4 món ăn từ gan heo vừa ngon vừa bổ, bổ sung ngay vào thực đơn cơm nhà thôi!
Tin liên quan
Gan heo cháy tỏi
Nguyên liệu:
300 gram gan heo
200 ml sữa tươi không đường
2-3 củ tỏi
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, ngâm gan heo với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Khứa nhẹ gan, loại bỏ hết máu đọng, rửa lại với nước rồi xắt thành miếng dày khoảng 2-3cm. Không nên xắt lát quá mỏng, khi chiên gan sẽ dễ bị khô.
Tiếp đến, cho gan vào sữa tươi không đường, ngâm khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Sau khi ngâm, cho gan vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm nhuyễn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút.
Ngâm gan trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Bước 2: Chế biến món gan heo cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sủi tăm tăm thì thêm tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra để riêng. Trút gan vào chiên đến khi chín đều và cháy cạnh.
Lưu ý: Lúc đầu nên vặn lửa nhỏ để gan chín đều, sau đó vặn lửa lớn và lật nhanh hai mặt để miếng gan được cháy cạnh, thơm ngon.
Khi gan chín, lấy ra xắt miếng vừa ăn rồi cho cho một phần tỏi đã phi thơm vào xóc nhẹ tay. Sau cùng, cho gan heo ra đĩa rồi rắc phần tỏi còn lại lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm và nước mắm rất ngon.
Gan heo xào cần tây
Nguyên liệu:
350 gr cần tây, 200 gr gan heo, 3 trái ớt, một ít gừng băm, 1 thìa muối, 2 thìa xì dầu, 2 gr bột bắp.
Cách chế biến:
Gan sau khi mua về, ngâm trong nước 4 tiếng.
Sau khi ngâm, cắt bỏ phần gân, thái miếng nhỏ để sẵn.
Cho bột bắp, nước tương, dầu ăn vào, dùng đũa khuấy đều và ướp trong 5 phút. Ướp theo cách này gan sẽ dẻo, mềm, dễ nấu và ngon hơn.
Cần tây rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Phi thơm hành, cho gan vào xào trên lửa lớn trong 3 phút đến khi chín thì vớt ra để riêng.
Đun nóng 1 ít dầu trong chảo, cho ớt và gừng vào xào khoảng 15 giây, sau đó đổ cần tây, muối và gia vị vào xào khoảng 1 phút trên lửa lớn.
Cho gan heo vào xào tiếp trong 2 phút rồi tắt bếp, dọn ra đĩa.
Gan heo xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- Gan heo: 300g
- Ớt chuông đỏ: ¼ quả
- Ớt chuông xanh: ¼ quả
- Thơm: ¼ trái
- Hành tây: ½ củ
- Gừng, tỏi, cần tây
- Dầu ăn, nước mắm, nước tương, tương chua ngọt
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương
Cách thực hiện:
Bước 1: Gan heo mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành những lát mỏng rồi chần qua nước sôi có hòa thêm một chút muối để khử hết mùi hôi. Tiếp đến, bạn ngâm gan trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Đối với các loại rau củ được chế biến cùng món ăn bạn sơ chế như sau: Tỏi, gừng bạn làm sạch vỏ, rửa sạch rồi sau đó, tỏi băm nhỏ còn gừng đem cắt hình thoi. Trong khi đó, thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt hình rẻ quạt, cần tây rửa sạch, thái khúc còn ớt chuông, hành tây bạn cũng rửa sạch rồi cắt hình thoi.
Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu vào đun nóng rồi đổ gừng, tỏi vào xào thơm. Khi thấy gừng, tỏi dậy mùi, bạn cho gan heo vào đảo cho đến khi săn lại. Sau đó, bạn lần lượt cho thơm, ớt chuông, hành tây cùng ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ chén tương chua ngọt và 1 muỗng canh nước tương vào đảo đều.
Bước 4: Khi các nguyên liệu trong chảo gần chín, bạn cho tiếp cần tây vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn nhớ múc món ăn ra đĩa và trình bày sao cho thật đẹp mắt nhé!
Pate gan heo
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 250g
- Gan heo: 150g
- Bánh mì sandwich: 2 lát
- Bơ: 1 muỗng
- Hành tây: ½ củ
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Mỡ phần: 1 miếng lớn
- Phô mai: 1 miếng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Sữa tươi: 300ml
- Tiêu đen: 1 muỗng
- Dầu hào:1 muỗng
- Nước mắm
- Muối
- Đường
- Cách làm:
Sơ chế gan heo: Gan sau khi mua về bạn đem rửa sạch dưới vòi nước, thái thành các miếng mỏng cho vào tô, đổ sữa tươi ngập gan rồi ngâm trong khoảng 15 - 30 phút. Việc này giúp khử độc tố cho gan, đồng thời giúp gan không còn mùi hôi và thơm ngon hơn.
Gan được ngâm với sữa tươi để khử độc tố và tăng thêm hương vị.
Ngâm bánh mì: 2 lát bánh mì bạn xé vụn rồi cho vào chén, đổ lượng sữa tươi vừa đủ để làm ướt bánh mì. Lưu ý chỉ ngâm sữa tươi vừa mặt bánh, nếu cho nhiều sữa sẽ làm pate bị nhão.
Mỡ phần rửa sạch, thái miếng mỏng to bản rồi để riêng.
Ngâm bánh mì với lượng sữa tươi vừa đủ để làm ướt bánh
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho bơ vào đun nóng để bơ tan chảy ra. Tiếp đó, bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào cùng, trút hết gan heo vào xào. Nêm gia vị với chút nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu hào cho vừa ăn, đảo đều hỗn hợp cho đến khi gan chín thì tắt bếp, để nguội.
Lưu ý, các nguyên liệu phải được xào cho khô nước, nếu còn nước trong chảo thì hãy bật lửa lớn để cho khô nước, tránh làm pate bị nhão.
Cho tất cả phần nguyên liệu trên vào máy xay thịt cùng với thịt heo băm, phô mai và rượu trắng, xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn. Lưu ý là không nên xay quá nhuyễn.
Xếp 1 lớp mỡ phần thái mỏng vào khuôn sẵn có hoặc chén, cho hỗn hợp gan xay nhuyễn vào, dùng muỗng dàn nhẹ cho đẹp rồi lại xếp 1 lớp mỡ phần lên trên. Đậy kín khuôn (để khi hấp nước không bị nhỏ xuống pate), đem hấp cách thủy trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi lấy ra.
Pate sau khi hấp xong bạn lấy ra ngoài, cho vào lò nướng nướng khoảng 20 – 30 phút ở nhiệt độ 200 độc C, khi thấy mỡ phần xém vàng là có thể lấy ra thưởng thức. Pate sau khi nướng có có mùi vị thơm ngon hơn so với khi bạn chỉ hấp.
Đợi pate nguội hẳn thì đổ ra khỏi khuôn, chỉ cần úp ngược khuôn xuống đĩa là được. Lúc này thì bạn có thể thưởng thức pate được rồi đấy!
Nếu dùng không hết bạn hãy cho pate vào hộp kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản bằng cách này có thể ăn trong khoảng 4 – 7 ngày mà vẫn đảm bảo được hương vị.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất