Bữa tối mẹ làm 3 món ăn này, cả nhà ai cũng ngóng đến giờ ăn cơm
2020-05-06 10:00
- Nếu mẹ vẫn loay hoay chưa biết nấu gì tối nay thì tham khảo ngay thực đơn 3 món siêu bổ dưỡng dưới đây nhé!
Tin liên quan
1. Chả ốc
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi : 1kg có thể dùng ốc vặn, ốc mít
- Giò xay: 2 lạng
- Thịt nạc vai lẫn mỡ phần xay: 2 lạng
- Gừng, lá gừng
- Lá lốt
- Nấm hương, hành khô, tiêu và gia vị
Cách làm:
- Ốc mua về rửa sạch, cho vào chậu nước bỏ chút sữa tươi vào ngâm 1 tiếng để ốc nhả hết nhớt. Vớt ra rửa sạch lại và ngâm tiếp 5 - 6 tiếng bằng nước sạch.
- Vớt ốc rửa lại cho sạch, bỏ vào nồi cho một ít nước với củ gừng đập dập luộc ốc với lửa to, sôi hạ lửa cho ốc bong miệng thì tắt bếp.
- Khêu ốc ra lấy phần thân, bóp muối rửa lại cho sạch rồi xay dập hoặc băm (không nên xay quá nhỏ).
- Nấm hương và lá lốt rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.
- Trộn ốc với thịt xay, nấm hương, hành khô, ướp với nước mắm loại ngon (ướp vừa phải vì giò xay đã có sẵn gia vị rồi), mì chính hạt tiêu trong 20 phút. Sau đó trộn thêm giò xay, lá lốt, thêm ớt nếu ăn cay. Dùng dầu ăn xoa tay rồi viên thành từng viên kích cỡ theo ý muốn. Đặt nồi hấp lót lá gừng rồi hấp chín các viên chả. Khi ăn chiên lại cho nóng, thơm.
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 500g tôm.
- 700g thịt ba chỉ.
- 1 cuộn bánh tráng.
- 500g bún tươi.
- Xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ.
- Tương hột xay.
- Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, cho vào 1/2 muỗng cafe muối, 1-2 muỗng canh rượu, 1 muỗng cafe đường. Công đoạn thêm gia vị này sẽ giúp tôm đậm đà và không bị hôi và tanh. Bắc nồi lên bếp, sau đó đậy nắp, mở lửa nấu cho tôm chuyển đỏ và đừng quên phải đảo đều. Cuối cùng vớt tôm ra rổ để ráo rồi tiến hành lột vỏ, xẻ đôi và bỏ chỉ lưng của tôm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập và cho thịt vào luộc khoảng 20 phút là được. Vớt thịt ra, thái thịt thành lát mỏng cho vào một chiếc đĩa.
- Rau sống, rau thơm, hẹ... bạn đem rửa sạch, ngâm qua với nước muối và sau đó vớt lên để ráo nước.
- Bánh tráng làm ướt, sau đó sắp tôm, thịt, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay để chuẩn bị cho công đoạn gói món ngon này. Sau khi làm ướt bánh tráng, thì lót rau bên dưới và xếp bún, thịt, tôm, cùng với cọng hẹ, rau thơm trang trí rồi cuộn cho chắc tay là được. Cứ như vậy đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Canh bầu nấu tôm tít
Nguyên liệu:
- Tôm tít: 200gram
- Bầu: 1 trái
- Hành lá, ngò rí, tỏi băm
- Gia vị các loại, dầu ăn
Cách làm:
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước. Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa và cắt nhỏ để trang trí. Tôm tít mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu. Đem luộc, lọc lấy thịt tôm.
- Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi tỏi cho vàng thơm. Cho thịt tôm vào xào sơ, nêm gia vị cho vừa miệng, đến khi thịt tôm săn lại thì cho bầu vào nấu.
- Cho nước dùng vào và nấu đến khi bầu chín thì tắt bếp. Múc canh ra tô cho hành ngò lên trên. Dùng với cơm rất ngon.
Chúc bạn thành công!
Thảo Vy
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Bí quyết giảm cân hiệu quả nhất cho 12 chòm sao