Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 5 món ngon này thì chồng con gắp không ngừng đũa

2020-12-26 14:04
- Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn, đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong những ngày cuối tuần se lạnh như thế này!
1.  Sườn nướng mật ong

1. Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 4 món ăn này thì chồng con gắp không ngừng

Nguyên liệu:

Sườn non: 700 gr

Mật ong: 3 muỗng canh

Chanh tươi: 1 trái

Ớt sừng: 4 trái

Tỏi băm: 50 gr

Dưa leo: 1 trái

Rau thơm, rau mùi: mỗi loại 50g nhé.

Tiêu sọ: 1 nhánh

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non sau khi mua về thì bạn rửa qua nước pha muối rồi rửa sạch lại nhiều lần rồi chần qua nồi nước sôi, vớt ra để ráo, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn.

Chanh tươi: cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt sừng: cắt cuốn, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu làm cho trẻ ăn thì bạn có thể giảm lượng ớt lại. Rau thơm, rau mùi thì nhặt vừa rửa sạch, để ráo.

Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn.

Bước 2: Cách ướp sườn nướng ngon và mềm

Cho sườn vào thau hoặc tô lớn và ướp theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh mật ong + 1,5 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh tiêu xay + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng canh dầu ăn + tỏi và ớt băm. Bạn để yên thịt sườn ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.

Bước 3: Nướng sườn

Bạn nhóm bếp than hoa cho cháy với lửa vừa và cho vỉ nướng lên, xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt và dậy mùi thơm là được. Lưu ý: trong lúc nướng bạn nhớ liên tục đảo sườn và quạt lửa liên tục để sườn chín đều các mặt. Trong lúc nướng, bạn có thể quét thêm lớp mật ong lên sườn thì món ăn sẽ càng hấp dẫn.

Khi sườn chín đều thì gắp ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò. 

2. Thịt kho dừa

1. Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 4 món ăn này thì chồng con gắp không ngừng

Nguyên liệu:

350g thịt ba chỉ

100g cùi dừa

2 củ hành khô

Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dày tầm 1cm, sau đó cho thịt vào trần qua với nước sôi, vớt ra để ráo nước và ướp với hành khô băm nhỏ, tiêu, chút nước mắm, đảo đều, để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Cùi dừa cạo bớt vỏ ngoài thái thành miếng mỏng dài khoảng 5 cm, để gọn sang một bên chờ kho.

Bước 2: Chưng đường: đặt nồi lên bếp, bật nhỏ lửa, đun khô nồi thì cho 2 thìa đường và 1 chút nước vào, khuấy đều tay, đường tan ra và dần dần chuyển màu, bạn phải đảo đều tay không đường bị cháy, khi đường chuyển sang màu cánh gián là được.

Bước 3: Khi đường cô xong thì cho thịt lợn vào đảo đều tay để thịt săn hơn, sau đó đổ cùi dừa vào đảo cùng, cho nước sâm sấp thịt, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun tới khi nước có độ sánh, thịt mềm và dừa ngấm đều màu thì tắt bếp.

3. Mực nhồi thịt chiên

1. Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 4 món ăn này thì chồng con gắp không ngừng

Nguyên liệu:
Mực ống: 400g
  • Thịt lợn băm: 300g
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Nấm hương: 5-7 cái
  • Miến: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Các gia vị thông thường
  • Gừng 1 củ, rượu trắng 2,3 chén
  • Cách làm:
  • Miến rong ngâm nước ấm trước 1 tiếng, vớt ra để ráo.

    Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng 15 phút, rửa sạch nhiều lần với nước, cắt bỏ các núm.

    Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Cho phần thịt băm vào bát tô. Giống với cách làm nem hay chả giò, mộc nhĩ - nấm hương - miến bạn cũng thái chỉ sợi nhỏ cho vào bát. Đập thêm 1 quả trứng gà, cho thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt tiêu. Trộn thật đều cho hỗn hợp nhân ngấm gia vị. Ướp 15 phút trước khi nhồi.

    Trước khi nhồi bạn cho phần hành tím băm vào bát thịt đã ướp rồi trộn đều thêm 1 lần nữa. Dùng thìa xúc nhân vào mực rồi dùng tay hoặc đũa đẩy cho nhân chặt xuống dưới. Vừa nhồi vừa dùng tay bóp, vuốt cho nhân thịt được chặt đều mà thân mực không bị phình ra.

    Bắc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu ăn 1 chút, đun cho dầu nóng già rồi thả mực vào chiên với lửa thật nhỏ để nhân thịt chín đều bên trong. Trong quá trình chiên có thể đậy nắp nhưng nhớ kiểm tra và lật kẻo mực bị cháy.

    Chiên khoảng 30-40 phút là mực sẽ chín, lúc này vỏ mực có màu vàng ruộm. Gắp mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho món ăn bớt ngấy.
    Để mực nguội rồi cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn. 

4. Thịt ba chỉ kho dưa 

1. Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 4 món ăn này thì chồng con gắp không ngừng

Nguyên liệu:

- 500gr thịt ba chỉ ngon

- 1 bát con dưa cải bẹ muối chua

- 1 quả ớt sừng

- 1 nhánh gừng

- 1 củ tỏi

- 1 thìa nước tương đậm đặc

- 1 thìa nước tương

- 1 thìa hạt nêm

- 1 thìa đường

- 1 chút muối, tiêu

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch bì sau đó rửa sạch sẽ, thái thịt thành những miếng hơi dày 1 chút.

- Bước 2: Ớt rửa sạch thái khúc ngắn, tỏi bóc sạch vỏ để nguyên tép, gừng cạo sạch vỏ thái lát. Dưa chua có thể rửa sơ qua cho bớt chua.

- Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho thịt ba chỉ vào, bật bếp xào cho thịt ra bớt mỡ và xém cạnh thì cho tỏi, ớt, gừng vào xào cùng cho dậy mùi thơm.

- Bước 4: Tiếp theo bạn cho chút muối, nước tương, nước tương đậm đặc, tiêu, đường và đảo đều rồi xào cho thịt lên màu vàng đẹp. Thêm dưa chua và 1 chút nước sau đó đậy vung kho cho thịt chín mềm.

Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi kho cho tới khi thịt mềm và nước kho thịt rút cạn là tắt bếp, múc thịt kho dưa chua ra đĩa ăn cùng cơm nóng thì ngon miễn chê.

5. Canh thịt bò khoai tây

1. Cuối tuần lạnh, chị em nấu ngay 4 món ăn này thì chồng con gắp không ngừng

Nguyên liệu:

200g thịt bò

3 củ khoai tây

1 củ cà rốt

1 củ hành khô

1 nhánh gừng

1 bó nhỏ hành hoa, rau mùi

Xì dầu, dầu ăn, muối, bột nêm

Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành miếng vuông đẹp mắt. Hành khô và gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng để riêng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Làm sạch hành hoa và rau mùi.

Thịt bò mua về rửa sạch, đem đi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay, cho thịt bò vào tô ướp cùng với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành khô, vài lát gừng. Trộn đều để gia vị ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Công đoạn chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, cho hành khô vào phi thơm. Đổ thịt bò đã ướp vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm nước nấu cùng thịt bò, bạn chỉ nên cho nước xâm xấp mặt thịt bò là được. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Hầm thịt bò ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để thịt bò chín mềm, cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng. Ngoài ra, bạn còn có thể cho củ cải trắng nếu thích. Tiếp tục ninh nhừ trên bếp cho đến khi thấy thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín mềm thì mới cho cà chua vào.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Nấu canh khoai tây thịt bò thêm khoảng 5 phút nữa, nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi vào khuấy sơ rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá vào cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Haru (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'