Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

2017-04-11 06:00
- Xôi chè thanh mát, ngọt dịu, thưởng thức mùa hè là chuẩn ngon.
Người Hà Nội nổi tiếng với món xôi chè. Bất cứ ai đã từng 1 lần thưởng thức xôi chè, chắc hẳn sẽ khó lòng có thể quên được hương vị của nó. Xôi chè thực chất là sự kết hợp giữa chè đỗ và xôi vò, thanh mát, nhẹ nhàng thế thôi mà để lại dư vị đầy yêu thương cho biết bao thế hệ người thủ đô. 

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội


 Nguyên liệu làm xôi chè gồm:

- 300gr gạo nếp
- 170gr đỗ xanh không vỏ
- 1 chút muối
- 1 thìa dầu ăn
- Bột năng
- Đường
- Nước

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

 
Cách làm xôi chè như sau:
Phần 1: Xôi vò
Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-4 tiếng, vớt ra để ráo nước.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Bước 2: Cho đỗ vào xửng hấp với 1 chút muối, trộn đều rồi hấp cho tới khi đỗ chín mềm.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Bước 3: Bạn lấy 1/3 số lượng đỗ đã hấp chín để riêng ra đĩa, 2/3 số lượng đỗ xanh còn lại cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay nhuyễn.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Bước 4: Lấy 1/2 số lượng đỗ xanh vừa xay cho vào gạo nếp, xoa đều rồi thêm chút dầu ăn vào xoa tiếp, đến khi nếp bóng bẩy thì cho gạo nếp vào xửng hấp tới khi xôi chín mềm.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Bước 5: Xôi chín thì cho ra mâm hoặc khay rồi cho nốt phần đỗ xanh xay nhuyễn vào, xoa đều lần nữa để xôi bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài, vậy là xong phần xôi rồi nhé!

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Phần 2: Chè đỗ
Bước 6: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường và khuấy đều cho tan đường, sau đó bật bếp nấu cho nước chè sôi, trong khi đó bạn cho bột năng và chút nước vào 1 cái bát rồi khuấy đều cho tan bột.
Đợi cho nước chè sôi lên thì rót từ từ nước bột năng vào, vừa rót vừa khuấy nhanh tay để bột năng không bị vón cục, nước chè sẽ hơi đặc 1 chút hoặc bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích.
Bước 7: Nấu cho nước chè sôi lên và trong lại thì cho đỗ xanh hấp chín nguyên hạt để riêng khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

 
Bước 8: Múc chè ra bát sau đó cho xôi đã hấp chín lên trên.

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Món chè này dùng khi nguội là ngon nhất, vừa thơm lại thanh mát, thưởng thức mùa hè rất ngon. 

Học nấu xôi chè chuẩn vị người Hà Nội

Chúc các bạn thành công với cách làm xôi chè. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên báo Emdep.vn để có được cho mình những công thức hấp dẫn. 
Chủ bếp Hương Giang

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 mẹo trang điểm hoàn hảo cho ngày nắng nóng