Khoai lang cứ đem luộc thật phí của giời, đem chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa lạ miệng

2021-04-12 07:05
- Ăn khoai lang giúp bổ sung vitamin, khoáng chất,... từ đó giúp hỗ trợ phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, quản lý cân nặng và cải thiện làn da, mái tóc…

Khoai lang nướng phô mai

Khoai lang cứ đem luộc thật phí của giời, đem chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa lạ miệng

Nguyên liệu:
Khoai lang 2 củ
Bơ lạt, bơ mặn, phô mai mozzarella mỗi thứ một ít
Mật ong 15m
Bột quế hoặc bột rau mùi tây một ít
Cách làm:
Khoai lang rửa thật sạch rồi thấm khô.
  • Dùng dao cắt khoai làm đôi theo chiều dọc nhưng không đứt rời, cắt sâu khoảng 2/3 củ khoai.

    Thêm bơ lạt, bơ mặn và mật ong vào giữa.

    Đặt khoai vào lò nướng, nướng ở 180 độ C trong 5-7 phút hoặc cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn là được.

    Cho khoai lang vào vỉ nướng của lò nướng.

    Nướng khoai ở 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi khoai chín.

    Tiếp đó rắc đều phô mai lên trên, rắc thêm chút bột quế hoặc bột rau mùi vào.

    Khoai lang lắc phô mai

    Khoai lang cứ đem luộc thật phí của giời, đem chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa lạ miệng

    Nguyên liệu:
    • Khoai lang: 500g
    • Bột năng: 50g
    • Bột chiên giòn: 100g
    • Bột phô mai:  50g
    • Muối trắng
    • Dầu ăn
    • Các bước làm:
    • Bước 1. Sơ chế khoai lang.

    Khoai lang mua về bạn rửa qua cho sạch hết đất cát, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Đặt khoai lên thớt, dùng dao sắc cắt khoai thành những thanh dài vừa ăn và đều nhau. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha sẵn, cắt tới đâu thì cho khoai vào tới đó, làm như vậy khoai sẽ không bị thâm. Làm lần lượt cho hết khoai, ngâm nước muối thêm khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo.
    Cắt khoai lang thành những thanh dài đều nhau
    Ngâm khoai lang trong nước muối để khoai không bị thâm

    Bước 2. Trộn hỗn hợp bột chiên.

    Bạn cho bột năng vào một cái tô, thêm chút nước rồi khuấy đều cho bột thấm nước và không bị vón cục. Lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt (để nhúng khoai), không quá khô và cũng không được loãng.

    Đổ bột chiên giòn ra một cái khay sạch, đặt bên cạnh tô bột.

    Bước 3. Chiên khoai.

    Bắc chảo lên bếp, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào (lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai, nếu khoai nhiều có thể chia ra chiên nhiều lần), không nên cho nhiều dầu vào chiên 1 lần rồi lại đổ đi rất uổng.

    Đun cho dầu nóng già thì bạn hạ lửa nhỏ để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn để tạo lớp áo nữa, sau đó cho vào chảo chiên. Lưu ý, vì khoai lang rất nhiều nên nếu gắp từng miếng rồi nhúng bột, lăn bột thì sẽ rất lâu, bạn nên làm nhiều miếng cùng lúc hoặc làm thật nhanh tay để chiên một mẻ đồng đều.
    Bạn nên cho nhiều khoai vào hỗn hợp bột rồi nhanh tay lăn bột chiên giòn để chiên

    Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang vàu vàng ươm, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra, cho vào rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Làm tương tự cho đến khi hết khoai. Khoai lang sau khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm

    Bước 4. Lắc khoai với phô mai.

    Khoai mới chiên, đợi ráo dầu (nhưng vẫn còn nóng) rồi cho vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 50g bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều các cạnh của miếng khoai, không nên lắc nhiều quá khoai bị gãy.

    Bánh khoai lang que

    Khoai lang cứ đem luộc thật phí của giời, đem chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa lạ miệng

    Nguyên liệu:

    200g khoai lang hấp chín

    110g bột gạo nếp

    20g đường trắng

    20g sữa bột

    Một ít vừng trắng

    Cách làm:

    Khoai lang hấp chín, nghiền nát, thêm đường, sữa bột vào trộn đều.

    Thêm bột gạo nếp vào trộn chung rồi nhào thành khối dẻo mịn không dính tay.

    Cán khối bột thành tấm với độ dày vừa phải rồi cắt thành các thanh trụ dài. Lăn que bột qua vừng trắng sao cho vừng phủ đều que bột.

    Xếp khoai lang que vào khay nướng có lót giấy nướng. Làm nóng lò nướng trước. Đặt khay khoai vào lò nướng. Nướng ở 150 độ C trong khoảng 20 phút là chín. Lấy bánh khoai ra đĩa là xong.

    Khoai lang viên chiên

    Khoai lang cứ đem luộc thật phí của giời, đem chế biến theo 4 cách này vừa ngon vừa lạ miệng

    • Nguyên liệu:

      - Khoai lang 400g ( khoảng 3 củ vừa)

      - Bột mì 500g

      - Sữa tươi không đường 45ml

      - Men nở 10g

      - Đường

      - Một chút xíu muối

      - Dầu ăn

      Cách làm:

      Khoai lang mua về, rửa sạch, gọt vỏ bổ làm đôi hoặc làm ba tùy theo kích thước của củ khoai rồi hấp chín.

      Trộn đều bột mì với men nở, muối, đường, sau đó cho khoai lang vào trộn kĩ.

      Dùng tay trộn đều hỗn hợp, vừa trộn vừa thêm sữa tươi cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, cầm dẻo tay không quá khô là được. Nếu phần bột làm bánh khoai lang chiên phồng này dính bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều để bột dễ nặn bánh.

      Ủ bột từ 30-50 phút cho bột nở đều. Sau đó chia bột thành những viên nhỏ, viên tròn lại.

      Đun nóng dầu ăn trong chảo dầu với lượng dầu đủ chiên ngập bánh khoai lang chiên phồng. Lăn bánh qua lại để bánh chín đều màu đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

      TB (Tổng hợp)

      Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đừng vội vàng rời xa những người mà em thực lòng yêu thương