Vào mùa xoài, mẹ đảm mách công thức làm xôi xoài dẻo thơm, béo ngậy vừa ngon vừa nhanh chóng

NT 2024-04-17 14:30
- Món xôi xoài vốn rất được lòng nhiều người vì hương vị đặc biệt thơm ngon, lạ miệng.

Xôi xoài là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc sắc. Vị dẻo, thơm của xôi ăn cùng xoài ngọt, thanh mát và nước dừa béo ngậy tạo nên một món ăn lạ miệng, vô cùng hấp dẫn.

Cùng vào bếp ngay với Emdep.vn để thực hiện món xôi xoài với công thức đơn giản của chị Nguyễn Thị Trung Thu (34 tuổi, TP.HCM) nhé!

d

Để chọn mua xoài ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi hay có vết thâm tím li ti. Phần thịt xoài ở phía trên cuống vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài chín tươi tự nhiên, không chất bảo quản sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng.

Cách làm xôi xoài 

d

Nguyên liệu:

  • 600gr nếp
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 300gr lá rau ngót
  • 300gr lá dứa
  • Xíu muối
  • Đường
  • 2 trái xoài
  • Dừa bào sợi

Cách làm:

d

- Gạo nếp bạn đem vo sạch.

- Xay lá dứa và rau ngót với 600ml nước, vắt lấy nước cốt.

- Ngâm nếp trong nước lá dứa và rau ngót khoảng 8h (cho vào xíu muối khi ngâm và cho vào ngăn mát tủ lạnh).

- Sau đó đổ gạo nếp ra để ráo nước.

- Lót lá dứa lên khay, cho nếp lên khay rồi đem hấp, hấp gạo nếp trong 100 độ C khoảng 40 phút.

- Hấp được gần 20 phút lấy xôi ra đảo đều. Trong thời gian chờ xôi chín nấu nước cốt để trộn xôi.

- Bạn cho 400 nước cốt, 1 lon nước cốt dừa, 1gr muối, 100 gr đường (tăng giảm nếu thích ngọt ít hay nhiều) đun cho sệt lại rồi thêm lá dứa vào để sôi già lại lần nữa rồi tắt bếp (bạn có thể cho thêm bột năng để nước cốt sệt lại).

d

 - Xôi sau khi hấp chín thì lấy ra cho nước cốt vào trộn đều, cho vào vừa để xôi không bị nhão. Cho thêm lá dứa lên mặt và hấp lại thêm 10 phút trong khoảng 100 độ C.

- Xoài 1/2 trái cắt hạt lựu, 1/2 trái cắt miếng vừa ăn.

- Xôi chín thì bạn lấy ra trang trí theo sở thích, cho thêm nước cốt dừa, dừa bào sợi và xoài ăn kèm. Có thể cho thêm ít lạc rang rất ngon.

Lưu ý: Lá dứa khi hấp dễ xuống màu nên bạn xay cùng lá rau ngót để xôi được bền màu. Nước cốt dừa nấu chín kỹ thì để lâu sẽ không bị hư. 

d

Thành phẩm:

Khi thưởng thức thành phẩm món xôi xoài này bạn sẽ cảm nhấn được mùi thơm của lá dứa, vị béo của nước cốt dừa, vị dẻo của gạo nếp được nấu chín tới, tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên món ăn không những ngon mà còn đẹp về màu sắc.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 con giáp dễ dàng thành đạt trước 30 tuổi