4 loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố mà bạn tuyệt đối không nên sử dụng

2021-04-23 10:00
- Một số loại rau, củ mọc mầm cực độc, có thể nguy hiểm tới tính mạng con người.

Khoai lang

những loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Tuy không sinh ra độc tố nhưng khoai lang mọc mầm lại dễ dàng bị nhiễm nấm mốc. Những loại nấm mốc sinh sản trên khoai mọc mầm sẽ khiến khoai lang có những đốm nâu hay đốm đen.

Một số người khi ăn phải loại khoai lang mọc mầm sẽ bị nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, ….Dù được nấu chín ở nhiệt độ cao thì độc tố trong khoai lang mọc mầm vẫn còn, có thể làm hỏng dần chức năng gan.

Khoai tây 

những loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Khoai tây mọc mầm là loại thực phẩm tuyệt đối bạn không nên sử dụng vì chúng có hàm lượng glycoalkaloid cao. Nếu ăn loại củ mọc mầm này có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, mạch nhanh, sốt, đau đầu cùng một loạt các triệu chứng của ngộ độc.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, ăn khoai tây mọc mầm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn việc ăn khoai tây mọc mầm.

Lạc/đậu phộng 

những loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Khi lạc nảy mầm, phát sinh ra một loại độc tố mang tên hoàng khúc - đây là sản phẩm của một loại nấm mốc. Trong điều kiện độ ẩm khoảng 85%, nhiệt độ từ 30 - 38 độ C thì độc tố này được sản sinh càng nhiều. Nếu ăn loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, bạn nên lựa chọn những loại lạc tươi, tránh ăn những hạt lạc mốc, lạc đã nảy mầm.

Gừng 

những loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Khi mọc mầm, gừng không những không còn giá trị dinh dưỡng gì mà ngược lại nó còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của người ăn.

Mặc dù vẫn còn vị cay nhưng gừng bị mọc mầm khi chế biến có thể sinh ra chất lưu huỳnh, một độc tố gây tổn thương và ung thư cho gan.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint