Dịch Covid 19: Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và đảm bảo an toàn.

Emdep.vn - Những nguyên tắc cơ bản khi lưu trữ phẩm trong tủ lạnh dưới đây không những bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn mà còn giúp cho thực phẩm được tươi ngon hơn.

Bảo quản thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.

Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, nếu tùy tiện có gì cũng tống vào tủ lạnh, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. 

Giữ hoa quả ở ngăn riêng biệt.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.

Nhiều người mắc sai lầm khi để hoa quả cùng ngăn với các loại thực phẩm tươi sống khác. Rau quả, trái cây khác loại cũng nên đặt vào túi giấy, hộp đựng riêng, cất giữ chung dễ khiến chúng mau hư.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.

Rau củ quả mới mua về nên bỏ những phần hư, rửa sạch, để ráo hoặc dùng khăn, giấy lau khô. Sau đó cho vào hộp đựng hoặc bọc kỹ bằng màn bọc thực phẩm. Hơi ẩm và lạnh trong tủ lạnh dễ khiến rau củ mau hư nếu không được cất giữ khô ráo.

Bảo quản sữa trong chai nhựa.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.


Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.
Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.

Món ăn thừa phải bọc kín

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.


Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.

Không được đặt thịt ở ngăn trên cùng
Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.

Không nên bảo quản cơm trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.


Bacillus cereus - loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.

Những thực phẩm không nên bảo quản tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch sao cho tươi ngon và an toàn.

Một số loại thực phẩm sẽ hư nhanh hơn, mất hương vị ngon hoặc không thể chín nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh: hành tây, khoai tây, tỏi, bơ, cà chua, chuối, bánh mì, bánh ngọt, dưa, gia vị, mật ong, bơ đậu phộng, táo, cà phê, trứng, bơ, gia vị, nước sốt.

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm