Gợi ý mâm cỗ chay ngày rằm vừa đẹp vừa ngon từ bà mẹ trẻ ăn chay trường tại Hà Nội
Tin liên quan
Bản thân là một người ăn chay trường nhiều năm, lại có niềm đam mê với việc nấu nướng nên chị Tuệ Trung (Long Biên, Hà Nội) có rất nhiều kinh nghiệm tích lũy trong việc chế biến các món ăn thuần chay! Vì lẽ này và suốt nhiều năm qua, từ khi chị Tuệ Trung quyết định "rẽ ngang" làm công việc nấu đồ ăn chay handmade, chị liên tục nhận được sự tín nhiệm và yêu quý từ khách hàng, thậm chí chị được mời nấu ăn cho các vị đại sư Phật pháp nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả các vị thượng sư đến từ Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Singapore, Đào Loan.
Nói về chặng đường nấu nướng đồ chay của chị Tuệ Trung, có lẽ chỉ có thể nhắc đến một chữ duyên. Trước đây, chị làm công việc kế toán với mức thu nhập khá, nhưng sau 3 năm ăn chay trường, chị quyết định đi làm đồ ăn chay luôn. Suốt những năm qua, chị chưa bao giờ hối hận khi bước chân vào việc nấu nướng các món chay. Chị chia sẻ: "Thời gian đầu, nấu đồ chay chỉ là để phục vụ nhu cầu của mình thôi. Vì khi mình đi ra ngoài ăn, mình không gọi thịt thà nhưng không biết các món ăn khác họ dùng nguyên liệu thế nào, vì nếu họ cho nước mắm thôi thì cũng không phải đồ ăn chay nữa rồi. Thế nên mình quyết định tự làm tại nhà để dùng, dần dần nhiều người hỏi mua ăn thấy ngon thì mình làm rồi bán".
Là người ăn chay trường nhiều năm, chị Tuệ Trung tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm nấu đồ ăn chay, vậy nên chị thường được mời đi nấu nướng cho các vị đại sư nổi tiếng (Ảnh NVCC)
Hiện chị Tuệ Trung có thể chế biến được hàng trăm món ăn chay khác nhau, bao gồm đồ ăn thuần chay, giả mặn, bánh trái... Thậm chí chị còn mở lớp dạy nấu đồ chay cho những ai muốn học. Để tích lũy được từng đấy món ăn chay, chị đã phải tích cóp kinh nghiệm từ rất nhiều lần nấu nướng.
Trong việc nấu các món chay ngày Tết, chị Tuệ Trung chia sẻ, thay vì sử dụng thịt, chị có thể sử dụng những loại thực phẩm thay thế như nấm, đậu nành, các loại hạt như hạt chie, hạt điều, hạt đậu gà, các loại đỗ lạc... "Đối với nhiều người mới ăn chay, họ có thể cảm thấy mệt mỏi vì nghĩ là không ăn thịt thì không có đạm, nhưng thực ra đấy là cảm giác thói quen thôi, vì các loại đậu, các loại hạt, nấm chứa rất nhiều chất có thể thay thế được thịt. Nhưng có điều phải lưu ý, nếu ăn quá nhiều nấm thì sẽ dễ bị đầy bụng vì nấm mang tính âm, khi nấu có thể dùng muối hầm để cân bằng tính âm của nấm, sẽ giúp món chay tốt hơn".
Khi được hỏi về việc kinh nghiệm nấu món chay, chị Tuệ Trung không ngần ngại chia sẻ những điều mình tích lũy được: "Nguyên liệu thường gặp khi nấu các món chay như cà tím, khoai tây thì thường mang tính âm, ăn nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Nhưng khi nấu chỉ cần cho tía tô, thì là vào sẽ giúp cân bằng đặc tính của món ăn. Còn nấm thì dùng gừng để khử âm cũng rất tốt. Ngoài ra, ăn rong biển sẽ giúp bổ sung nhiều canxi và sắt, dùng các loại ớt chuông xanh đỏ vừa giúp tăng tính thẩm mỹ của món ăn, cũng giúp bổ sung vitamin".
Mâm cỗ chay cũng Tết ngon miệng được tự tay chị Tuệ Trung chế biến
Chị cũng chia sẻ, bữa ăn thường ngày của chị khá đơn giản, chỉ khi nào khách yêu cầu thì chị mới làm các món cầu kỳ, giả mặn để trợ duyên cho những người mới tập ăn chay.
"Mình ăn đơn giản lắm, mình không dùng các món giả mặn mà chỉ dùng các loại rau củ quả là chính. Bữa sáng thì uống một ly sữa làm từ các loại hạt xay ra ăn kèm bánh mì, phở chay, dùng đạm đậu nành, các loại bún thêm nước tương, muối hầm. Bữa trưa và bữa tối thì ăn cơm cùng rau củ quả các loại" - chị Tuệ Trung chia sẻ thêm.
Trong gia đình, không chỉ mỗi chị ăn chay mà cả 2 con của chị cũng ăn chay như mẹ. "Thấy mẹ ăn chay thì các con cũng ăn theo, rồi các con cũng hiểu việc ăn chay là tốt cho sức khỏe, bản thân cũng thanh thản hơn rất nhiều, không sát sinh. Tính chất công việc là làm ngay tại nhà nên mình cũng có thời gian để chăm sóc con, tự nay chuẩn bị 3 bữa cơm chay mỗi ngày cho con".
Sắp tới là ngày Tết Táo quân và Tết Nguyên đán, chị cũng gợi ý một số mâm cỗ chay ngon miệng, đẹp mắt để thay thế cho các mâm cỗ mặn cúng ông Công - ông Táo, cỗ tất niên, giao thừa...
"Trên mâm cỗ cúng bình thường sẽ có gà luộc, đĩa xôi, canh măng thì mình có thể chuyển sang làm bánh chưng chay, phở cuốn, giò, canh măng, căn cuốn xả kho gừng, rau xào, nem truyền thống, nộm..." - chị gợi ý.
Mâm chay đầy đặn gồm giò lụa, nem kim liên, tôm xú chiên xù, cá thu sốt cà, củ quả luộc, nộm, xôi, canh măng, phở cuốn chay, rau cải xào nấm hương (Ảnh NVCC)
Mâm chay gồm súp bí đỏ, bún riêu chay, khoai lệ phố, cơm rang rong biển (Ảnh NVCC)
Dưa chiên xù lạ miệng cũng rất thích hợp trở thành món ăn chay ngày Tết (Ảnh NVCC)
Chuối chiên xù vừa ngon vừa lạ miệng
Rau cải xào nấm
Gà roti chay
Nộm nấm (Ảnh NVCC)
Trong 5 ngày Tết, bạn cũng có thể làm bữa cơm chay đơn giản dưới đây để tạo sự khác biệt, giảm đi sự dư thừa chất:
Những bữa cơm chay thường ngày đơn giản, dễ làm (Ảnh NVCC)
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất