Cách làm cháo sườn cay nồng hành tây - món ăn 'đúng tủ' ngày trở lạnh

Emdep.vn - Cháo sườn là món ăn rất ngon, dễ chế biến và phù hợp với bất kì độ tuổi nào, cả với người lớn lẫn trẻ em nên đây sẽ là món điểm tâm rất thích hợp cho cả nhà. Chỉ cần một dẻ sườn non, hành tây thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo cay thơm chuẩn vị rồi.

 Cháo sườn cay nồng hành tây

 Cách làm sháo sườn cay nồng hành tây - món ăn 'đúng tủ' ngày trở lạnh

Bỏ sườn non đã rửa sạch vô nồi nước, đun sôi lên, hạ bếp xuống và hớt bột cho nước trong.

Vo gạo và lột vỏ hành tây đã rửa, rồi cho vào nồi sườn non nấu cho đến khi gạo thành cháo.

Canh nước nhiều ít, tùy theo muốn cháo sườn thật đặt hay hơi lỏng. Nếu cần thì đổ thêm nước vô khi gạo nấu gần thành cháo.

Nêm nếm với muối và đường cho vừa miệng. Nước mắm thì nêm cuối cùng khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.

Nhớ thỉnh thoảng quậy lên để gạo không dính dưới đáy nồi.

Xong, gắp sườn non ra tô/đĩa và gỡ thịt ra khỏi xương/sụn.

Cho cháo và thịt sườn vào máy xay cho nát ra thành bột. Chia cháo ra, xay thành 2, 3 phần.

Xay xong, đổ vô nồi khác, bỏ lên bếp và nấu cho sôi lên, nêm lại và cho thêm nước vô nếu cần. Nên nhớ khi cháo sườn còn nóng thì lỏng hơn khi đã nguội hoặc sau khi bỏ vô tủ lạnh. Cho thêm nước nếu muốn cháo sườn lỏng hơn.

Khi ăn, rắc tí tiêu vào cho vừa miệng và thơm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Ngoài ra, mới nguyên liệu chính là hành tây và sườn, các mẹ có thể biến tấu thêm món sườn sốt hành tây ăn cũng đã miệng lắm.

Sườn sốt hành tây  

Hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sườn chặt vừa miếng rửa sạch.  

Cho sườn vào nồi luộc sơ với một chút gia vị, sau đó đổ ra rửa sạch lại với nước lạnh. Cho 1/2 số hành tỏi băm ở trên vào ướp sườn cùng 3 thìa ăn cơm xì dầu (nước tương) trong 45 phút.  

 Cho sườn đã ướp trên vào nồi lần hai, đổ ngập nước vào sườn đun đến khi nào còn 1 bát con nhỏ nước trong nồi thì tắt bếp. Trong quá trình đun thi thoảng đảo đều, có thể cho ít nước nếu không muốn ăn mềm quá.  

Gắp sườn ra ngoài để ráo. Tận dụng 1 bát nhỏ nước luộc sườn dùng để pha sốt chua ngọt. Cho 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa cốt chanh, hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa bột màu điều và 1 thìa dấm cùng ớt tươi băm nhuyễn vào đánh đều cho tan hết đường.  

Cho sườn lên chảo nóng với xíu dầu ăn, rán vàng đều miếng sườn. Khi thấy sườn vàng đều thì cho nốt 1/2 số hành tỏi băm còn lại vào chảo đảo thấy thơm và tỏi vàng thì đổ nước sốt đã pha ở trên vào đun liu riu và đảo đều. Khi thấy nước trong chảo cạn dần thì cho hành tây, ớt chuông xanh, đỏ hoặc cà chua bỏ hạt vào đảo đến khi chín thì tắt bếp. 

Anh Thư (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm