Cuối tuần mẹ làm những món này kéo cả nhà vào bếp

Emdep.vn - Cuối tuần mẹ làm những món này đảm bảo bố không ra khỏi nhà, các con tranh nhau vào bếp.

Cuối tuần mẹ làm những món này kéo cả nhà vào bếp

1. Cá kho

Nguyên liệu
- Cá trắm hoặc cá trôi sông
- 200 gram thịt ba chỉ
- Riềng già: 1 nhánh.
- Sả: 3 nhánh.
- Hành khô, ớt sừng.
- Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, xì dầu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá mua về xát muối trong khoảng 5p rồi rửa lại bằng nước sạch là được.Sau khi làm sạch cá, bạn cắt cá thành từng khúc vừa phải để dễ chế biến.
– Hành bóc vỏ thái miếng mỏng. Riềng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả bóc lớp bẹ ngoài đập dập băm nhuyễn hoặc xay nát tùy sở thích. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị: Cá sau khi làm sạch bạn cho vào bát sạch ướp cùng gia vị vị theo tỷ lệ: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu xay, thêm xì dầu và dầu hào mỗi thứ 1 ít là được.
– Muốn món ăn ngon miệng hơn thì bạn nên cho vào nồi cá 2 quả ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ. Việc này sẽ giúp cá bớt mùi tanh tối đa và khi ăn sẽ có vị cay cay rất ngon miệng.
– Tiếp tục cho hành của, riềng và xả đã xay nhuyễn vào và thêm cả nước hàng đổ xâm xấp mặt cá rồi ướp trong khoảng 30p. Đợi cá ngấm đều gia vị và các miếng cá có chút màu nước hàng thì bạn tiến hành nấu.
Bước 3: Hoàn thành món cá kho: Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 5phút thì tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30p tơi 1 tiếng rồi bạn tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.

2. Trứng cút bọc giò sống chiên xù

Cuối tuần mẹ làm những món này kéo cả nhà vào bếp

Nguyên liệu:
- 20 quả trứng cút
- 300g giò sống
- 100 g bột chiên xù
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1:Trứng cút luộc chín, lột sạch vỏ.
Múc một một muỗng giò sống ra lòng bàn tay, ép phẳng rồi đặt một quả trứng lên trên, viên tròn lại. Lần lượt bọc giò sống cho đến hết phần trứng đã chuẩn bị.
Bước 2 :Lăn trứng cút đã bọc giò qua bột chiên xù, sao cho cái trứng bám đều 1 lớp bột chiên xù. Để trứng nghỉ 10 phút để khi chiên bột không bị rớt ra.
Bước 3: Sau khi viên thịt xong, làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt thịt. Khi dầu bắt đầu sôi thì nhẹ nhàng thả từng viên trứng vào chiên trên lửa vừa.
Bước 5: Chiên đến khi viên trứng vàng đều thì vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.
Thành phẩm: Bữa cơm tối nay bạn hãy thêm món giò sống bọc trứng cút chiên này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Trứng cút bùi thơm được bọc trong giò sống chiên tuyệt ngon, giòn rụm ăn kèm với tương ớt và dùng nóng thì không chê vào đâu được.
3. Măng tây xào tỏi

Cuối tuần mẹ làm những món này kéo cả nhà vào bếp

Nguyên liệu:
- 400g Măng tây tươi
- Gừng xắt nhỏ
- 5 nhân tỏi thái/băm nhỏ
- 2 thìa xì dầu hoặc 3 thìa nước mắm
- Nước trắng
- Dầu ăn, muối, mì chính, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế măng tây: Măng tây rửa sach với hỗn hợp nước muối pha loãng, loại bỏ phần gốc măng già, sau đó cắt khúc khoảng 4-5 cm. Sau đó rửa lại với nước sạch thêm lần nữa.
Tiếp đến đặt một nồi nước trên bếp đun đến 70-80 độ. Sau đó chần măng tây khoảng 30s sau đó vớt ra đãi. Chần măng tây giúp loại bỏ các độc tố và vi sinh vật bên trong măng.
Tỏi bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ. Gừng bỏ vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Phi tỏi thơm: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm, gừng băm phi thơm khoảng 30giây – 1 phút.
Bươc 3: Xào măng tây: Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng, cho măng tây vào đảo nhanh tay. Tiếp theo cho xì dầu, mắm, muối, mì chính và đảo đều trong 2 phút rồi cho ra đĩa.
Măng tây xào tỏi đạt chuẩn khi ăn có độ giòn, vị ngọt mặn hài hoà và vị thơm của tỏi và măng. Để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn, bạn có thể trang trí thêm rau ngò và hạt tiêu xay nhỏ.
4. Canh ngao nấu dứa

Cuối tuần mẹ làm những món này kéo cả nhà vào bếp

Nguyên liệu :
- 1kg ngao/nghêu tươi
-1/2 quả dứa/thơm
- 2 quả cà chua
- 2-3 quả sấu
- Rau răm, hành lá
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
- Bước 1: Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng.
Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Chọn ngao còn tươi, có vỏ, không nên chọn loại ngao đã lọc vỏ vì sẽ không có độ tươi khi ăn. Ngao ngâm trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.
- Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm.
- Bước 3: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.
Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.
- Bước 4: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chúc các bạn chế biến  thành công.
Ảnh Thảo Vy
 

Tags : Từ khóa

Xem thêm