Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Emdep.vn - Làm thế nào để chọn được bơ ngon và bảo quản được bơ lâu? Bỏ túi bí kíp chọn và bảo quản bơ dưới đây để có bơ ăn quanh năm các mẹ nhé!

Bơ là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe hay làm đẹp, đặc biệt rất tốt cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, mùa bơ chỉ có thời vụ trong khoảng từ 3 - 4 tháng. Chính vì vậy rất nhiều chị em muốn trữ bơ để ăn dần, nhưng trữ bơ như thế nào để giữ bơ được tươi lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng? Bởi nếu bảo quản không đúng cách, chỉ 2 - 3 ngày trái bơ sẽ hỏng. Đừng lo, mách nhỏ của Emdep.vn sẽ giúp chị em có thể trữ bơ được cả năm mà không sợ hỏng.

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Cách chọn bơ ngon
- Vỏ: Bơ sáp thường có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ có màu nâu ngả hồng thường sẽ có nhiều sơ hơn. Bơ sáp già có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.
- Hình dáng: Quả bơ dài thường nhiều thịt, hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.
- Cuống bơ: Trước tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, rất ngon.

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Cách ủ bơ nhanh chín
Nếu lỡ mua phải những quả bơ xanh và muốn thưởng thức ngay thì hãy đặt những quả bơ xanh ấy cạnh các loại hoa quả chín khác như: xoài, chuối,... Bởi vì khí ethylene do những hoa quả chín tạo ra sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh hơn đấy!

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Một mẹo khác là tăng độ ẩm cho bơ bằng cách nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ chảy dước vòi nước, sau đó để ra 1 cái rổ thoáng mát, phần cuống bơ hướng lên trên, có thể dùng 1 cái khăn hơi ướt phủ lên trên. Một ngày làm chừng 2-3 lần như vậy, bơ sẽ mau chín, không bị mất nước và ngon hơn.
Cách bảo quản bơ:
Cách 1: Cấp đông nguyên cả nửa quả bơ đã bóc vỏ

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay 2 nửa quả bơ để tách ra và bỏ hạt, sau đó bạn có thể tách bỏ vỏ bơ ra, quét lên bề mặt bơ một ít nước cốt chanh rồi cho vào túi zip hay túi hút chân không.
Lưu ý: Bạn nên bóc vỏ ra luôn thay vì để cả vỏ, bởi khi để cả vỏ trữ đông, khi lấy ra dùng, bạn sẽ rất khó để tách vỏ ra mà lại còn bị mất thêm ít thịt bơ nữa.

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Để tăng hiệu quả cách bảo quản bơ bằng túi, bạn có thể dùng máy hút chân không hút hết không khí ở trong túi bơ, sau đó ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi, và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách 2: Cấp đông bơ bằng cách xắt miếng nhỏ

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Tương tự như cách tách bơ ở cách 1, sau khi đã bỏ vỏ và hạt, bạn xắt bơ thành từng miếng nhỏ để vào hộp bảo quản thực phẩm hay túi hút chân không, sau đó vắt lên vài giọt nước cốt chanh, đậy nắp hộp bảo quản hay hút hết không khí trong túi đựng thực phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Lưu ý: Ở cách này có một ưu điểm là, khi bạn lấy ra dùng thì chỉ việc bỏ xuống ngăn mát từ sáng, đến chiều hoặc tối là có thể lấy ra sử dụng luôn mà không phải sơ chế thêm gì cả, quá tiện phải không.
Cách 3: Cấp đông bằng cách dằm nhuyễn bơ trước khi bảo quản

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Đây là phương pháp bảo quản bơ tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa không gian tủ lạnh. Đầu tiên bạn dùng muỗng múc hết phần thịt bơ vào hộp hoặc túi zip, sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào. Dầm nát bơ để nước cốt chanh trộn đều vào thịt bơ. Cuối cùng chỉ cần đậy kín nắp hộp hoặc túi và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Tuỳ vào lượng bơ nhiều hay ít nhưng không nên cho quá nhiều chanh, nhiều nhất chỉ khoảng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Bạn đừng lo vị chua của chanh sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cốt chanh có tác dụng giữ được màu sắc và các chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất.
Cách 4: Bảo quản bơ chín bằng dầu oliu

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Giống như cách bảo quản bằng chanh, quét một lớp dầu oliu mỏng lên quả bơ đã cắt làm đôi rồi cho vào bao ni lông hoặc hộp kín. Lớp dầu này giống như tấm màng bảo vệ cho bơ khỏi các tác nhân khiến bơ bị hư. Thường bơ dùng làm sốt sẽ bảo quản bằng cách này.
Cách bảo quản bơ bằng hành tây:

Mẹo hay: Mách mẹ cách chọn và bảo quản bơ cả năm không sợ hỏng

Bỏ bơ vào chung với hành tây và đậy kín lại, lúc này những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế các enzim thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy. Các nấm mốc, vi khuẩn trong không khí không thể tiêu diệt được nhưng với cách này sẽ làm giảm tốc độ phát triển của chúng đi rất nhiều. Bơ dùng làm món mặn sẽ bảo quản bằng cách này.
 Tiểu Hân (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa



Xem thêm