tiết vẫn còn nóng nên đợt gần đây mình thường làm món bánh kem phô mai, một số mẫu mình tham khảo ý tưởng từ những thợ bánh trên thế giới, và món bánh kem tổ ong này cũng nằm trong số đó. Món bánh với màu vàng tươi của nắng, điểm thêm hoa cúc trắng trông xinh xắn, dịu dàng hơn hẳn' - 9X cho biết thêm.
Khánh Chi
Được biết, Khánh Chi sang Cộng hòa Séc tính đến nay là tròn 10 năm. Cô có một cửa hàng với công việc là kinh doanh thời trang. Đặc thù của công việc này là khá bận rộn, nhiều khi làm cả cuối tuần. Nhưng do tình hình dịch Covid-19 hiện nay nên Khánh Chi có thời gian rảnh nhiều hơn và vì thế mà cô đã bén duyên với bếp núc, đặc biệt là việc làm bánh.
Là người được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa cả phương Đông lẫn phương Tây nhưng theo Khánh Chi, ẩm thực Việt hay ẩm thực châu Âu đều có những nét đặc sắc riêng. Chia sẻ về ẩm thực Việt Nam, 9X cho biết: ''Mình nghĩ văn hoá ẩm thực người Việt ta rất đa dạng và phong phú. Tính đa dạng, đậm đà hương vị với sự kết hợp của nhiều gia vị khác nhau làm tăng sức hấp dẫn của mâm cơm. Còn đối với người châu Âu, những món ăn liên quan tới thịt lại nổi bật hơn. Món ăn chính được mọi người ăn hàng ngày thường là bánh mì, khoai tây,..cung cấp chủ yếu tinh bột trong chế độ ăn của người phương Tây kèm theo là những đĩa salad rất hấp dẫn. Đặc biệt mình ấn tượng bởi những loại bánh ngọt. Trong mọi siêu thị hay cửa hàng bán thực phẩm đều có những quầy bánh được nướng trực tiếp và bán, vô cùng thơm ngon''.
Và sau đây là công thức làm món bánh cheesecake đào tạo hình tổ ong hoa cúc của cô nàng Khánh Chi:
Nguyên liệu: (Sử dụng khuôn đế rời 15cm)
- 80g bánh quy
- 35g bơ
- 100-130g đào ngâm
- 200-250g kem cheese
- 120-150g whipping cream
- 84g socola trắng
- 6g gelatin
- 27ml nước
- Fondant trắng, dụng cụ nặn hình
- Giấy nilon xốp bóp nổ
Phần thạch láng bánh:
- 74ml nước
- 33ml nước cốt chanh
- 27g đường
- 3g gelatin
- 1 vài giọt màu thực phẩm vàng
Cách làm:
Bước 1: Xay hoặc đập vụn bánh quy. Bơ đun cách thuỷ hoặc quay lò cho tan chảy sau đó trộn vào phần bánh quy, dùng đáy cốc để ấn cho đế bánh chắc. Để tủ mát 30 phút.
Bước 2: Kem cheese để ở nhiệt độ phòng. Ngâm gelatin với nước, ngâm/đun cách socola trắng. Xay nhuyễn đào. Đánh bông whipping cream ở độ chóp bông mềm.
Bước 3: Tán nhuyễn kem cheese sau đó cho whipping đã đánh bông vào rồi tiếp tục hớt nhẹ từ dưới lên cho hỗn hợp quyện đều và cuối cùng cho socola, đào xay. Khi hỗn hợp đồng nhất thì ngâm/đun nóng gelatin cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp, đảo đều là được.
Bước 4: Lấy khuôn bánh ra rồi từ từ đổ hỗn hợp kem phô mai vào khuôn. Miếng giấy nilon xốp bóp nổ cắt đường kính bằng khuôn 15cm. Khi hỗn hợp đã đổ xong nhẹ nhành ấn mặt có bong bóng lồi ở miếng giấy xuống bánh, ấn nhẹ nhàng để giấy in hằn tạo hình lên mặt bánh. Để tủ 6 tiếng cho đông cứng hoặc nếu có thời gian thì để qua đêm.
Bước 5: Trong khi chờ bánh đông thì chuẩn bị đồ để nặn những chú ong cùng hoa cúc trang trí. Dùng fondant màu trắng, lấy khoảng 50g, phủ 1 ít đường bột rồi bắt đầu nhào cho đường mềm. Khi đường đã mềm dẻo chia làm 3 phần (1 phần pha màu vàng, khoảng 5g pha màu đen, phần còn lại giữ nguyên màu trắng).
Bước 6:
- Phần màu vàng làm ong, chia nhỏ thành những viên tròn sau đó đặt vào giữa lòng bàn tay vê kéo dài gần giống với hình con thoi.
- Phần màu trắng dùng cán bột cán mỏng đường sau đó dùng khuôn tạo hình hoa cúc to nhỏ tuỳ sở thích và giữ lại 5g để tạo cánh ong. Đầu tiên vê tròn viên bột nhỏ sau đó dùng dụng cụ tạo hình đầu tròn ấn dẹt tạo độ sâu của cánh.
- Phần màu đen vê tròn rồi từ từ vê kéo dài thành sợi nhỏ để tạo hình lên thân con ong và lấy tí ti làm mắt ong. Sau đó cuốn thành 2 đường đen lên thân con ong, sau đó gắn cánh lên là đã có những chú ong đáng yêu.
- Phần thạch trong phủ bánh chuẩn bị ngâm gelatin với nước khoảng 10p rồi sau đó ngâm/quay nóng cho gelatin tan. Nước cốt chanh pha với đường cùng nước, quậy đều rồi cho gelatin cùng 1 vài giọt màu thực phẩm tạo màu vàng tổ ong
Bước 7: Khi đã để tủ ít nhất 6 tiếng lấy bánh ra, tháo gỡ nhẹ nhàng lớp giấy bọc và sau đó múc từng thìa nước gelatin lên mặt bánh, múc đổ nhẹ nhàng tránh tạo bọt và không bị vỡ hình tổ ong. Để tủ 3 tiếng chờ thạch đông
Bước 8: Trang trí: Xếp hoa theo từng chùm sau đó đặt ong lên nhìn rất tự nhiên và cực đẹp. Vậy là chiếc bánh đã hoàn thành.
Hãy cùng xem thêm một số món bánh vừa ngon vừa hấp dẫn do Khánh Chi thực hiện nhé!