Hạt của những loại trái cây quen thuộc này tuyệt đối không được ăn vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Emdep.vn - Cà chua, ổi, lê,... là những loại quả không nên ăn hạt vì trong các loại hạt này có chứa nhiều chất gây nguy hiểm đến tính mạng.
Hạt quả ổi
Ổi là trái cây có tác dụng chống ung thư, an thần, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi. Ăn ổi thường xuyên giúp giảm cân, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Tuy nhiên, nếu ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được vì hạt ổi rất cứng thậm chí gây táo bón.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt lê
Lê là loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hạt lê rất độc, trong hạt lê có chứa các phân tử được gọi chung là Cyanogenic Glycosides, một trong số chúng là Amygdalin. Chất này khi vào cơ thể người, dưới sự tác động của vi khuẩn ở ruột sẽ trở thành độc tố Cyanua - độc tố cực kỳ nguy hiểm gây chết người.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt cà chua
Cà chua được biết đến là một loại quả chữa nhiều vitamin A, C, K, vitamin B6, Kali,... rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như hạt ổi, hạt của cà chua không tiêu hoá được trong dạ dày. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt táo
Táo là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một nghiên cứu chỉ ra rằng quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, Kali, chất xơ, carbohydrate. Tuy nhiên, lợi là vậy nhưng hạt táo lại được các chuyên gia cảnh báo không nên ăn. Trong hạt táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Khi bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu. Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Những người sống sót khi bị ngộ độc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt quả na
Quả na còn được gọi là quả mãng cầu, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin, khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng hạt của quả na rất độc, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu vô tình nuốt phải. Ngoài ra,độc tố trong hạt na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, mà nếu sơ cứu, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì trường hợp gây ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt của quả na đã bị đập nát ra mà thôi.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt quả dưa chuột
Dưa chuột là loại trái cây cung cấp nước cho cơ thể và giải nhiệt rất tốt, tuy nhiên ít người biết rằng, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt quả ớt
Quả ớt tuy rất tốt nhưng chỉ có lợi ở phần thịt và các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên ăn phần hạt của chúng. Khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày và khó tiêu gây chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.
Ngoài ra, độ cay của hạt ớt nhiều hơn vỏ và thịt ớt rất nhiều lần, nên nếu ăn quá nhiều hạt ớt sẽ dẫn đến nóng và bỏng ruột.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Hạt cà pháo
Cà pháo muối là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích và nếu biết sử dụng, cà pháo còn trở thành những vị thuốc giúp chữa nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, ho lao....Nhưng trong cà pháo có chứa nhiều chất solanin, rất dễ dẫn tới ngộ độc. Chính vì vậy nên khi ăn cà, cần muối chua để chất độc giảm đi thì sẽ an toàn hơn. Tuyệt đối không nên thường xuyên ăn cà muối xổi hay muối chưa kỹ.

Nguy hại chết người nếu ăn hạt của những loại quả này

Thảo Vy (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm