Cuối tuần "đổi gió" với món lẩu Tứ Xuyên của ông bố hot nhất MXH
2020-03-29 10:00
- Bỏ túi ngay cách làm món lẩu Tứ Xuyên chuẩn vị của bố đảm Alvin Nguyen dưới đây, để có thể tự tin vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức ngày cuối tuần nhé!
Tin liên quan
Nguyên liệu:
- Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống (để làm phần xốt này sẽ mất thời gian khá nhiều và khó tìm các nguyên liệu đúng “chuẩn”. Nên khi nấu ở nhà, các bạn sử dụng lọ gia vị Tứ Xuyên, có bán sẵn ở siêu thị)
- 1kg xương bò
- 3 muỗn canh tương đậu cay
- Ớt khô
- Xuyên tiêu
- 1 muỗng canh đậu đen
- 1/2 chén rượu trắng
- 1 muỗng canh đường phèn
- 3 lát gừng
- 2 củ hành tím
- Gia vị khô: 4 hoa hồi, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 quả bạch đậu khấu đen, 4 hạt bạch đậu khấu xanh, 2 lát gừng cát, 1 miếng quế, 3 nhánh cam thảo, 1 muỗng canh hạt thì là.
- 3,8 lít nước
- Đồ ăn kèm nhúng lẩu: có thể sử dụng bất cứ loại nguyên liệu nào, tuỳ theo sở thích. Nhưng thường sẽ gồm các nguyên liệu sau: gà đen, bò, ba chỉ, mực, đậu hũ, chả cá…. Cùng các loại nấm: bào như, enoki, đùi gà…. Và các loại rau xanh: cải bẹ xanh, bông hẹ..
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xương bò đem rửa sạch rồi chặt thành khúc vừa ăn, để ráo.
- Ớt, tỏi bạn đem băm nhỏ.
- Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
- Các loại nguyên liệu ăn kèm: rửa sạch, sơ chế, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho xương bò chặt khúc & nước lọc vào nồi. Tiếp theo, Cho thêm hành, lá nguyệt quế, gừng băm đã chuẩn bị vào nồi. Hầm với lửa lớn cho nước dùng sôi lên. Sau đó, vớt bọt và vặn nhỏ lửa, hầm trong 3 tiếng thì vớt xương bò ra và lọc lấy nước dùng.
Bước 3: Nấu xốt tương Tứ Xuyên
- Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên (công thức đặc chế thường được các quán lẩu lâu đời bảo vệ nghiêm ngặt)
- Chuẩn bị xốt như sau: Băm nhỏ hỗn hợp tương đậu cay, ớt khô đã, gừng, tỏi, và đậu đen với nhau. Cho 4 muỗng canh dầu ăn cùng tất cả các thành phần hỗn hợp đã băm nhỏ vào chảo, xào thơm trên lửa trong 10 phút. Thường xuyên đảo đều.
- Cho Xuyên tiêu vào xào chung (lượng tuỳ theo khả năng ăn cay của bạn). Lẩu Tứ Xuyên có vị cay cay & the the, đó là thành phần Xuyên tiêu này.
- Thêm các gia vị khô còn lại cùng rượu trắng và đường vào phần tương. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống đã hoàn thành và nên bảo quản ở lọ kín trong tủ lạnh để ăn dần.
Bước 4: Sốt chấm
- Ăn kèm với lẩu Tứ Xuyên là loại xốt bơ lạc vừng đặc biệt. Để làm món bơ này, bạn cho bơ đậu phộng, đậu hũ non lên men, xốt mè vào tô rồi trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho đường, dầu hào và 1 ít rau mùi vào trộn đều lên là được.
Bước 5: Hoàn thành & thưởng thức
- Tiếp theo, cho xốt tương Tứ Xuyên truyền thống cùng nước hầm xương vào nồi và đun sôi. Gia giảm gừng, ớt khô, tiêu và muối tùy khẩu vị.
Làm xốt bơ lạc vừng đặc biệt chấm lẩu: Trộn đều bơ đậu phộng, sốt mè cùng đậu phụ non lên men đến khi được hỗn hợp nhuyễn đồng nhất. Thêm dầu hào, đường, rau hẹ vào trộn đều.
Lưu ý:
1/ Chọn phần xương ống bỏ, hầm qua đêm sẽ ngon nhất. Khi đó phần tuỷ sẽ hoà tan trong nước dùng, béo ngậ
2/ Để loại bỏ bớt mùi "hôi bò", các bạn nên nướng sơ qua lửa, trước khi cho xương vào hầm.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Ảnh Alvin Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Những hot girl Việt ngực 'lép' nhưng vẫn cực thu hút