Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối với nguyên liệu cực đơn giản

Emdep.vn - Đây là những món ăn vặt cực đỉnh có thể "chiều lòng" tất cả tín đồ ăn vặt và đồng thời lại dễ chế biến, giúp bạn khỏi phải lê la hàng quán mà vẫn được "đã miệng".

1. Kem chuối

Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối này với nguyên liệu cực đơn giản

Nguyên liệu:

- 15 quả chuối chín

- 100 gam đậu phộng (lạc)

- 400 ml nước cốt dừa

- 200 ml nước lọc

- 50 gam đường trắng

- 40 gam bột năng hoặc bột ngô

- Muối, đường

- Túi bóng kín

Cách làm:

Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa

Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp nước lọc, nước cốt dừa, đường, bột năng và một ít muối vào khuấy đều lên. Bắc nồi lên bếp, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh mịn thì tắt lửa

Bước 2: Rang đậu phộng

Đậu phộng sau khi mua về cho lên chảo rang với lửa nhỏ, đảo đậu phộng cho chín đều. Sau khi chín thì bạn dùng tay bóp nhẹ và bóc sạch vỏ, rồi dùng chày đập dập.

Bước 3: Chuẩn bị túi bóng kín và chuối

Để kem chuối thơm ngon thì bạn nên mua loại chuối sứ, không nên lựa chọn quả xanh hoặc quá chín, mà nên lựa quả vừa chín tới là ngon nhất. Chuối sau khi mua về để nguyên quả và lột sạch vỏ.

Bạn dùng một chiếc kéo cắt một bên túi bóng kín để làm kem chuối.

Bước 4: Làm kem chuối

Bạn cho một quả chuối vào túi bóng kín, rồi dùng dao bản to hoặc thớt sạch ép mỏng. Tiếp theo, cho một muỗng nước cốt dừa và rắc đậu phộng lên mặt chuối, dùng tay ép nhẹ để các nguyên liệu trải đều trên mặt chuối. Bạn trở mặt chuối lại, cũng làm tương tự như trên.

Sau khi đã hoàn thành, bạn cho kem chuối vào tủ lạnh đông đá là có thể thưởng thức.

Nếu bạn muốn kem chuối của mình trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể cho bổ sung một vài nguyên liệu như xoài, dừa thái mỏng, mít.

2. Chè chuối

Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối này với nguyên liệu cực đơn giản

Nguyên liệu:

- 10 trái chuối sứ. Chú ý chọn những quả chín vừa, đừng chọn những quả xanh hay những quả quá chín vì có thể gây ra vị chát cho món chè của bạn.

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 400 ml nước cốt dừa đóng hộp

- 1/4 bát nhỏ đường cát trắng

- 2 thìa canh bột báng

- 1 ít bột năng hoặc bột bắp

- Một ít dừa bào sợi

- Đậu phộng rang chín

Cách làm:

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối bỏ vỏ, sau đó cắt khúc thành những khoanh tròn vừa ăn. Ướp chuối cùng một chút đường, muối và lắc để chuối thấm đều gia vị, ướp chuối trong 20 - 30 phút. Đậu phộng rang giã nát.

Bước 2: Bột báng đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút, bột nở ra thì để ráo nước.

Bước 3: Đổ nửa lon nước dừa và một chén nước lạnh vào nồi đun nóng, từ từ cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm là được.

Bước 4: Cuối cùng là cho bột báng vào nấu cùng. Đợi bột báng trắng trong rồi nêm thêm đường và nửa chỗ nước cốt dừa còn lại vào cho vừa miệng. Tiếp theo pha bột năng với nước và đổ dần dần vào nồi, khuấy đều tay đến khi nước đặc sệt lại là được. Tuy nhiên bạn đừng đổ quá nhiều vì có thể làm cho chè đặc lại khi để nguội.

Bạn múc chè ra chén rắc đậu phộng, dừa bào sợi lên trên là đã có ngay phần chè thơm ngon khó cưỡng. Chè chuối nước dừa ngon là phải có vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của nước dừa cùng chút giòn giòn của đậu phộng và dừa bào sợi.

3. Sinh tố chuối:

Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối này với nguyên liệu cực đơn giản

Nguyên liệu làm sinh tố chuối sữa chua:

- 2 quả chuối

- 1 hủ sữa chua

- 40ml sữa tươi

- 1 muỗng mật ong

- Đá viên hoặc đá bào

- Dụng cụ pha chế sinh tố chuối sữa chua: máy xay sinh tố, ly thủy tinh cao, muỗng, ống hút.

Cách làm sinh tố chuối: Sơ chế các nguyên liệu:

- Chuối mua về, bạn bóc vỏ, rồi cắt thành lát tròn dày chừng 2 – 3cm, cho ra một cái bát, để riêng. Sữa chua bạn mở nắp để sẵn.

- Máy xay sinh tố và ly thủy tinh rửa sạch, dùng nước sôi để khử trùng và để ráo nước.

Làm sinh tố ngon với chuối:

- Sau khi chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn cho lần lượt chuối, mật ong, sữa tươi, sữa chua vào máy xay.

- Kế đó, bạn nhấn nút và xay đến khi chuối nhuyễn thì tiếp tục cho thêm đá vào xay đến khi đá nhuyễn mịn thì tắt máy.

- Sau khi xay xong, bạn cho sinh tố ra ly thủy tinh, có thể trang trí thêm bằng lá bạc hà, 1 lát chuối để ly sinh tố thêm đẹp mắt.

4. Bánh mì chuối:

Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối này với nguyên liệu cực đơn giản

 

Nguyên liệu cách làm bánh mì chuối (12 người ăn): 

 

- 1/3 muỗng dầu oliu

- ¼ muỗng sữa không đường

- ½ muỗng mật ong

- 2 quả trứng

- 1 ½ thìa cà phê vani

- 1 ½ muỗng chuối chín đã nghiền nhuyễn

- 1 ¾ muỗng bột mì

- 1 thìa cà phê baking soda

- 1 thìa cà phê muối

- ½ thìa cà phê bột quế

- 1 nhúm hạt nhục đậu khấu nghiền

 

Cách làm bánh mì chuối:

Bước 1:

 

- Làm nóng lò nướng ở 165 độ C. Chuẩn bị một khay nướng, quét 1 lớp dầu ăn hoặc lót 1 lớp giấy nến để chống dính. Để sang một bên.

Bước 2:

- Trong một bát lớn, bạn trộn dầu oliu, sữa không đường, trứng và vani với nhau rồi đánh cho đến khi hỗn hợp mềm, nhuyễn. Tiếp tục cho chuối đã nghiền vào đánh cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếu có những phần chuối không tan được thì bạn vớt bỏ ra nhé.

Bước 3:

- Trong một bát lớn khác, bạn trộn bột mì, baking soda, muối, bột quế và hạt nhục đậu khấu nghiền với nhau. Sau đó đổ hỗn hợp khô này vào hỗn hợp chuối và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tuy nhiên cũng không nên trộn bột quá nhiều.

Bước 4:

- Đổ hỗn hợp bột vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn, dùng thìa dàn phẳng bề mặt hỗn hợp. Bạn cho bánh vào lò nướng khoảng 50 - 60 phút hoặc cho đến khi bạn dùng đầu tăm xiên vào giữa bánh mà khi rút tăm ra, tăm sạch, không dính bánh là được.

- Nếu bánh chuyển màu nâu sậm trước khi bánh kịp chín, bạn lấy khay nước ra, lật ngược bánh và cho vào nướng cho đến khi chín.

Bước 5:

- Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội khoảng 15 phút rồi đem thái thành miếng vừa ăn và thưởng thức.

5. Bánh chuối:

Khỏi phải lo chuối chín trong nhà bị ‘ế’, xắn tay làm ngay 5 món ăn vặt từ chuối này với nguyên liệu cực đơn giản

Nguyên liệu:

- Chuối sứ chín: 10 quả

- Bột mì: 50g

- Bột gạo: 100g

- Vani tạo mùi thơm: 2 ống

- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn...

- Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, dao - thớt, bát tô...

Cách làm:

Bước 1: Pha bột

- Chuẩn bị một bát tô lớn, đổ bột mì và bột gạo lại trộn đều.

- Rót nước lọc vào tô bột thật chậm để khi trộn bột không bị vón cục, khuấy đều đến khi cảm thấy hỗn hợp bột đặc sệt là được.

- Sau khi trộn xong bột, cho ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 ống vani vào khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút ở nơi thoáng mát.

Bước 2: Sơ chế chuối

- Chuối rửa sạch, bóc vỏ và cắt làm 2 nếu là quả lớn, nếu là quả nhỏ thì để nguyên.

- Tiếp theo, cho chuối vào bọc ni lông và bắt đầu ép nhẹ chuối bằng cây lăn sao cho chuối hơi bẹp ra.

Lưu ý: Không nên ép mạnh tay, bởi như vậy sẽ làm chuối nát và không chiên được.

Bước 3: Chiên bánh

- Nên sử dụng chảo lòng sâu và chống dính để hạn chế tình trạng bánh dính chảo và dầu bắn ra bên ngoài, giúp quá trình chiên dễ dàng hơn.

- Bật bếp và đổ ngập dầu vào chảo, đợi đến khi dầu sôi là được.

- Sau khi dầu đã sôi nóng, bạn gắp miếng chuối nhúng sang phần bột vừa ủ trước đó sao cho chuối đã được bao phủ đầy bột, nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào bát tô rồi cho vào chảo chiên.

- Khi chiên, cần để lửa nhỏ, tuyệt đối không để lửa to bởi sẽ làm cháy bánh.

Nếu thấy bánh chuyển sang màu vàng ruộm, hãy vớt ra và để vào đĩa có giấy thấm dầu hoặc khay hứng dầu.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức. Bánh sẽ ngon hơn khi thêm mè, ăn nóng và chấm cùng với tương ớt.

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm