4 món chay ngon hơn cả các món thịt, rằm tháng Chạp các chị em tham khảo nấu ngay cho cơm nhà

Emdep.vn - Thực đơn chay ngon thế này thì sao có thể chối từ!

Canh nấm chay

Thực đơn 4 món chay ngon khó cưỡng, rằm tháng chạp các chị tham khảo nấu ngay nhé!

Nguyên liệu:

    • 150 gram nấm rơm
    • 150 gram nấm đông cô
    • 50 gram bạch quả
    • 100 gram Đậu Hà Lan
    • 2 miếng đậu hũ
    • 100 gram cà rốt
    • 100 gram củ cải trắng
    • Hành, ngò
    • Gia vị: muối, bột nêm chay, tiêu
    • Cách nấu:

    Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn nhỏ và ngâm vào nước lạnh

    Nấm đông cô, nấm rơm cắt chân, rửa sạch. Nấm đông cô thái miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt làm đôi

    Đậu Hà Lan tước xơ

    Đậu hũ thái hạt lựu

    Bạch quả để nguyên hạt rồi rửa sạch với nước

    Làm nóng chảo với 1 ít dầu mè, cho củ cải, cà rốt , bạch quả vào xào nhanh tay. Nêm vào chảo một ít muối và hạt nêm chay, đảo đều để nguyên liệu thấm gia vị. Sau đó đổ nước vào chảo đun sôi.

    Đến khi nước sôi, thả tiếp vào chảo nấm đông cô, đậu hà lan, nấm rơm và đậu hũ. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn.

    Thái hành ngò thật nhuyễn. Múc canh vào tô sứ. Rắc hành ngò và một chút tiêu lên trên cùng.

Gỏi cuốn chay

Thực đơn 4 món chay ngon khó cưỡng, rằm tháng chạp các chị tham khảo nấu ngay nhé!

Nguyên liệu:

 2 bìa đậu hũ

200gram bún tươi

100gram nấm rơm

1 ít xà lách, rau diếp

1 ít giá đỗ1 bịch bánh tráng dẻo mềm để cuốn gỏi.

Nguyên liệu làm tương chấm: Bơ đậu phộng, Nước tương, Ớt

Các bước làm gỏi cuốn chay:

Đậu hũ trắng khi mua về bạn chiên ngập dầu. Thực chất bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn nhưng chắc chắn sẽ không nóng. Do đó nếu có mua đậu hũ chiên sẵn, bạn cũng nên chiên sơ lại, tuy nhiên không cần phải chiên ngập dầu.

Sau khi chiên xong, bạn xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được.

Các loại rau rửa sạch, riêng giá đỗ rửa xong bạn phải vẩy ráo nước và nhặt sạch đầu xanh đi.

Cà rốt bạn bào thành sợi mỏng

Dưa leo cắt thành từng miếng dài.

Xào nấm rơm chín và nêm với ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh nước tương

Trộn nộm dưa keo + cà rốt chua ngọt

Dưa leo và cà rốt “cuốn chay” sẽ có vẻ khá nhạt nhẽo đấy, vì thé bạn khéo léo thêm vài gia vị để thành nộm giúp món gỏi hấp dẫn hơn nhé.

Bạn trộn dưa leo và cà rốt với khoảng ½ chén con giấm + 2 muỗng canh đường + 1 trái ớt sắc, trộn đều.

Bạn lần lượt đặt bún tươi, đậu hũ, nấm xào và dưa leo, cà rốt, giá đỗ, thêm rau xà xách xé nhỏ và rau diếp, rau thơm tùy ý vào cùng và khéo léo cuốn lại cho thật tròn và chắc tay.

Trước khi cuốn, bạn thấm nước nhẹ nhàng lên bánh sẽ giúp bánh mềm hơn và dễ cuốn hơn.

Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay:Để làm tương này, trước hết bạn cho 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng (mua sẵn có rất nhiều ở siêu thị, thường dùng để ăn kèm với sandwich) + 4 muỗng canh nước tương và đun nóng với lửa nhỏ rồi khuấy đều.

Quan sát thấy hỗn hợp này chuyển thành màu hơi nâu sậm, bạn cho thêm vào khoảng 100ml nước lọc nữa rồi quậy đều cho đến khi thành tương sánh lại thì tắt bếp.

Để tương ngon hơn, bạn bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng rồi gắp lên chén tương, thêm ớt cay, đậu phộng đập dập vào và chấm cùng với gỏi cuốn là ngon.

Nấm xào đậu hũ

Thực đơn 4 món chay ngon khó cưỡng, rằm tháng chạp các chị tham khảo nấu ngay nhé!

Nguyên liệu:

- 1-2 cây nấm đùi gà lớn
- 50 gr nấm bào ngư
- 100 gr nấm rơm
- 1 miếng đậu hũ
- Dầu hào chay
- Dầu mè

Cách làm:

Bước 1: Nấm đùi gà thái lát tầm 1,5 cm. Nấm rơm gọt sạch thái đôi. Nấm bào ngư xé đôi. Tất cả đem ngâm nước muối loãng rồi xả sạch để ráo nước.

Bước 2: Đậu hũ thái ô vuông, đem chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Phi thơm hành, cho phần nấm và đậu hũ vào xào. Nêm vào 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 chén nhỏ nước. Nấm chín tới nêm lại vừa miệng rồi thêm bột bắp pha loãng vào để tạo độ sệt cho món ăn.

Bước 3: Cuối cùng, tắt bếp, thêm ít dầu mè rồi cho ra đĩa, rắc tiêu xay lên mặt.

Nấm rơm kho chay

Thực đơn 4 món chay ngon khó cưỡng, rằm tháng chạp các chị tham khảo nấu ngay nhé!

Nguyên liệu:

600 gram nấm rơm
  • thìa canh hành tím băm
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa cafe bột ớt
  • 2 thìa cafe tỏi băm
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 4 thìa canh nước tương
  • thìa cafe hạt nêm chay
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay
  • Cách làm: 
  • Nấm rơm mua về cắt chân, rửa sạch với nước muối loãng rồi tráng lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Cho hành tím băm, tỏi băm, gừng băm cùng dầu ăn vào chảo rồi phi thơm.
  • Cho nấm rơm vào chảo, đảo đều. Tiếp tục cho ớt bột, hạt nêm chay vào nồi rồi kho với lửa nhỏ từ 5 – 7 phút đến khi nấm rơm chín thì tắt bếp.
  • Múc nấm rơm kho chay ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
  •   Tiểu Bảo (Tổng hợp)

    Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm