Đánh thức vị giác với 4 món cay ngon đậm vị, cả nhà 'gắp không ngừng đũa'

2021-03-12 10:00
- Thêm những món cay này vào thực đơn là mâm cơm nhà bạn sẽ hấp dẫn ngay.
Bạch tuộc xào cay

đánh thức vị giác với 5 món cay ngon hấp dẫn, dễ làm

Nguyên liệu:
  • 500g bạch tuộc con nhỏ (hoặc bạch tuộc lớn thì khoảng 2 con)
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 6 quả ớt xanh
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc Gochugaru
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng cà phê hạt mè
  • Gia vị: đường, nước tương, tiêu, dầu ăn
Cách làm:

Bạch tuộc sau khi mua về, bạn ngâm vào nước muối loãng. Nếu mua bạch tuộc đông lạnh thì phải rã đông hoàn toàn. Tránh ngâm bạch tuộc trong nước quá lâu.

Vớt bạch tuộc ra và dùng kéo cắt bỏ phần ruột, mắt và răng. Sau đó, bạn cho khoảng 2 muỗng canh bột mì vào bạch tuộc và chà kỹ trong 2 phút. Tiếp theo, bạn đem bạch tuộc xả sạch dưới vòi nước cho đến khi hết nhớt.

Bạn tiếp tục chần bạch tuộc qua nước sôi trong khoảng 15 giây, sau đó vớt ra để thật ráo nước.

Nếu bạch tuộc con lớn thì bạn nên cắt thành những miếng vừa ăn.

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Ớt xanh cắt lát.

Bạn cho 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 ít tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm vào chén và trộn đều lên để các gia vị tan và thấm vào nhau.

Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho bạch tuộc vào xào trong khoảng 1 phút thì đổ ra để riêng.

Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà rốt vào xào trong khoảng thời gian 1 phút trên lửa lớn. Sau đó, bạn cho hành tây vào chung và xào thêm trong 1 phút nữa. Cuối cùng là cho ớt vào đảo đều trong khoảng 5 phút nữa.

Bạn cho bạch tuộc vào chảo rau đang xào và đổ luôn cả chén xốt vào, trộn đều lên, nấu thêm 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bạch tuộc. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình và tắt bếp.

Đậu phụ sốt cay

đánh thức vị giác với 5 món cay ngon hấp dẫn, dễ làm

Nguyên liệu:

Đậu phụ 5 bìa hoặc nhiều hơn, hành lá, thịt lợn hoặc bò xay: 200gr, sa tế, dầu hào, dầu mè, xì dầu, tỏi, gừng, ớt bột.

Cách làm:

Đậu phụ cắt miếng nhỏ như con chì. Thái nhỏ phần đầu và lá hành riêng từng phần. Tỏi gừng băm nhỏ.

Đun nóng dầu ăn cho đầu hành, tỏi, gừng vào phi thơm với ớt bột. Tiếp đến cho sa tế (có thể điều chỉnh lượng cay nhưng món này thường là rất cay), dầu mè, dầu hào, xì dầu vào đảo đều rồi đến thịt xay, cho thêm chút nước rồi đổ đậu vào.

Nhẹ nhàng đảo đều để đậu ngấm gia vị, nhớ là nhẹ nhàng vì đảo mạnh dễ nát đậu. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu một lúc rồi bắc ra rắc hành hoa và ăn nóng.

Gà sốt phô mai

đánh thức vị giác với 5 món cay ngon hấp dẫn, dễ làm

Nguyên liệu:

Thịt ức gà: 900 gram

Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 bát con

Tỏi: 6 tép

Gừng: 10 gram

Hành lá: 1 - 2 nhánh

Mật ong: 60ml

Phô mai: 450 gram

Bánh gạo Hàn Quốc: 1 bát

Tương ớt (loại của Hàn): 35 gram

Gia vị: xì dầu, dầu ăn thực vật, hạt tiêu đen xay nhỏ

Cách làm:

Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước sau đó để cho ráo và chặt thành miếng nhỏ chừng 2.5cm/miếng là vừa. Ngoài ra khi rửa, bạn có thể xát gà với chút muối hạt sau đó rửa sạch với nước để khử mùi hôi.

Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô: bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, để vào một chiếc bát con. Phô mai: cắt thành miếng nhỏ. Hành lá: nhặt bỏ phần dập nát, sau đó rửa sạch và thái thành những khúc nhỏ.

Bạn dùng 1/2 bát con bột ớt, 30 gram tương ớt Hàn, 30ml dầu ăn, 15ml xì dầu, 60ml siro gạo, chút hạt tiêu, tỏi băm, gừng băm cho vào tô lớn, trộn đều.
Cho thịt gà vào trộn cùng hỗn hợp trên để gà thấm các gia vị.
Nếu lượng thịt gà bạn chuẩn bị ít hơn hoặc nhiều hơn thì có thể giảm hoặc tăng các gia vị ướp này cho phù hợp.
Đặt chảo lên bếp, đun cho chảo được nóng già rồi thêm chừng 15 - 20ml dầu ăn vào.
Tiếp đến cho bánh gạo vào chảo và chiên vài phút để bánh gạo nở đều, hơi phồng lên.

Cho phần thịt gà ướp vào trong một chiếc nồi gang, sau đó đậy kín vung lại và đun trong khoảng 10 phút, nếu dùng chảo rán thì đun trong khoảng 8 phút là được. Khi đun gà ở bước này bạn nên đun với ngọn lửa to để gà ngấm đều gia vị và chín đều hơn.
Tiếp tục đun rồi mở vung nồi ra, dùng thìa gỗ đảo thịt cho đều và xếp bánh gạo chiên lên trên gà. Lúc này bạn hạ lửa một chút rồi đậy nắp chảo lại. Tiếp tục đun như vậy cho tới khi gà được chín mềm, hương thơm của thịt gà lan ra.

Trong thời gian đun gà trên bếp bạn bật lò nướng và để nhiệt độ ở mức vừa phải. 
Khi thịt gà đã chín mềm thì bạn tắt bếp, bắc nồi xuống rồi bày phô mai đã chuẩn bị lên trên.
Cho nồi gà vào trong lò nướng, nướng tới khi phần phô mai tan chảy và sôi lên là được.
Lúc này bạn đem nồi gà sốt phô mai ra, chuẩn bị một chiếc đĩa và bày gà vào đó. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá đã chuẩn bị lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.

Tôm sốt Thái chua cay

đánh thức vị giác với 5 món cay ngon hấp dẫn, dễ làm

Nguyên liệu:
Tôm tươi: 300 Gr
Ớt: 50 Gr
Gừng: 50 Gr
Hành tím: 50 Gr
Sả: 50 Gr
Đường: : 2 Muỗng canh
Nước mắm: 2 Muỗng canh
Ớt bột: 1 Muỗng canh
Mù tạt: 50 Gr
Nước tương: 2 Muỗng canh
Tỏi: 50 Gr
Xoài xanh: 1 Trái
Soda: 100 ml
Cách làm:
Sơ chế tôm: tôm sống rửa sạch, lột vỏ chừa phần đuôi, sau đó tách đôi lấy chỉ đen, ngâm tôm với soda khoảng 5-10 phút, vớt ra để ráo.
Làm sốt Thái: ớt, tỏi, gừng, sả, hành tím, bóc vỏ xắt nhuyễn rồi cho vào cối giã nhuyễn.
  • Cho lần lượt đường, ớt bột, nước mắm, chanh vào hỗn hợp vừa giã trộn đều tất cả để được sốt sền sệt.
  • Pha nước tương và mù tạt để chấm tôm. Xoài xanh bào sợi, bày xoài, tôm ra dĩa, cho nước sốt lên trên và thưởng thức.
 Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 năm tới, con giáp nào đổi vận thoát nghèo, một bước thành đại gia?