Cách làm 3 món bánh tráng "kinh điển" trong giới ăn vặt Sài Gòn

2017-10-31 14:05
- Dù Sài Gòn là thiên đường của các món ăn vặt, mỗi ngày có không ít những món mới được ra đời, thế nhưng có những món thuộc hàng "kinh điển" mà bao nhiêu năm vẫn giữ được "chỗ đứng" nhất định trong lòng các tín đồ ẩm thực.

1. BÁNH TRÁNG TRỘN

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

Nguyên liệu:

- Bánh tráng khô (loại bánh tráng dạng tròn, màu trắng): 1 xấp

- Xoài xanh: 1 quả

- Trứng cút: 10 quả

- Tắc tươi: 3 trái

- Ruốc thịt heo: 5g (xé sợi ra)

- Thịt bò khô xé sợi: 40g

- Hành lá và hành tím: 100g

- Rau răm: 50g (bạn cắt nhỏ ra)

- Đậu phộng rang giòn: 50g

- Sa tế, muối tôm loại ngon

Lưu ý: Bạn nên để các nguyên liệu riêng dù đã chế biến rồi, không được trộn chung vào. 

Cách làm:

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

- Bánh tráng dùng kéo cắt thành những đoạn dài hình chữ nhật, bản rộng. Lưu ý không được cắt nhỏ, ngắn quá vì như vậy khi bạn trộn sẽ rất dễ bị ngấm qua nước và vụn ra.

- Xoài gọt vỏ và bào thành những sợi nhỏ dài, để riêng ra bát.

- Hành tím cắt lát mỏng, cho vào dầu đang đun nóng, phi cho thật thơm khi nào thấy chuyển qua màu vàng cam đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Tiếp tục cho ra chén thêm 1 muỗng sa tế trộn đều lên và để nguội.

- Hành lá thái nhuyễn và cho vào chảo dầu đang nóng để phi mỡ hành. Khi cho hành lá vào bạn khuấy vài vòng rồi tắt bếp, đừng để hành chín quá ăn sẽ không được ngon.

- Trứng cút luộc chín và bóc vỏ. 

- Cho bánh tráng, xoài, khô bò, ruốc thịt heo, hành phi, mỡ hành và sa tế vào bát. Tiếp tục cho ít muối và nước tắc vào, dùng bao tay trộn đều lên. Cuối cùng cho rau răm, đậu phộng rang vào trộn thêm một lần nữa rồi cho trứng cút lên.

2. BÁNH TRÁNG NƯỚNG

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

Nguyên liệu:

- Bánh tráng phơi sương (có thể dùng loại bánh tráng khác)

- Tép khô (ruốc khô), loại tép có tẩm ướp gia vị khi nướng ăn sẽ ngon hơn.

- Sa tế

- Trứng cút hay trứng gà

- Hành lá

- Có thể thêm thịt băm xào chín

- Phô mai (nếu thích ăn có vị béo hơn)

- Tương ớt, sốt Mayonnaise

Cách làm:

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

- Đặt bánh tráng lên vỉ nướng, thêm một ít sa tế, hành lá, một quả trứng gà hoặc trứng cút, tép khô. Nếu thích thêm thịt băm thì bạn xào chín thịt trước và rải một ít thịt lên bề mặt bánh tráng.

- Vừa nướng bánh vừa dùng thìa dàn đều các nguyên liệu ra khắp mặt bánh tráng.

- Tiếp tục nướng đến khi trứng bắt đầu chín, xoay tay liên tục để bánh tráng chín đều, bạn có thể rắc thêm một ít hành lá hay tép khô tùy theo sở thích.

- Nếu muốn ăn vị béo hơn bạn có thể dàn mỏng một miếng phô mai, rồi thêm tép khô, hành lá, tương ớt sa tế, trứng dàn đều và nướng bánh đến khi chín.

- Bánh sau khi đã nướng chín và giòn đều, bạn có thể gấp lại làm đôi, hoặc để nguyên chiếc. Gắp ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng lát vừa ăn, dùng nóng. 

3. BÁNH TRÁNG NƯỚNG MẮM RUỐC

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

Nguyên liệu:

- Trứng gà: 2 quả

- Tôm khô: 50 gr

- Thịt nạc xay: 100 gr

- Mắm ruốc: 50 ml

- Bánh tráng (bánh đa)

- Hành lá: 20 gr

- Hành tím: 1 củ

- Sả cây: 1 củ

- Tỏi: 3 tép

- Gia vị: Tương ớt, dầu ăn.

- Than hoa để nướng

Cách làm:

Cách làm 3 món bánh tráng kinh điển trong giới ăn vặt Sài Gòn

- Để có món bánh tráng nướng mắm ruốc ngon lành, đúng điệu, đầu tiên các bạn đem tôm khô ngâm trong nước ấm, rửa sạch, để ráo.

- Trong thời gian ngâm cho tôm nở các bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

- Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

- Sả đập dập, băm nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn phi thơm  tỏi khô, cho tôm vào rang chín cho chuyển màu vàng rồi bỏ ra, cho vào cối giã nhỏ.

- Phi thơm hành tím, cho thịt băm vào xào, các bạn nêm một chút hạt nêm, bột ngọt (ít thôi vì lát còn cho mắm ruốc).Tiếp đó các bạn cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều. Khi thịt chín các bạn tắt bếp, xúc thịt ra đĩa.

- Phi thơm sả băm, cho mắm ruốc vào đảo trong khoảng 2 phút, cho thêm chút đường để mắm dịu lại.

- Chuẩn bị bếp than hoa, khi bếp hồng các bạn lấy bánh tráng nướng ra, để lên vỉ nướng, lần lượt cho các nguyên liệu lên bề mặt của bánh. Đầu tiên là thịt bằm và hành tím, một chú mắm ruốc kèm sả.

-  Lấy bánh tráng ra phết đều lần lượt các nguyên liệu lên bề mặt của bánh tráng. Đầu tiên bạn phết phần thịt bằm trước, tiếp đó là tôm, và các bạn phết tiếp một chút mắm ruốc với sả lên trên. Cuối cùng các bạn đập 1 trứng gà lên trên mặt của của bánh tráng, dùng thìa dàn đều các nguyên liệu, rồi rắc ít hành lá lên bánh tráng.

- Tiếp đó các bạn dùng đũa gặp gắp inox cuộn tròn bánh tráng lại. Các bạn lưu ý không để lửa quá lớn, bánh sẽ cháy hoặc cứng lại, không cuộn được. Khi làm phải nhanh tay, bánh mềm là cuộn vào ngay, để một chút là bánh sẽ định hình.

- Nếu không muốn cuộn, thì các bạn cứ để nguyên cũng được, đợi đến khi trứng chín, se mặt là được. Các bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng. Nướng ở 150 - 200 độc C trong khoảng 1 phút rưỡi là được.

- Vậy là món bánh tráng nướng mắm ruốc trứ danh đã hoàn thành. Khi thưởng thức các bạn hãy cho tương ớt hoặc sốt mayonnaise lên trên để món ăn có thêm chút cay cay, ngầy ngậy, thêm khoái khẩu nhé.

- Ngoài tương ớt, và mayonnaise khá phổ thông, một số bạn, nhất là ở trong Nam thích chấm bánh tráng nướng với mắm ruốc. Cách pha khá đơn giản: Mắm ruốc sống các bạn đem xào với dầu ăn, thêm vào ớt, tỏi và chút đường sao cho vừa ăn. Khi ăn vắt thêm ít chanh tươi và ớt cắt nhỏ vào và trộn đều.

Hạ Lam /Theo thethaovanhoa

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bộ phận 'cực phẩm' của gà xếp lên mâm tranh nhau gắp nhưng lại chứa nhiều chất độc, nhất loại thứ 3