Nàng du học sinh khoe loạt mâm cơm xa xứ siêu hấp dẫn: Nấu ăn để vơi nỗi nhớ nhà

2021-10-03 10:10
- Xuân Ánh chia sẻ những mâm cơm nhà đã trở thành một thói quen và phần ký ức tuyệt vời nhất trong suốt 18 năm cô sống cùng ba mẹ.

Mới đây, trên hội Yêu bếp, Xuân Ánh (sinh năm 1996, hiện là sinh viên ngành Pharmaceutical Sciences tại Úc) đã khiến dân mạng thích thú khi chia sẻ những mâm cơm Việt vô cùng ngon mắt.

9X chia sẻ: ''Do thời gian học chiếm khá lớn, nhưng vì muốn chăm cho sức khỏe và nhớ những mâm cơm gia đình mẹ nấu nên mình sắp xếp thời gian để nấu ăn. Mình thấy nó cũng hơi kỳ nhưng thật sự làm như vậy nó khiến mình vơi đi nỗi nhớ nhà nhiều lắm.

Mình tự nhận mình là một đứa may mắn vì được sinh ra trong một gia đình khá hoàn hảo khi ba đi kiếm tiền, còn mẹ dành thời gian vun vén cho tổ ấm. Từ thưở ấu thơ đến hiện tại, trưa và chiều là hai khoảng thời gian mà gia đình mình luôn quây quần bên mâm cơm mẹ nấu và chuyện trò với nhau. Thời điểm ấy, cả ba và mẹ luôn dành thời gian cho hai chị em mình, điển hình là tranh thủ hỏi thăm, răn dạy chúng mình những lúc 4 người quây quần bên mâm cơm. Vì lẽ ấy, với mình, những bữa cơm gia đình tại hai mốc giờ trên đã trở thành một thói quen và phần ký ức tuyệt vời nhất trong suốt 18 năm mình sống cùng ba mẹ''.

mâm cơm

Xuân Ánh

Sau này, khi đi du học, hình ảnh gia đình sum vầy bên mâm cơm trỗi dậy trong Ánh và cô nàng quyết định học nấu những bữa cơm, sau đó vừa ăn, vừa video call với cả nhà. Nhờ yêu bếp, Ánh mới thấm thía tình cảm gia đình như cách ba luôn cố gắng dành chút thời gian để ăn cơm cùng mọi người dù ba bận rộn và mẹ luôn đặt trái tim của mình vào những món ăn.

Thông thường một mâm cơm này Xuân Ánh làm cho 1 mình cô nàng ăn. Mỗi một mâm cơm có chi phí trung bình khoảng 300 - 400 nghìn đồng. Và mỗi một mâm cơm của Xuân Ánh bao gồm 1 món canh, 1 món cá hoặc thịt, 1 món rau. 

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

Mục tiêu chính của Ánh hiện tại là học tốt nhưng lại cũng rất thích nấu ăn nên cô nàng ưu tiên nấu những món đơn giản. Về khâu mua, chuẩn bị nguyên liệu với Xuân Ánh hơi khó khăn vì hiện tại cô nàng đang là du học sinh sống ở nước ngoài. Bên cạnh đó, khu nhà cô nàng ở là ngày trung tâm thành phố nên rất ít chỗ bán thực phẩm Việt. Ánh thường ưu tiên đi siêu thị nhưng thỉnh thoảng, cô nàng sẽ đi chợ nếu có thời gian rảnh.

Với tính chất đơn giản, dễ làm, quen thuộc nên Ánh không mất tối đa 2 tiếng để nấu ăn cho mỗi một mâm cơm. Một vài món như canh, hay bún do phải hầm xương thì cô nàng sẽ mất thời gian nhiều hơn một chút, Trong lúc nấu, Ánh còn tiết kiệm thời gian bằng cách nếu khi nào rảnh là sẽ đi rửa chén. 

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

Xuân Ánh cho biết, lúc đầu cô cũng ngại đăng bài lắm vì mọi người trên group, ai cũng có sự chuyên nghiệp với những tác phẩm riêng. Nhưng cuối cùng cô vẫn quyết định đăng những món ăn của mình lên mạng xã hội, 1 phần như là 1 lời cảm ơn, 1 phần là động viên đến các bạn mà mới bắt đầu nấu ăn, nhất là những bạn sống xa nhà, xa quê mà sống 1 mình như cô nàng.

Với Xuân Ánh, nấu ăn ko chỉ là 1 trong những cách mình chăm sóc sức khỏe bản thân tốt mà còn là cách thể hiện tình cảm của mình đến với người thưởng thức. ''Mình rất tâm đắc 1 câu nói của nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Việt Nam Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: 'Nấu ăn cũng không mất thời gian lắm đâu, nhưng nếu có mất một chút thì cũng chẳng sao vì ta đang đặt trái tim mình vào trong ấy.' Nên mình nghĩ, việc nấu ăn ko chỉ phụ nữ mà bấy kỳ ai trong gia đình Việt là cách mà người ấy thể hiện tình yêu thương và vun vén hạnh phúc cho tổ ấm''.

Hãy cùng xem thêm một số mâm cơm ngon mắt của Xuân Ánh:

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

mâm cơm

Hy vọng với loạt mâm cơm hấp dẫn của cô nàng du học sinh Xuân Ánh, bạn sẽ có thêm những gợi ý cho thực đơn gia đình mình!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-mypoint