Muốn có món lòng heo luộc ngon đúng điệu, trắng - giòn - thơm chỉ cần nhớ kỹ 2 mẹo này

2020-11-26 09:00
- Nếu nắm được những mẹo sau đây, bạn sẽ không ngại việc chế biến món lòng heo cho cả nhà ăn nữa.

Lòng heo là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Từ bộ phận này, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, nhưng phổ biến nhất có lẽ chính là lòng heo luộc.

Bí quyết luộc lòng heo ngon không hôi

Tuy nhiên để có món lòng heo  luộc ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết cách. Nếu nắm được những mẹo sau đây, bạn sẽ có món lòng heo luộc thành công, vừa trắng, vừa giòn, lại không hôi.

1. Làm sạch lòng

Một bí quyết cực kỳ đơn giản là bạn hãy dùng bột mì để làm sạch lòng. Rất đơn giản, lòng heo bạn lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ, sau đó dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để khử hết mùi tanh còn sót lại. Cách làm này không những khiến lòng có màu trắng ngon mắt mà còn thơm ngon vô cùng.

Bí quyết luộc lòng heo ngon không hôi

2. Luộc lòng

Đun sôi 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh, rồi thả lòng vào. Thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan. Khoảng 10 phút sau lòng chín tới, vớt lòng ra thả vào bát nước có vắt chanh để lòng giòn, trắng và không bị thâm.

Chú ý khi ăn lòng heo luộc

Không ăn lòng heo chưa chín kỹ; Lòng heo có hàm lượng calo cao, nếu không được làm sạch kỹ và làm chín hoàn toàn sẽ dễ trở thành ổ vi khuẩn, gây các bệnh nguy hiểm cho người ăn. Vì vậy cần ăn lòng heo đã được làm sạch và nấu chín để không bị nhiễm ký sinh trùng.

Bí quyết luộc lòng heo ngon không hôi

Không ăn lòng heo để qua đêm: Lòng heo để qua đêm rất dễ bị ôi thiu hay có mùi khó chịu. Nếu chẳng may mua nhiều, không ăn hết, còn thừa nên đổ đi.
Không nên ăn quá nhiều lòng heo : Ăn quá nhiều lòng heo sẽ dẫn tới các căn bệnh bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao...... bởi nó chứa rất nhiều cholesterol xấu.

Ngoài luộc, bạn có thể chế biến lòng heo theo công thức này, cũng ngon không kém, đó là món lòng heo xào sả ớt.

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non heo

- 3 cây sả

- 1 quả ớt sừng

- 1 thìa giấm

- 1 thìa muối

- 1 củ tỏi

- 1 củ gừng

- 1 thìa dầu hào

- 1 thìa nước mắm

- 1/2 thìa cà phê đường

- 1 chút tiêu

- 1/2 thìa bột nghệ

- 2 nhánh hành lá

- Dầu ăn

Bí quyết luộc lòng heo ngon không hôi

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Lòng non cho vào tô cùng với giấm, muối sau đó bóp kỹ rồi rửa lại thật sạch.

- Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ rồi lấy 1 mẩu gừng nhỏ đem đập dập băm nhỏ, 1 nữa củ gừng đem thái lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, 1 củ sả đập dập rồi xắt khúc dài, 2 củ sả còn lại đem thái miếng vát chéo, hành lá thái nhỏ.

- Bước 3: Đổ nước vào nồi rồi cho 1 củ sả đập dập, gừng thái lát, 1 thìa muối vào nồi đun cho sôi mới cho lòng non vào chần sơ qua, lòng chín thì vớt ra ngay.

- Bước 4: Thái lòng non thành những khúc ngắn vừa ăn cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều sau đó ướp lòng non 15 phút.

- Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi mới cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm.

- Bước 6: Tiếp theo bạn cho bát lòng non đã ướp gia vị vào xào, đảo đều rồi rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lá tắt bếp.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa