4 bộ phận quen thuộc của lợn cần thận trọng khi ăn kẻo 'vui miệng hại thân'

2020-11-12 11:00
- Dù chứa không ít các protein, chất béo và khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng trên thực tế, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng kẻo "vui miệng lại hại thân".

Bạn biết đấy, thịt lợn vốn là thực phẩm thông dụng trong bữa cơm của mọi gia đình bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Các protein, chất béo và khoáng chất ở thịt lợn còn có lợi cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo rằng một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng khi ăn, kẻo vui miệng lại hại thân.  

1. Gan lợn  

Món patê gan lợn quả nhiên là món khoái khẩu của bao người, nhưng bạn biết không, bộ phận này chứa kha khá vi khuẩn đấy. Nguyên nhân là do gan chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể nên thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.  

Vì vậy, nếu không muốn rơi vào nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư nội tạng, tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dễ mắc các vấn đề tim mạch khi về già, tốt hơn hết bạn "say no" bộ phận này nhé.  

2. Óc lợn  

Đồng ý "ăn gì bổ nấy" nhưng óc lợn thì thôi…bỏ đi nhé, nó không hề có tác dụng giúp người ăn thông minh, sáng lạn "như lời đồn" đâu. Trái lại, ăn nhiều óc lợn còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch...  

Đồng ý rằng, óc lợn rất giàu dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt… Hàm lượng không hề kém cạnh so với thịt lợn. Nhưng trong óc lợn cũng chứa một lượng độc tính nên nếu như cứ ăn đã mồm thì chỉ hại thân mà thôi.  

3. Ruột (lòng) lợn  

Món "lòng heo ruột lợn" ắt hẳn là món khoái khẩu của dân nhậu đây. Tuy nhiên, món ăn ngỡ sở trường của bao người này lại chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa sức khỏe. Khi nhâm nhi món này, chúng ta quên một điều, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa.  

Cho nên, bộ phận này được ví như "nhà ở" của các vi sinh vật sống, chắc chắn sẽ có hàng tá các ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên hạn chế ăn các món được chế biến từ ruột lợn kẻo rước bệnh vào người.  

4. Phổi lợn  

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phổi của lợn, một bộ phận chứa không ít độc tố. Lợn thường có thói ăn uống sát đất nên dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Bên cạnh đó, phổi là cơ quan hô hấp nên chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.  

Dù người ta nói rằng nếu muốn ăn phổi lợn, phải lựa phổi có màu hồng, sáng và tránh chọn phổi màu nâu xanh, xám, có mùi hôi, nốt sần sùi. Nhưng trên thực tế, dù phổi mang màu gì đi nữa thì đây vẫn là bộ phận được khuyến cáo không nên ăn.  

 

Theo Vietnamnet

qc-epoint
loading...
qc-epoint