Ăn "bún chửi" vì ngon, chẳng phải vì điều gì khác

Emdep.vn - Quán bún của gia đình bà Kim Thảo trên phố Ngô Sĩ Liên tồn tại gần 3 chục năm nay nhưng phải đến những ngày này mới thực sự đông đến kinh ngạc.

"Bún chửi" - cái tên lạ gây tò mò 

"Bún chửi" là tên gọi gần đây mọi người dành cho quán bún của gia đình bà Kim Thảo. Trước đó, trên con phố nhỏ Ngô Sĩ Liên, quán bún này thậm chí còn không có tên gọi rõ ràng, chỉ có tấm bạt lớn ghi "Bún sườn - thịt - móng - lưỡi" suốt từ những năm 1984.

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Quán "bún chửi" của gia đình bà Thảo tấp nập khách suốt những ngày qua.

Bà Thảo chia sẻ, ban đầu cả gia đình cũng ngơ ngác không hiểu vì sao hàng nhà mình lại có tên gọi đó, hỏi ra mới biết nguyên do là từ chương trình truyền hình thực tế của CNN Mỹ về ghi hình trước đó mới phát sóng, họ đặt tên quán là "bún chửi", báo chí nước ta đưa tin rầm rộ về sự kiện này, vậy là "cái tên thân thương" đó ra đời. 

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Sở dĩ gọi là bún chửi vì bà Thảo là người khó tính, hay lớn tiếng, sỗ sàng với khách. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kĩ, ngồi quan sát và trò chuyện, không phải với ai bà Thảo cũng dành những lời lẽ nặng nề.

"Khách hàng là thượng đế, làm sao tôi dám mắng họ. Tôi không bao giờ mắng chửi khách vô lý, đó chỉ là những lời nói đối đáp lại. Nhiều người không hiểu nên cho đó là mắng chửi. Khách bỏ tiền ra để ăn sao tôi dám mắng chửi. Tôi không bao giờ dùng các từ thô tục để chửi bới khách hàng." - Bà Thảo chia sẻ

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Tuy ngạc nhiên về tên gọi quán mình nhưng bà Thảo rất vui vì khách ngày một đông đúc hơn.

Bà Thảo cũng cho biết thêm: "Khách đến quán có người nhiều chữ, có người ít chữ, có người vô học, có người nghĩ họ bỏ tiền ra nên đòi hỏi đủ thứ. Ví dụ như tăm để ở bàn không lấy bắt phục vụ tận nơi hay kênh kiệu với người bán vì nghĩ mình có tiền... cho nên có lúc tôi bực mình là vì như vậy. Chỉ với những người như vậy, tôi mới đối đáp lại bằng những lời suồng sã."

"Bún chửi" ngon là có thật!

Bên cạnh việc người dân tò mò kéo đến ăn "bún chửi" thời gian gần đây, thực lòng mà nói, quán bún của gia đình bà Thảo làm rất ngon. Nếu không ngon, có lẽ không có nhiều khách quen đông đúc mỗi ngày như vậy. Và nếu không ngon, làm sao cả gia đình có thể làm nghề này những 30 năm nay?

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Quán bún chửi của bà Kim Thảo phục vụ các món bún sườn, bún thịt, móng giò, lưỡi lợn. Trong số đó, món bún nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất là món bún lưỡi heo.

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Cách làm lưỡi gia truyền của bà chủ quán rất ngon và độc đáo. Bà Thảo có cách luộc lưỡi heo siêu đẳng, vừa mềm, ngọt mà lại rất giòn. Một bán bún đầy đặn với dọc mùng, cà chua, nước dùng trong, đậm đà cùng với thịt, sườn hay lưỡi đều được cho rất nhiều và có giá phải chăng là 35.000 đồng/bát. 

Món bún móng giò ở đây cũng được nhiều người lựa chọn thưởng thức. Bà Thảo cho biết, để có được bát bún ngon, khâu quan trọng là chọn xương hầm, thịt ăn kèm phải tươi ngon, đúng vị, rau sống phải thật sạch sẽ. Đun nước dùng vừa ngọt, vừa trong, lại đậm đà là cả 1 bí quyết. Bà Thảo nói không ai dạy bà làm những việc này, tất cả đều là tự mày mò và rút kinh nghiệm dần theo thời gian.  

Có gì trong bát bún chửi hot nhất những ngày qua?

Khi được hỏi bao giờ bà “nghỉ hưu”, bà Thảo chia sẻ: “Bao giờ mắt đã mờ, tay đã yếu thì tôi sẽ nghỉ bán. Những công thức quan trọng trong chế biến món bún, tôi sẽ dạy các con thật tỉ mỉ để không làm phật lòng khách hàng khi đã nghỉ."

Bà chủ quán bún chửi nổi tiếng này cũng chia sẻ thêm, khách hiện nay đang rất đông, nhưng bà sẽ không mở thêm bất cứ cơ sở nào nữa. “Tôi muốn tự tay mình thái từng cọng hành, cắt từng miếng thịt cho khách thì tôi mới yên tâm được” - cô Thảo nhiệt tình nói. 

bún chửi Ngô Sĩ Liên


Làm nghề dịch vụ, nhất là hàng quán ăn uống như làm dâu trăm họ. Mỗi khách lại có một khẩu vị khác nhau nên người chủ quán phải là người biết cách làm vừa lòng tất cả. Bà Thảo không khéo ăn nói nhưng rất khéo tay trong việc chế biến những món bún. Cho dù quán có nổi tiếng vì bất cứ lý do nào ngoài lề, nhưng thứ quan trọng níu chân khách hàng có lẽ cũng chỉ bởi những tô "bún chửi" rất ngon mà thôi! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm