Mẹ Hà Nội chỉ cách làm mứt dừa non ngũ sắc ngon 'tuyệt cú mèo'

2021-01-14 14:00
- Ngày Tết mà có những đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai ai cũng sẽ thích.

Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Hà Huyền Trang (30 tuổi, sống ở Hà Nội) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.  

 Chị Huyền Trang rất đam mê với bếp núc và thường xuyên mày mò những món ăn mới  

Hãy cùng tham khảo công thức làm mứt dừa non của mẹ đảm Hà Nội nhé.  

Nguyên liệu:  

Cùi dừa non: 1kg  

Đường: 500gr  

Màu vàng: hạt dành dành  

Tím: bột khoai môn  

Xanh lá: matcha  

Xanh nước biển: hoa đậu biếc  

Đỏ : bột gạo đỏ  

Nâu: bột ca cao  

Cách làm:  

Bước 1 : Sơ chế  

Rửa sạch, thái từng miếng dài khoảng 1 ngón tay, và thái hạt lựu to khoảng 2cmx2cm  

Còn làm mứt dừa hoa cúc thì thái 1 miếng hình chữ nhật (6cmx4cm) chẻ hình rẻ quạt, chừa lại 0,5cm không làm đứt nhé.  

Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa.  

Bước 2 : Chần cùi dừa và ngâm đường  

Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đổ đường vào ngâm cùng dừa cho đến khi đường tan hẳn (có thể để qua đêm)  

Bước 3 : Pha màu  

Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.  

Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.  

Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.  

Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.  

Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.  

Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.  

Bước 4 : Chế biến  

Đổ tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải cho đến khi gần cạn nước, để nhiệt ở mức nhỏ nhất.  

Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt. Lúc ấy hãy tắt bếp rồi đảo khoảng 5 phút nữa thì đổ ra ngoài cho nguội bớt rồi dàn mỏng xếp vào lò nướng 100 độ mở cửa sấy 30 phút.  

Trong lúc đợi sấy một mẻ thì bạn có thể tiếp tục sên mứt dừa mẻ khác. Mục đích của việc sấy này làm mứt dừa khô hoàn toàn, tránh bị chảy nước về sau và mứt có thể để được lâu.  

Còn đối mứt dừa hoa cúc sau khi sên xong, mứt vẫn còn đang nóng, dùng tay uốn cong các miếng dừa đã chẻ, cài vào khe giữa của 2 cánh là tạo ra một cánh hoa. Làm tương tự đến hết. Phải làm lúc nóng thì mứt dẻo mới dễ uốn, đợi khô mới uốn cánh hoa rất dễ bị gẫy.  

Khi mứt dừa đã được sấy khô, cho vào túi nilon buộc kín hoặc lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần nhé. Chúc các bạn thành công!  

 

Theo VietNamnet

qc-mypoint