Ông bố 8X chia sẻ cách làm mứt mận dẻo cực hấp dẫn, không quên bật mí bí quyết để món ăn thơm ngon bất bại
Tin liên quan
Mận là trái cây đặc trưng nổi tiếng ở miền Bắc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Với đặc tính mọng nước, chua ngọt hài hòa, quả mận không chỉ ngon mà còn là loại trái cây giàu chất xơ, không chứa chất béo hoặc cholesterol xấu. Không những thế, quả mận còn sở hữu nhiều thành phần quan trọng khác như các loại vitamin (A, B2, C, K,...), sắt, magie, kali... Ăn mận giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch, giảm mệt mỏi, hạn chế vấn đề chuột rút co cơ, đẹp da, sáng mắt... Bên cạnh ăn trực tiếp, mận còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, một trong số đó là mứt mận.
Mứt mận là món ăn vặt được nhiều người, từ trẻ con đến người lớn ưa chuộng. Khi thưởng thức, vị chua chua ngọt ngọt của mận hòa quyện cùng chút vị gừng cay cay sẽ tạo nên một món ăn thật lôi cuốn. Hiện nay, mứt mận được bán rất nhiều ngoài thị trường, nhưng để đảm bảo an toàn về chất lượng và vệ sinh thực phẩm, nhiều người chọn cách tự làm tại nhà.
Dưới đây là cách làm mứt mận ngon của anh Nguyễn Quốc Thành (42 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng), bạn có thể tham khảo nhé!
Cách làm mứt mận
Nguyên liệu:
- 1kg mận hậu, mận tam hoa
- 0,5 kg đường cát
- 1 nhánh gừng
- 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm:
- Mận bạn chọn quả tươi cứng vừa, không chọn quả chín dễ bị nát.
- Mận mua về bạn đem rửa sạch, bỏ cuống, lá sau đó ngâm với 1 thìa cafe muối cho sạch.
- Sử dụng dao sắc gọt hai mặt của trái mận tạo đường rãnh cho dễ thấm đường hơn. Có thể khía nhiều hoặc ít tùy nhu cầu vì khía nhiều đẹp hơn nhưng mất thời gian hơn.
- Ướp mận cùng với đường theo tỉ lệ một cân mận nửa cân đường trong thời gian từ 6 đến 8h (hoặc qua đêm) để mận ngấm đường ra hết nước trong trái mận.
- Đập dập 1 nhánh gừng cho vào mận để có mùi thơm.
- Cho mận vào chảo sên trên bếp với lửa trung bình. Trong suốt quá trình sên hạn chế dùng thìa/muỗng đảo làm mận bị nát. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ là được. Thường xuyên hớt bọt để mận được sạch và bảo quản lâu hơn. Sên mận cho đến khi lượng nước rút xuống còn 1/2 so với lượng nước ban đầu từ mận chảy ra thì dừng lại.
- Sử dụng nồi chiên không dầu (lò sấy) sấy mận ở nhiệt độ 70 độ C trong vòng 4 đến 6h.
- Thành phẩm thu được là mứt mận và phần siro còn lại, có thể cất vào tủ lạnh, bảo quản để pha trà.
Để món mứt mận thành công bất bại, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Khía nhiều hay ít không quan trọng nhưng khía nhiều/mảnh thì thành phẩm sẽ đẹp hơn và cũng bảo quản được lâu hơn do nước trong mận đã ra hết.
- Ướp đường và mận theo tỉ lệ 0.3/1 hay 0.5/1 đều được nhưng tỉ lệ đường cao giúp bảo quản mận lâu hơn.
- Gừng ép lấy nước cho vào sên, còn bã xao khô làm gừng sợi trang trí đẹp hơn là xay gừng cho vào cùng mận.
- Hớt bọt trong quá trình sên mận, đảo ít giúp mận không nát, thành phẩm đẹp hơn.
- Hút chân không để ngăn cấp đông, khi dùng bỏ ra giúp bảo quản cả năm không hỏng.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất