Cuối tuần trời lạnh, vào bếp nấu ngay 4 món đậm đà từ thịt băm này, vừa đơn giản lại cực kỳ trôi cơm

Emdep.vn - Mỗi món thịt băm có hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng ai cũng thích.

Thịt băm sốt cà chua

Cuối tuần trời lạnh, vào bếp nấu ngay 4 món đậm đà từ thịt băm này, vừa đơn giản lại cực kỳ trôi cơm

Nguyên liệu:

200g thịt xay

500g cà chua

Hành tây, hành lá

Hành tím, tỏi

Rau ăn kèm

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

  • Cách làm:

    • Cà chua rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi lột bỏ vỏ, sau đó thái hạt lựu nhỏ.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ,
    • Hành lá, ngò cắt bỏ gốc, nhặt bỏ phần hư úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
    • Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.
    • Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tỏI băm, 1 muỗng cà phê hành băm, ½ muỗng cà phê muốI, ½ muỗng cà phê bột ngọt và chút tiêu.
    • Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và thịt vào xào đều, thịt chín thì trút ra đĩa.
    • Cho tiếp 1 muỗng súp dầu ăn vào xào cho cà chua chín nát. Nêm thêm chút muối và đường, cho tiếp thịt xào vào đảo cho đều cùng với ¼ chén nước lạnh.
    • Khi sốt sôi lại thì nêm lần nữa cho vừa ăn, cho hành tây, hành lá và ngò vào, rắc thêm 1 chút tiêu cho thơm.
    • Bày ra đĩa, ăn kèm với rau sống và cơm trắng.

    Thịt băm rang riềng

    Cuối tuần trời lạnh, vào bếp nấu ngay 4 món đậm đà từ thịt băm này, vừa đơn giản lại cực kỳ trôi cơm

    Nguyên liệu:

    - 300gr thịt nạc vai băm

    - 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

    - Hành tỏi

    Cách làm:

    Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch sau đó đem cho vào máy xay (hoặc băm bằng dao) rồi ướp nước mắm trong khoảng 10 - 15 phút.

    Bước 2: Riềng củ tươi rửa sạch, sau đó đem thái nhỏ và đem băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay). Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

    Bước 3: Cho riềng vào chảo chiên, đảo đều tay cho đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Vớt ra bát để riêng.

    Bước 4: Gạn bớt dầu trong chảo và cho hành tỏi vào phi thơm.

    Bước 5: Cho thịt băm đã được gia vị nước mắm vào chảo hành tỏi đã phi thơm. Đảo đều tay và rang cho đến khi thịt vàng cháy cạnh thì đổ riềng vào đảo cùng. Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình và đảo tiếp cho đến khi cả thịt cả riềng quyện vào nhau vàng ươm thơm phức là xong.

    Nấm hương nhồi thịt băm

    Cuối tuần trời lạnh, vào bếp nấu ngay 4 món đậm đà từ thịt băm này, vừa đơn giản lại cực kỳ trôi cơm

    Nguyên liệu:

    • Nấm hương : 8 cái

    • Thịt lợn : 50g

    • Hành tây : 1 miếng

    • Nước tương

    • Bột năng, bột ngô

    • Hành

    • Gia vị : mắm, muối,,,,

    • Cách làm:

    - Nấm hương, rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm để tiện cắt bỏ cuống, sau đó bạn rửa sạch lại rồi để ráo nước. Lấy 2 cái nấm băm nhỏ để lát làm phần nhân

    - Thịt lợn rửa sạch băm nhuyễn. Hãy chọn mua phần thịt nạc vai, vì phần này thịt nạc khá mềm, ăn khi không bị khô. Hoặc bạn có thể mua thịt lợn xay sẵn để tiếp kiệm thời gian.

    - Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, hành lá rửa sạch băm nhỏ. 

    - Lấy một bát tô, bạn cho thịt, hành tây, hành lá, nấm hương, bột năng vào trộn đều, cho thêm nước tương, một chút gia vị đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

    - Ở bước này bạn cũng có thể cho thêm một lòng đỏ trứng gà vào trộn đều nhân nguyên liệu nếu thích. Trứng gà chứa nhiều protein rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

    - Phần nấm đã ráo nước bạn khéo léo thoa một lớp mỏng bột ngô vào lòng của nấm, rồi gắp phần nguyên liệu đã trộn đều lên trên. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết nấm và nguyên liệu.

    - Bắp nồi nước lớn lên, bạn cho nấm hương nhồi thịt vào nồi hấp chín. Thông thường bạn hấp từ 10 -15 phút được.

    Làm nước sốt : Bạn đun sôi hỗn hợp gồm một chút muối, tinh bột ngô. Khi hỗn hợp này sôi bạn tiếp tục đun với lửa vừa cho tới khi được hỗn hợp sệt đặc quánh. Khi dùng bạn dưới phần nước sốt lên bề mặt của nấm, ngoài ra bạn có thể trang trí lên món ăn một chút bằng hành lá thái nhỏ.

    Thịt băm rim mắm tép

    Cuối tuần trời lạnh, vào bếp nấu ngay 4 món đậm đà từ thịt băm này, vừa đơn giản lại cực kỳ trôi cơm

    Nguyên liệu:
    500 g thịt nạc vai
  • 2 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • Dầu ăn
  • Mắm tép
  • Nước tương
    Các bước:
  • Thịt mua về rửa sạch thái nhỏ, hành, tỏi bóc bỏ vỏ rửa sạch cho vào băm cùng thịt (hoặc xay nhỏ).

    Bắc chảo lên bếp cho bằng miệng bát ăn cơm dầu ăn vào cho nóng.
    Cho thịt vào đảo đều để thịt tơi không bết dính vào nhau.
  • Đảo đến khi thịt bắt đầu hơi săn cho 2 thìa phở mước tương magi vào tiếp tục đảo đều cho thịt lên màu đẹp.

  • Tiếp tục cho 3 thìa phở mắm tép,1 thìa phở đường, đảo cho vàng đều.

     Tiểu Bảo (Tổng hợp)
  • Ảnh: Sưu tầm
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm