4 món ngon từ ngao mà các chị em nội trợ không thể bỏ qua

2021-05-07 11:35
- Những món ăn này sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn chế biến ngao cho cả nhà cùng thưởng thức.
Canh ngao nấu dứa

4 món ngon từ ngao không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

 1kg ngao/nghêu tươi

-1/2 quả dứa/thơm

- 2 quả cà chua

- 2-3 quả sấu

- Rau răm, hành lá

- Tỏi, hành tím, ớt

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng.

Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chọn ngao còn tươi, có vỏ, không nên chọn loại ngao đã lọc vỏ vì sẽ không có độ tươi khi ăn. Ngao ngâm trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.

- Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm

- Bước 3: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.

Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

- Bước 4: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ngao hấp sả

4 món ngon từ ngao không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

+ Ngao 1 cân

+ 6 cây sả

+ 50 gam gừng và tỏi

+ 20 gam ớt tươi

+ 1 quả chanh

+ Đường trắng

+ Nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Ngao có rất nhiều sạn, cát vì vậy sau khi mua về, bạn ngâm trong nước vo gạo, thêm muối, ớt để ngao nhả hết cát. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. A1 Ngao hấp ngọt đậm đà lại cay nồng mùi sả, ớt

Bước 2: Rửa sạch gừng, sả, ớt. Sau đó, gừng đập dập, ớt thái lát còn sả phần đầu thái lát mỏng, phần thân chẻ dọc.

Bước 3: Đổ nước vào nồi hấp, lót gừng, xả vào xửng rồi để ngao lên trên. Lưu ý: không nên xếp quá dày sẽ khiến ngao chín không đều.

Đun lửa lớn, cho nước sôi bốc hơi lên giúp ngao mau chín. Đến khi ngao mở hết miệng là đạt yêu cầu. Lưu ý: Muốn ngao không bị rụng nhân, bạn không nên hấp kỹ quá mà chỉ nên chín vừa tới là được.

Bước 4: Món ngao hấp sả sẽ trở nên đậm đà, tròn vị hơn với một bát nước chấm ngon đúng điệu. Theo đó, bạn cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ. Sau đó, pha 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lạnh, 1,5 thìa dấm, cùng 2,5 thìa đường vào hòa tan. Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào hòa đều. Nêm nếm theo khẩu vị của bạn là đã hòan thành.

Canh ngao nấu mồng tơi

4 món ngon từ ngao không thể bỏ qua

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

1 kg ngao, 300 g rau mồng tơi, một củ hành tím, gia vị gồm nước mắm, muối, bột canh, mì chính (nếu ăn được mì chính) 

Chế biến:

Ngao mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó nên ngâm trong một lần nước gạo và một lần nước lã khoảng 30 phút, để ngao mở miệng cho sạch cát.

Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau mồng tơi rửa sạch từng lá sau đó đem thái nhỏ.

Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm. 

Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.

Cháo ngao

4 món ngon từ ngao không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học gái Nhật cách chăm sóc bằng sữa gạo giúp da trắng ngần tự nhiên