Mát bổ là vậy nhưng đây chính là những điều cần nhớ khi ăn củ sen để tránh mang bệnh vào người

2021-05-27 14:35
- Dưới đây là những điều cấm kỵ khi ăn củ sen mà bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Với vị ngọt bùi, béo cùng hương thơm đặc biệt, củ sen được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Củ sen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon thanh mát như xào, nấu, làm gỏi, nộm...

Bên cạnh đó, củ sen còn có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe.Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin. Ăn củ sen có tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, giúp tăng sinh lực, tốt cho người thiếu máu, phế suy, ho lâu ngày, da mặt khô héo, người gầy yếu, bứt rứt trong người, ăn ngủ kém, phụ nữ kinh nguyệt không đều, phụ nữ yếu khi mang thai. Củ sen còn giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột, giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng.

sinh tốmát bổ là vậy nhưng đây chính là những cấm kỵ khi ăn củ sen để tránh mang bệnh vào người

Tuy nhiên, giống với nhiều thực phẩm khác, củ sen khi ăn cũng có một số điều cấm kỵ cần phải lưu ý để tránh bởi có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Người lạnh bụng không nên ăn củ sen sống

sinh tốmát bổ là vậy nhưng đây chính là những cấm kỵ khi ăn củ sen để tránh mang bệnh vào người

Củ sen sống là một loại thực phẩm có tính lạnh. Chính vì thế những người hay bị lạnh bụng sẽ khó tiêu hóa hơn và dễ làm bệnh cảm nặng thêm nếu ăn củ sen sống.

Không nấu củ sen trong nồi sắt

Trong củ sen có chứa nhiều chất sắt có tác dụng bồi bổ khí huyết rất tốt.

Khi chế biến củ sen, bạn không nên dùng nồi sắt. Nguyên nhân là bởi củ sen là thực phẩm có hàm lượng sắt cao, nếu làm như vậy củ sen sẽ bị đen, trông không đẹp mắt và ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Do đó, khi nấu củ sen, bạn nên dùng nồi sứ hoặc nồi inox.

Không kết hợp củ sen với đậu tương

Củ sen là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, trong khi đó đậu nành lại vừa giàu chất đạm, vừa chứa rất nhiều chất sắt. Nếu kết hợp chung 2 loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt từ đậu nành.

Phụ nữ mới mang thai không ăn củ sen

sinh tốmát bổ là vậy nhưng đây chính là những cấm kỵ khi ăn củ sen để tránh mang bệnh vào người

Những người mới mang thai không nên ăn củ sen vì loại thực phẩm này có tính hàn mạnh. Nếu phụ nữ mới mang bầu ăn vào có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Người bị tiểu đường không ăn củ sen

Củ sen cũng là loạt thực phẩm giàu tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều củ sen.

Người bị dạ dày không ăn củ sen

sinh tốmát bổ là vậy nhưng đây chính là những cấm kỵ khi ăn củ sen để tránh mang bệnh vào người

Củ sen cũng giàu chất xơ. Chính vì thế, người bị dạ dày hoặc các chứng kích thích đại tràng, chướng bụng và viêm loét đại tràng nên tránh ăn vì như vậy sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint