qc-epoint

Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

2021-05-11 08:45
- Những ngày hè nhiệt độ tăng cao, việc cân nhắc "Hôm nay ăn gì" để vừa ngon và dễ ăn cũng đủ khiến các chị em nội trợ đau đầu.

Để giải toả nỗi lo đó, hôm nay Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 5 món ngon cho cơm nhà ngày hè thêm ngon miệng, hấp dẫn: 

1. Vịt nấu măng tươi 

Mách vợ đảm 6 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

Nguyên liệu:

- Thịt vịt: 1kg

- Măng tươi: 500g

- Hành tươi, hành khô, gừng, mùi tàu (ngò gai)

- Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

- Dùng muối chà sát vào thịt vịt rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi hôi của vịt. (Có thể thay muối bằng rượu và gừng thì vịt sẽ sạch hơn).

- Vịt chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng hạt nêm, trộn đều để 15-20 phút cho thấm gia vị.

- Măng cho vào luộc sôi 5 phút, khi luộc mở nắp nồi, rồi mang ra rửa sạch. Sau đó luộc lại lần 2 làm như lần 1 để khử độc tố trong măng. Tiếp theo bạn xé bỏ phần già và xé thành sợi, cắt thành khúc vừa ăn.

Các bước làm vịt nấu măng

- Cho vịt đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại, rồi đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng vào đun sôi vịt khoảng 15-20 phút. Khi đun hớt bớt bọt để nước vịt trong hơn. 

- Trong khi đun sôi vịt, bắc chảo lên bếp phi thơm hành, rồi cho măng vào chảo đảo đều cùng 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, múc thêm 2 muôi nước dùng ở nồi nấu vịt xào cùng khoảng 10 phút.

- Đổ chảo măng xào vào nồi vịt, cho thêm nước và đun sôi tiếp khoảng 10 phút, nếm gia vị cho vừa. Cho hành lá và mùi tàu (ngò gai) cắt khúc vào rồi tắt bếp.

2. Thịt ngan xào lăn

Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

Nguyên liệu thịt ngan xào lăn 

  • Thịt lườn ngan: 500gr

  • Sả: 3 nhánh

  • Ớt sừng: 1 quả

  • Ớt ngọt: 1 quả

  • Hành tím, tỏi, vừng rang

  • Hành lá, rau răm, rau ngổ

  • Gia vị: nước mắm, bột canh, tiêu xay, bột ngọt,...

Cách làm món ngan xào lăn tại nhà 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ngan rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng rượu trắng và gừng đập dập xát đều lên thịt để khử mùi. Sau đó, rửa sạch thịt lại với nước rồi thái miếng vừa ăn.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành lá, rau răm, rau ngổ rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

- Sả đập dập, băm nhỏ.

- Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

- Ớt ngọt rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Ướp gia vị 

Cho thịt ngan vào tô, cho thêm sả, hành tím, tỏi, tiêu xay, nước mắm, bột canh, bột ngọt cùng một thìa nhỏ dầu ăn vào và trộn đều. Ướp thịt ngan trong vòng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 3: Cách làm thịt ngan xào lăn

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi băm. 

- Tiếp theo, bạn cho thịt vào xào, đảo thật đều.

- Khi thịt đã săn lại, sả ngả sang màu vàng thì cho thêm ớt sừng và ớt ngọt vào, đảo đều.

- Cuối cùng, bạn nêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành lá, rau răm, rau ngổ và vừng rang vào đảo nhanh qua rồi tắt bếp.

3. Canh riêu cua chua:

Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

Nguyên liệu làm canh riêu cua chua:

+ Cua đồng: 400gr

+ Cà chua: 2-3 quả

+ Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả tùy loại

+ Nước cốt chanh

+ Rau ngổ

+ Hành lá, hành tím

Cách làm canh riêu cua như sau:

Để nấu canh cua đồng thơm ngon nhất bạn nên chọn mua cua đồng còn sống thay vì chọn loại bán sẵn tại các siêu thị, chọn con vừa và khỏe, đừng tham chọn cua to vì loại cua to thường là cua nuôi nhé!

- Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

- Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.

- Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.

- Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.

- Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp. Sau đó bạn hãy nêm thêm gia vị vừa miệng cho gia đình mình nhé.

Múc nhẹ nhàng nước canh cua ra bát, hết sức cẩn thận với thịt cua đừng để bị vỡ. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều.

 

4. Hoa thiên lý xào tôm

Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

 

Nguyên liệu: 

Tôm 100 gr 

Bông thiên lý 250 gr 

Hạt nêm 1 muỗng cà phê 

Muối 1/2 muỗng cà phê 

Dầu ăn 20 ml 

Tỏi 1/2 củ 

Gừng 1/3 củ

  • Cách chế biến Bông thiên lý xào tôm
  • Sơ chế tôm:

    Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

    Tôm rửa sạch, để ráo. Bạn ướp tôm cùng với một ít hạt nôm, một ít bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Bông thiên lý bạn rửa sạch, để ráo rồi ngâm vào nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Tỏi bạn bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ, gứng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình cánh hoa và cắt thành miếng mỏng tầm 0.2 mm.

    Xào hoa thiên lý:

    Bạn cho dầu vào chảo rồi phi tỏi cho vàng thơm thì cho phần tôm đã ướp vào xào.

    Bạn lần lượt cho tiếp gừng và cà rốt cắt hình hoa vào xào chung.

    Cuối cùng bạn cho bông thiên lý vào xào và nêm phần hạt nêm còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít bột ngọt sao cho vừa ăn. Bạn xào cho đến khi bông thiên lý mềm và chín thì tắt bếp.

    5. Canh sườn chua:

    Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

    Nguyên liệu sườn nấu sấu chua ngọt

    600g sườn (Bạn phải lựa chọn sườn non thì canh mới được ngọt)

    5 quả sấu

    2 quả cà chua

    1 củ hành khô

    Hành lá, mùi tàu

    Gia vị: mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn

    Cách làm sườn nấu sấu chua ngọt

    Bước 1: Sườn sau khi mua về, rửa sạch, rồi chần qua với nước sôi và muối.

    Rửa lại với nước lạnh, sau đó cho vào nồi hầm.

    Bước 2: Lúc này bạn hãy đem sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi khía thân. Hành, mùi tàu nhặt và rửa sạch, rồi cắt khúc nhỏ. Hành khô bỏ vỏ rồi thái mỏng. Cà chua cũng rửa sạch và thái dạng múi cau.

    Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm sau đó cho sườn vào xào cùng. Xào đến khi nào bạn thấy xương sườn săn lại thì thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và nấu đến khi sôi nhé. Trong quá trình nấu nếu bạn thấy có bọt nổi lên thì hớt chúng ra nhé. Tiếp theo bạn hãy thả sấu vào nấu cùng.

    Bước 4: Nấu chừng 25 – 30 phút thì bạn hãy vớt sấu ra một chiếc bát dằm nát để lọc lấy nước sấu chua và cho nước sấu vừa lọc được vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi canh sôi lại thì cho hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

    Tune (Tổng hợp)

    Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint