8 mẹo đơn giản giúp 'giải cứu' món ăn bị mặn, chị em nào chưa biết thì chỉ có tiếc hùi hụi

Emdep.vn - Trong quá trình chế biến món ăn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tính huống món ăn được nêm nếm quá mặn. Dưới đây là những mẹo đơn giản để bạn có thêm kỹ năng để xử lý trong những tình huống như thế.

1. Thêm nước

mẹo cứu món ăn mặn

Đối với những món ăn có nhiều nước như canh, súp, món kho… cách đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng cho việc chữa mặn là cho thêm nước vào. Làm vậy sẽ giúp trung hòa lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn.

2. Dùng khoai tây sống

mẹo cứu món ăn mặn

Dùng khoai tây sống cũng chính là một trong những cách chữa mặn cho món ăn hiệu quả, đặc biệt là các món khô như món chiên. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây, gọt sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng, sau đó đặt vào món ăn đã được nấu chín trong khoảng ít nhất 15 phút trước khi thưởng thức. Cách này sẽ giúp vị mặn món ăn lập tức biến mất theo từng lát khoai tây. Phương pháp này còn có thể áp dụng với món canh, món kho, món xào.

3. Dùng mật ong

mẹo cứu món ăn mặn

Nếu các món canh, món kho hay món súp bị mặn, bạn chỉ cần cho thêm một thìa nhỏ mật ong cũng sẽ khiến giảm mặn hiệu quả. Ngoài ra, mật ong còn giúp hương vị món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

4. Dùng lòng trắng trứng

mẹo cứu món ăn mặn

Đối với những món canh, món súp quá mặn, bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Làm vậy sẽ khiến vị mặn của món ăn sẽ vơi đi khá tốt. Và tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

5. Dùng giấm gạo

mẹo cứu món ăn mặn

Bạn cũng có thể dùng giấm gạo bằng cách cho một lượng nhỏ vào để trung hòa vị mặn của món ăn. Tuy nhiên khi cho giấm bạn cần cẩn thận, nêm từ từ, vừa nêm vừa nếm lại vị món ăn đến khi nào thấy vừa miệng là được. Tuyệt đối không nên cho một lượng giấm quá nhiều vào cùng một lần sẽ khiến món ăn biến chất, hỏng nặng hơn.

6. Dùng chanh tươi

mẹo cứu món ăn mặn

Chanh cũng là một trong những giải pháp cực hữu hiệu để cứu đồ ăn bị mặn. Chỉ cần nhỏ khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê nước chanh vào món ăn sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả, giúp giảm bớt vị mặn cho các món kho, món hầm hay canh…Điều này cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn.

7. Dùng sữa chua không đường

mẹo cứu món ăn mặn

Chanh hay giấm khá hiệu quả nhưng lại không thể chữa mặn cho các món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo…Trong trường hợp này đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Lưu ý bạn nên dùng sữa chua không đường để phát huy tác dụng hiệu quả và không làm thay đổi mùi vị món ăn.

8. Dùng cà chua

mẹo cứu món ăn mặn

Bạn cũng có thể sử dụng cà chua chữa mặn cho món ăn bằng cách cắt lát dày và ngâm trong món ăn từ 15 đến 20 phút. Làm vậy vị chua tự nhiên của cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, đến khi bắt đầu ăn  bạn mới vớt cà chua. Vì vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho những trường hợp mó  ăn không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm