Gà thừa sau Tết cứ làm 4 món này, vừa thơm ngon lại chống lãng phí

2021-02-17 10:01
- Sau Tết, thịt gà còn thừa nhiều chị em hãy làm các món ăn này nhé!

Nộm gà xé phay

Gà thừa sau Tết cứ làm 5 món này, vừa ngon lại chống lãng phí

Nguyên liệu:

- Thịt gà (lườn gà): 300gr
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Chanh tươi: 2-3 quả
- Hành khô: 3 củ
- Lạc rang: 1 ít
- Rau răm, mùi
- Đường, mắm, ớt, đường

Cách làm:

Thịt gà chín xé sợi.

Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt mỏng sau đó ngâm hành tây. Vớt hành tây ra để ráo rồi cho vào bát tô trộn cùng 2 thìa đường.

Cà rốt gọt vỏ, dưa chuột rửa sạch bào sợi.

Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm ớt cắt mỏng, 2 thìa nước cốt chanh. (Mắm pha theo tỷ lệ sao cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn).

Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn. Lạc rang chín xát vỏ giã dối. Lá chanh thái sợi. Rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Cho cà rốt, dưa chuột, hành tây vào bát tô rộng trộn đều sau đó thêm thịt gà vào rồi trộn nhẹ tay.

Từ từ rót nước mắm pha vào và trộn sao cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

Cuối cùng thêm rau răm, lá chanh thái sợi, rau mùi cùng ít lạc rang giã dối, hành phi giòn rồi cho nộm gà xé phay ra đĩa thưởng thức.

Khô gà lá chanh

Gà thừa sau Tết cứ làm 5 món này, vừa ngon lại chống lãng phí

Nguyên liệu:

- 450 g lườn gà

- 10 lá chanh

- 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng

- 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

Cách làm:

- Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút.

- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.
- Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

- Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

- Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

- Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào.

- Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

- Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

- Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần

Cháo gà

Gà thừa sau Tết cứ làm 5 món này, vừa ngon lại chống lãng phí

Nguyên liệu:

- Gà 1 con: 1.5kg

- Gạo tẻ : 1 bát con cơm đầy

- Đậu xanh: 80g - 100g

- Nấm hương: 15 cánh

- Hành lá, Rau mùi hoặc tía tô

Nguyên liệu:

Đậu xanh rang chín sau đó đem xay hoặc giã vỡ.

Gạo tẻ ngâm nước 30 phút cho hạt gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó xay hoặc giã hoặc để nguyên hạt tùy thích.

Gà xé lấy thịt. Cho gạo và đậu xanh vào ninh nhừ, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị bén đáy nồi. Đun 30 – 45 phút cháo chín nhừ thì cho tiếp 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cà phê mì chính ( nếu không ăn mì chính có thể bỏ qua), cho nấm hương vào và nấu thêm 15 phút nữa là được.

Hành rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Cháo nhừ hạt gạo vỡ nhỏ và mỡ gà trong nước dùng quyện đều, mùi thơm của nấm, đậu xanh, nước mắm ngon tuyệt

Múc cháo ra bát rồi cho thịt gà xếp lên trên, thêm hành rau thơm vào càng, rắc thêm hạt tiêu cho món cháo dậy mùi thơm và thưởng thức ngay khi cháo gà còn nóng hổi.

Thịt gà xào miến

Gà thừa sau Tết cứ làm 5 món này, vừa ngon lại chống lãng phí

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà luộc
  • 250g miến
  • 3 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 củ hành củ
  • 1 cây bắp cải nhỏ
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 4 muỗng canh nước tương đen
  • Hành lá
  • 2 muỗng cà phê hạt điều màu
  • Muối, đường, nước lọc, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Ớt chuông cắt miếng dài nhỏ.
  • Hạt điều màu ngâm trong 1/2 chén nước.
  • Bắp cải cắt sợi, rửa sạch để ráo nước.
  • Miến ngâm trong nước lạnh cho mềm.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tỏi, hành củ đập dập cắt vụn.

Bước 2: Sơ chế gà

Cho thịt gà vào nồi, thêm nước đun sôi, luộc tầm 20 phút cho đến khi thịt gà chín (Nếu dùng gà luộc còn dư thì bỏ qua bước này).

Sau khi gà chín, lấy thịt gà ra ngoài, để nguội rồi xé nhỏ.

Bước 3: Xào miến gà

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi. Sau đó cho hành củ và tỏi vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng thì cho ớt chuông đỏ cùng thịt gà vào xào chung. Sau đó thêm nước luộc gà vào.

Cho nước tương đen, một chút muối và hạt điều màu vào chảo. Khi nước dùng sôi lại thì cho rau bắp cải vào. Thỉnh thoảng đảo đều cho rau bắp cải chín và thấm vị.

Thêm miến đã trụng vào, dùng đũa đảo đều tay và liên tục cho miến thấm vị, các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và tắt bếp.

Múc miến xào ra dĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn có màu vàng cam đẹp mắt, sợi miến dai dai ăn kèm thịt gà mềm ngọt cùng các loại rau củ tươi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint