1. Sườn nướng mật ong
Nguyên liệu:
Sườn non: 700 gr
Mật ong: 3 muỗng canh
Chanh tươi: 1 trái
Ớt sừng: 4 trái
Tỏi băm: 50 gr
Dưa leo: 1 trái
Rau thơm, rau mùi: mỗi loại 50g nhé.
Tiêu sọ: 1 nhánh
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về thì bạn rửa qua nước pha muối rồi rửa sạch lại nhiều lần rồi chần qua nồi nước sôi, vớt ra để ráo, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn.
Chanh tươi: cắt đôi vắt lấy nước cốt.
Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt sừng: cắt cuốn, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu làm cho trẻ ăn thì bạn có thể giảm lượng ớt lại. Rau thơm, rau mùi thì nhặt vừa rửa sạch, để ráo.
Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn.
Bước 2: Cách ướp sườn nướng ngon và mềm
Cho sườn vào thau hoặc tô lớn và ướp theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh mật ong + 1,5 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh tiêu xay + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng canh dầu ăn + tỏi và ớt băm. Bạn để yên thịt sườn ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.
Bước 3: Nướng sườn
Bạn nhóm bếp than hoa cho cháy với lửa vừa và cho vỉ nướng lên, xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt và dậy mùi thơm là được. Lưu ý: trong lúc nướng bạn nhớ liên tục đảo sườn và quạt lửa liên tục để sườn chín đều các mặt. Trong lúc nướng, bạn có thể quét thêm lớp mật ong lên sườn thì món ăn sẽ càng hấp dẫn.
Khi sườn chín đều thì gắp ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò.
2. Thịt kho dừa
Nguyên liệu:
350g thịt ba chỉ
100g cùi dừa
2 củ hành khô
Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dày tầm 1cm, sau đó cho thịt vào trần qua với nước sôi, vớt ra để ráo nước và ướp với hành khô băm nhỏ, tiêu, chút nước mắm, đảo đều, để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Cùi dừa cạo bớt vỏ ngoài thái thành miếng mỏng dài khoảng 5 cm, để gọn sang một bên chờ kho.
Bước 2: Chưng đường: đặt nồi lên bếp, bật nhỏ lửa, đun khô nồi thì cho 2 thìa đường và 1 chút nước vào, khuấy đều tay, đường tan ra và dần dần chuyển màu, bạn phải đảo đều tay không đường bị cháy, khi đường chuyển sang màu cánh gián là được.
Bước 3: Khi đường cô xong thì cho thịt lợn vào đảo đều tay để thịt săn hơn, sau đó đổ cùi dừa vào đảo cùng, cho nước sâm sấp thịt, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun tới khi nước có độ sánh, thịt mềm và dừa ngấm đều màu thì tắt bếp.
3. Mực nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:
Mực ống: 400g
4. Thịt ba chỉ kho dưa
Nguyên liệu:
200g thịt bò
3 củ khoai tây
1 củ cà rốt
1 củ hành khô
1 nhánh gừng
1 bó nhỏ hành hoa, rau mùi
Xì dầu, dầu ăn, muối, bột nêm
Hướng dẫn cách nấu:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành miếng vuông đẹp mắt. Hành khô và gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng để riêng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Làm sạch hành hoa và rau mùi.
Thịt bò mua về rửa sạch, đem đi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay, cho thịt bò vào tô ướp cùng với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành khô, vài lát gừng. Trộn đều để gia vị ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Công đoạn chế biến
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, cho hành khô vào phi thơm. Đổ thịt bò đã ướp vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm nước nấu cùng thịt bò, bạn chỉ nên cho nước xâm xấp mặt thịt bò là được. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Hầm thịt bò ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để thịt bò chín mềm, cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng. Ngoài ra, bạn còn có thể cho củ cải trắng nếu thích. Tiếp tục ninh nhừ trên bếp cho đến khi thấy thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín mềm thì mới cho cà chua vào.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Nấu canh khoai tây thịt bò thêm khoảng 5 phút nữa, nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi vào khuấy sơ rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá vào cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Haru (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm