Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

Emdep.vn - Bơ đang mùa trĩu quả, chiếc bánh mì quả bơ xanh “mướt mắt” đậm sắc màu mùa hè do chàng thiết kế trẻ Hồ Quốc Duy (TP HCM) chế biến đã làm “chao đảo” cộng đồng mạng những ngày này.

Với niềm đam mê làm bánh, Hồ Quốc Duy (Designer, TP HCM) đã làm thử làm hết các loại bánh mì như bánh mì socola, bánh mì trà xanh, bánh mì sữa, bánh mì bí, bánh mì thanh long,… Một ngày, anh tự hỏi: “Nhiều thức quả đã làm được bánh mì, vậy bơ thì tại sao không?”. Nhưng bơ khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ chuyển sang vị đắng, đây cũng chính là chướng ngại lớn khi thử làm bánh từ bơ. Sau khi bắt tay làm thử nhiều lần, cuối cùng, chàng thiết kế trẻ này đã sáng chế ra công thức bánh mì quả bơ mềm mịn, thơm và quan trọng là không bị đắng.

Cùng Emdep tham khảo công thức làm món bánh mì quả bơ siêu độc đáo từ Hồ Quốc Duy:

Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

Nguyên liệu món bánh mì quả bơ:

Bột mì: 300g

Bơ: 100g

Trứng gà: 1 quả

Sữa: 35g

Men nở: 3g

Muối: 3g

Đường: 30g

Bơ lạt: 20g

Một ít mè trắng.

 

Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

Công thức món bánh mì quả bơ:

- Đầu tiên, lấy bơ vỏ và hạt, lấy phần thịt bơ 100g.

- Trộn bột mì, muối, đường và men lại cho đều. Sau đó cho trứng gà và bơ vào trộn đều.

- Nhồi bột chừng 4 phút, sau đó cho bơ lạt vào và nhồi tầm 8 phút cho đến khi bột kéo màng là được.

- Ủ bột từ 30 - 40 phút ở nơi ấm.

- Sau khi bột nở được gấp đôi thì chia bột thành từng phần nhỏ.

Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

- Rắc lên mặt bánh một ít hạt mè rồi đợi bột nghỉ chừng 30 phút cho bột nở lại, rồi mang vào lò nướng.

- Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ, thời gian 16 phút. Sau 8 phút, che mặt bánh để bánh không bị vàng.

 

Video hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì trái bơ của Hồ Quốc Duy:

 

Góc tác giả:

Anh chàng yêu bếp Hồ Quốc Duy sinh ra và lớn lên ở xóm Làng Bột, Sa Đéc, Đồng Tháp. Đúng như tên xóm, gia đình Duy có nghề làm bột truyền thống. Cũng chính vì vậy, từ nhỏ, Duy đã được tiếp xúc nhiều với bột. Anh kể: “Bà nội tôi rất thương cháu, bà mua khuôn bánh khọt nhỏ xíu cho chúng tôi chơi nhà chòi, dạy chúng tôi pha bột đổ bánh y chang người lớn. Tôi thích lắm”. Mỗi đợt giỗ chạp, bà nội Duy lại làm đủ các loại bánh ngon như bánh da lợn, bánh bò, bánh tét, bánh ít, xôi vị, cơm rượu,… “Có lẽ niềm yêu thích làm bánh đã nhen nhóm trong tôi từ lúc này”, Duy cười.

Duy thử bắt tay làm bánh cookie, rồi bánh dứa Đài Loan. Sau đó đến bánh trung thu truyền thống, rồi nào là bánh gato, castella Đài Loan, bánh chuối, bánh yến mạch,… Có lần, Duy làm bánh trung thu vỏ than tre và gửi về quê cho gia đình, ai nấy trong nhà đều cười ngất: “Sao bánh khét lẹt đen thui vậy con?”. Nhưng khi nếm miếng bánh mềm mượt, thanh đạm ít đường, các thành viên trong gia đình đều yêu thích. Giờ thì Duy tâm huyết nhất chính là món bánh mì quả bơ này sau nhiều công sức nghiên cứu, mày mò.

Thế nhưng, anh tự nhận mình không phải là sáng tạo bởi: “Trên thế giới cũng có nhiều công thức rồi, chỉ là công thức bánh nở mềm thì khó làm, công thức dễ làm thì bánh có vẻ không được nở tốt nên tôi chỉ tham khảo”. Anh chú tâm nghiên cứu, làm nhiều lần và cho ra công thức sao cho đơn giản nhất, nguyên liệu dễ tìm nhất để phù hợp với người mới bắt đầu làm bánh mì. Chàng thiết kế trẻ khiêm tốn tự nhận: “Công thức bánh mì trái bơ mình gần như “kế thừa” là chủ yếu vì có sự tương tự công thức bánh mì thanh long nổi tiếng và bánh mì bí đỏ”.

Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

Những ngày làm bánh, Duy cũng gặp không ít lần không biết “nên cười hay khóc”. Hồi đầu vì không hiểu nhiều, anh mua ngay… lò vi sóng để làm bánh. Dĩ nhiên là sau khi nhận ra lò vi sóng không làm được bánh, Duy đã đi mua 1 chiếc lò nướng nhỏ. Khổ nỗi, lò nướng này chỉ nướng được 1 mặt trên. Thế là anh lại “lóp ngóp” đi tìm mua chiếc lò nướng ưng ý để làm bánh, nướng 2 lửa trên và dưới. “Vậy nên hy vọng các bạn mới bắt tay làm bánh nên tìm hiểu kỹ, đừng “xớn xác” như tôi”.

Thất bại là mẹ thành công. Chiếc bánh đầu tiên nào Duy làm cũng “ba chấm”, anh phải làm ít nhất 2 lần thì mới đạt được kết quả ưng ý. Còn với bánh mì thì: “Lần đầu của tôi bánh cứng như khúc gỗ, lần thứ 2 bánh nở thì vị bánh bị chua. Lần thứ 3 bánh nở xốp ngon thì để qua đêm bánh bị hôi mùi rượu. Cũng may mắn là bạn tôi cũng đầy kinh nghiệm làm bánh nên tôi được chỉ giáo tận tình”. Với bánh mì quả bơ này cũng vậy, lần đầu bánh hơi bị cứng, lần thứ 2 thì bánh đắng, bơ nhiều quá, mà gặp nhiệt độ cao nên bơ biến chất trở nên… đắng nghét. Qua thêm vài lần sau, Duy đã có 1 tỷ lệ bột và bơ 3:1 vừa đủ xốp mềm, vừa không đắng.

Hết trend bánh mì thanh long lâu rồi, giờ bánh mì quả bơ mới là ‘chân ái’

“Nấu nướng, làm bánh thì nhiều kỉ niệm lắm”, Duy cười. Anh nhớ nhất là những lần bánh bị hỏng, cái này chắc ai ai cũng có. Rồi có lần chia sẻ công thức chiếc bánh mì sữa hình gấu xinh xắn lên MXH, có rất nhiều người đã làm theo và gửi hình kết quả cho Duy. “Khi ấy, tôi đã rất cảm động, tôi thấy như mình đã làm được chút việc có ích. Nhiều bà nội trợ khi gửi hình bánh tự làm đã chia sẻ với tôi, rằng các chị đã có thời gian rất vui vẻ làm bánh cùng các con, các bé rất thích làm. Mẹ thì chuẩn bị nguyên liệu, nhồi bột, con thì nặn bánh, vẽ mặt, trang trí. Chiếc bánh ra lò trong dịp mọi người ở nhà tránh dịch Covid-19 cũng giúp mọi người gần nhau hơn”.

Đối với Hồ Quốc Duy, việc nấu nướng như một cách “thiền định”, giúp anh tịnh tâm tốt hơn. Khi nấu nướng, mỗi người được chuyên tâm làm một việc, rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn. “Trước đây tôi hay nóng tính, hung hăng. Nhờ làm những chiếc bánh nâng dần độ khó, độ tỉ mỉ mà giờ đây tôi cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng hơn”.

Hiện tại Duy đang là nhân viên thiết kế đồ hoạ của một doanh nghiệp Singapore. Theo anh, sau những giờ làm việc ở văn phòng, nấu ăn và làm bánh là một hoạt động giảm stress rất tích cực.

 

Vy Cầm

Ảnh: NVCC

Tags : Từ khóa



Xem thêm