7 món ngon nổi tiếng nhất định phải thử khi ngao du Đà Nẵng

2020-07-23 14:00
- Đà Nẵng không chỉ là thành phố xanh – sạch – đẹp với nhiều thắng cảnh thu hút mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.

Được biết đến là thành phố năng động và đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng hội tụ vẻ đẹp của biển, của rừng núi cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, đến Đà Nẵng, bạn còn cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc sản. Đà Nẵng được biết đến là nơi có ẩm thực ăn uống vô cùng phong phú và đa dạng bậc nhất ở Việt Nam. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu có cơ hội được đặt chân đến thành phố xinh đẹp này.

1. Mì Quảng

đà nẵng

Đầu tiên, không thể không nhắc đến mì Quảng. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Từ bao đời nay, mì Quảng được biết đến không chỉ là món ngon Đà Nẵng mà nó còn mang linh hồn, niềm tự hào to lớn của con dân Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to thô chính là nét đặc trưng của món ăn này.

đà nẵng

Mì Quảng có nhiều loại đa dạng như mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng chả cua,… Nhưng truyền thống là mì Quảng tôm, thịt, gà. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Nước dùng mì Quảng rất đặc biệt, không nhiều như các món bún phở khác mà chỉ xâm xấp nhưng đậm đà thơm cay.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn mì cùng các loại rau sống tươi ngon như búp chuối thái mỏng, cải con, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí,... cùng với đậu phộng, bánh tráng và nước mắm nguyên chất, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.

2. Bún chả cá

Không nổi tiếng như Hà Nội nhưng bún chả cá Đà Nẵng cũng là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố này mà mỗi khi tới đây, du khách nên thưởng thức.

Món bún chả cá Đà Nẵng hấp dẫn khách du lịch bởi sự giòn thơm của chả cá xen lẫn nước dùng đậm đà ngon tuyệt cú mèo. Được biết, đây cũng là món ăn rất quen thuộc trong các bữa ăn sáng của người dân Đà Nẵng.

đà nẵng

Đặc trưng của bún chả cá Đà Nẵng là khi ăn không có mùi tanh. Nước dùng của món ăn này được nấu từ xương cá nên có vị ngọt thanh, thơm mùi vị biển cả, vàng óng ánh. Thịt cá được xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị rất đậm đà. Một tô bún chả cá đúng điệu bao gồm chả cá, bí đỏ, su hào, măng tươi, thêm chút ruốc heo, hành và cà chua chan cùng nước dùng ngọt thanh khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Bún chả cá Đà Nẵng được ăn kèm với rau sống như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống, ớt tỏi và hành dầm đường.

3. Bánh tráng thịt heo

Bánh tráng thịt heo Đà Nẵng cũng là một trong những món ăn quen thuộc với du khách. Nguyên liệu của món ăn này không quá cầu kỳ, bao gồm vỏ bánh tráng, thịt heo luộc, rau củ quả sống ăn kèm và bát mắm nêm.  

đà nẵng

Thịt heo sau khi hấp lên được thái thành những lát mỏng. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau sống ăn kèm cũng rất thông dụng như xà lách, húng quế, diếp cá, giá đỗ, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng. Để giúp món bánh tráng thịt heo thêm đậm đà thì phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế. Khi ăn, vị dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm sẽ khiến thực khách nhớ mãi không nguôi.

4. Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô cũng là món ngon đặc sản của Đà Nẵng mà các du khách nên tìm thưởng thức khi có cơ hội đến đây. Cá để làm gỏi ở đây có thể là cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích sau khi cá được đánh bắt về thì người ta sẽ đánh vẩy cá, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, rửa sạch, rút bỏ xương và thái lát, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. 

đà nẵng

đà nẵng

Ngoài nguyên liệu chính là cá thì nước chấm là phần không thể thiếu trong món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Nước chấm dùng cho gỏi cá Nam Ô được chế biến theo công thức rất đặc biệt bởi trước khi mang cá đi ướp thì cá đã được ép lấy nước. Nước ép cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng như dưa chuột, xoài, chuối…

Khi ăn, vị ngọt mát của thịt cá, vị đậm bùi của nước chấm, vị thơm của riềng, ớt hòa quyện với các loại rau sống khiến thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.

5. Bánh xèo

đà nẵng

Bánh xèo là một trong những món ăn ngon Đà Nẵng nổi tiếng. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu vàng bắt mắt.

đà nẵng

Bánh xèo được làm từ bột gạo xay, lòng đỏ trứng và bột nghệ đúc trên chảo nóng. Nhân bánh có nhiều sự lựa chọn như tôm, thịt ba chỉ và giá đỗ. Rau sống ăn kèm gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước chấm sẽ được pha chế từ gan heo và đậu phộng xay với hương vị bùi bùi, béo béo.

Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không quá lớn, với kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ngon nhất khi được ăn nóng. Khi ăn, bánh sẽ được quấn trong bánh tráng mỏng cùng một ít rau sống rồi chấm với nước chấm đậm đà.

6. Bánh bèo

Bánh bèo thuộc top những món ngon Đà Nẵng mà các du khách nhất định phải thử khi ghé đến thành phố biển xinh đẹp này. Món ăn dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với nhiều người. 

đà nẵng

Bánh bèo được sắp lên dĩa hoặc được đúc trong chén tròn nhỏ, có nhân rất hấp dẫn bên trên. Bánh bèo Đà Nẵng có hai loại nhân: nhân khô và nhân ướt. Nhân khô làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô. Trong khi đó nhân ướt chế biến từ thịt nạc, tôm, nấm mèo,… tạo nên hỗn hợp đặc quánh có màu cam.

Món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Nước mắm ăn kèm với bánh bèo được pha loãng với ớt, tỏi, chanh và đường tạo nên vị chua ngọt dịu nhẹ, đơn giản nhưng rất ngon.

7. Bê thui Cầu Mống

Bê thui là một món ăn khá nổi tiếng tại Đà Nẵng. Món ăn này còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”.

Để làm được món ăn này đạt chuẩn, phải có sự kì công và tỉ mỉ trong khâu thui bê. Miếng thịt bê khi thui xong phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. 

đà nẵng

Bê thui Cầu Mống được chấm cùng với mắm nêm đặc trưng. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm các loại rau như tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm, húng quế…

Khi ăn, thực khách sẽ trải miếng bánh tráng lên đĩa rồi cuốn vài lát thịt bê tươi cùng xoài chua và rau sống rồi chấm với mắm nêm. 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhìn tướng trán đoán trúng tính cách và trí tuệ của con người