1001 cách làm bánh kẹo handmade vừa ngon vừa đẹp đón Tết từ hai bà nội trợ đình đám tại hai "đầu cầu" Hà Nội - Sài Gòn

Phương Nga 2022-02-01 09:00
- Một 9x Hà Nội, một mẹ đảm Sài Thành, cả hai đều khuấy động các diễn đàn ẩm thực dành cho chị em phụ nữ ngày Tết bằng những món bánh kẹo đón xuân handmade vừa ngon vừa đẹp.

Gần đây, trên các hội nhóm về ẩm thực không khó để bắt gặp các bài viết chia sẻ về đủ loại bánh, kẹo ngày Tết được chị em phụ nữ khéo léo tạo thành. Ngắm nhìn những chiếc bánh, kẹo đủ màu sắc, hình thù, mùi vị khác biệt có thể thấy độ đảm đang, tỉ mỉ, chau chuốt và tài năng sáng tạo vô hạn của các bà nội trợ bán thời gian - ban ngày tung hoành nơi công sở, chiều về làm nữ hoàng gian bếp.

Mẹ đảm Sài Gòn "viết code" cho những chiếc bánh bông tuyết độc đáo

Chị Thuỳ Dương hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, với công việc chính là một lập trình viên nhưng chị lại có sở thích đặc biệt với nấu ăn. Ngoài giờ làm, chị Dương dành nhiều thời gian để chia sẻ các công thức nấu nướng trên tiktok và youtube CoderCanCook.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Bánh bông tuyết ngàn lớp phiên bản mix vị, bánh này đang rất hot bên Trung.

Cũng như nhiều chị em phụ nữ, chị Thùy Dương cũng thử sức với các món bánh, kẹo để chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Chị Dương cho biết: “Ngay khi còn nhỏ nhà mình cũng làm bánh in, mứt dừa, mứt tết, anh chị đi làm xa về quây quần cùng gói bánh vui lắm, đến giờ mỗi khi đi đâu thoảng nghe mùi kẹo ngọt, mùi hương (nhang) là nhớ những ngày tết xưa, nhớ nhà. Hương kẹo ngọt ngày tết đối với mình là mùi hương đầm ấm nhất, mùi của tuổi thơ, của gia đình”.

Ý tưởng tự tay là “đồ ngọt” cũng xuất phát từ đây. Với chị Dương được tự tay làm ở nhà hồi hộp chờ đợi bánh ra lò luôn đem lại cảm giác rất thú vị. Vốn là người yêu thích nấu ăn, chị Dương muốn căn bếp nhỏ tràn ngập hương bơ, niềm vui và háo hức của các con nhỏ, cùng thưởng thức thành quả.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Bánh hành kẹp phô mai. Phần bánh dùng bánh quy mặn ngọt đều được.

Mặc dù yêu thích những món truyền thống nhưng mỗi năm chị Dương sẽ thay đổi thực đơn về các loại kẹo mới để mang lại niềm hào hứng cho cả gia đình. Thông thường, các món bánh, kẹo chị Thùy Dương hay thực hiện nhất là: bánh quy bơ 3 vị, bánh bông tuyết trứng muối, bánh bông tuyết nam việt quất, kẹo hạnh phúc...

Theo chị Dương, bánh quy bơ là món khá dễ làm, ăn lại rất thơm ngon. Để tạo sự khác biệt, Tết 2022 chị làm phiên bản đặc biệt bằng cách mix trái cây 3 vị, với hình thức hấp dẫn và ngon hơn rất nhiều so với bánh quy bơ truyền thống.

Ngoài ra, chị Dương cũng chia sẻ thêm về cách làm các loại bánh khác cho dịp Tết: 

Bánh Bông Tuyết trứng muối (12 cái)

Nguyên liệu:

40g bơ lạt

120g marsh

30g sữa bột

30g bột trứng muối

100g bánh quy

15g chà bông

1/4 lá rong biển cuốn

Cách làm:

- Cho bơ vào đun lửa nhỏ cho tan, cho marsh vào đảo tan

- Cho các loại bột vào đảo xơ tắt bếp rồi trộn cho tan

- cho bánh quy vào đảo đều

- Đổ ra khuôn dàn thành hình chữ nhật và rắc mặt chà bông rong biển

- Cho tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để cắt ra cho dễ.

Bánh Bông tuyết nam việt quất

Nguyên liệu:

40g bơ lạt

120g marsh

50g sữa bột

100g bánh quy mặn

30g Nam Việt Quất sấy

5g bột việt quất

Cách làm:

- Cho bơ vào đun lửa nhỏ cho tan, cho marsh vào đảo tan

- Cho các loại bột vào đảo sơ tắt bếp rồi trộn cho tan

- cho bánh qui + ½ nam việt quất vào đảo đều, 

- Đổ ra khuôn dàn thành hình chữ nhật. ½ mặt bánh rắc quả nam việt quất sấy và ½ mặt bánh rắc bột việt quất để tạo hình 2 kiểu

- Cho tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để cắt ra cho dễ nha

Phần lớn các nguyên liệu đều được chị Dương sắm khá đầy đủ, căn bếp được chị gọi vui là “tiệm tạp hóa”. Đối với các món bánh, kẹo ngày Tết, chị thường cần 15 phút - 1 tiếng để hoàn thành.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Bánh bông tuyết trứng muối được đóng túi cẩn thận.

Chị Thùy Dương tiết lộ lựa  chọn các loại bánh kẹo sử dụng nhiều hạt ít đường để ăn Tết vui không lo sức khỏe. Ngoài ra các loại bánh kẹo có tên mang ý nghĩa may mắn cho năm mới và bắt mắt cũng được ưu tiên: kẹo hạnh phúc, bánh trường thọ, thuyền hạnh nhân, thuyền cơm...

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Bánh thuyền năn nay rất là hot, phiên bản thuyền socola rất là xinh.

Món kẹo hạnh phúc đón Tết đẹp như tranh vẽ của 9x Hà Nội

Với cách làm đơn giản, dễ thực hiện nhưng cho ra loại kẹo vừa bắt mắt, vừa có hương vị béo ngậy, thơm ngon bài viết làm kẹp hạnh phúc của chị Cung Phương nhận được sự yêu thích của nhiều chị em phụ nữ.

Nhận thấy, kẹo là món ăn vặt không thể thiếu được mỗi dịp Tết đến, từ việc rất thích ăn các loại hạt chị Phương đã tìm hiểu và biết đến dòng kẹo hạnh phúc hay còn gọi là nougat qua mạng xã hội.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Chị Cung Phương rất thích làm các loại kẹo dịp Tết.

Được biết, đây là loại kẹo có độ mềm cứng vừa đủ cũng như độ ngọt cực nhẹ nhàng, thanh thanh. Chị Cung Phương quyết định thử sức với dòng kẹo handmade dành cho Tết và các tín đồ mê kẹo nhưng không thích quá ngọt.

Thời gian đầu, cô gái Hà Nội tự tìm hiểu qua các kênh của nước ngoài rồi mày mò và làm theo. Sau đó, chị Phương đăng ký thêm một số khoa học tại Việt Nam để tiếp cận nhiều dòng bánh kẹp hơn và phương pháp làm khác nhau để có thêm kinh nghiệm làm loại kẹp này.

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, cô gái mê nấu ăn thường làm các loại kẹo sữa hạt, kẹo dâu, socola, kẹo oreo hay 1 số loại kẹo khác như sầu riêng, bạc hà…tất cả đều được mọi người ưa thích.

Chị Phương bày tỏ: “Mình cũng muốn đa dạng vị kẹo bởi sở thích của mỗi người khác nhau nên mình rất muốn có thể đưa ra được những vị kẹo hợp với từng nhóm người. Bên cạnh kẹo, thì cũng có rất nhiều dòng cookie hay bánh ngọt”.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Hạt dẻ kết hợp cùng sung sấy giòn.

Công thức làm kẹo sữa hạt bằng phương pháp nấu đơn giản và nguyên liệu cũng vô cùng dễ tìm được chị Cung Phương gợi ý.

Kẹo sữa hạt

Nguyên liệu: 

Lòng trắng trứng: 60g

Đường cát : 45g

Mạch nha 550g

đường cat : 120g

Nước 70g

Muối 4g

Sữa bột  190g - 220g

Bơ 80g

Hạt 1350-400g ( hạt sử dụng theo sở thích, có thể kết hợp nhiều loại hạt hoặc thêm hoa quả sấy hay việt quất, …)

Cách làm:

Đầu tiên sẽ có mạch nha + đường 2 + nước + muối cân chung nấu đến đạt 128-130 độ C thì đánh bông lòng trắng trứng + đường 1 (thực hiện đánh bông chóp cứng, cách đánh như đánh lòng trắng trứng làm bánh bông lan).

Khi kẹo đạt 138 - 140 độ C thì đổ từ từ vào lòng trắng vừa đánh bông, vừa đổ vào vừa đánh.

Tiếp theo là cho bơ sữa bột vào trộn đều, sau đó cho hạt vào rồi cuối cùng dàn ra khay đợi nguội cắt. Thích vị khác thì thêm bột vị mọi người thích, giảm sữa bột để vừa vị.

Với những ai ở vùng nóng hơn thấy kẹo mềm có thể nấu tăng thêm nhiệt độ để kẹo cứng và khô ráo tay hơn. Kẹo này cho thành phẩm khô ráo không có bị ướt.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Kẹo dâu tây sấy giòn thêm ít bột dâu vào sẽ rất thơm.

Để làm được những mẻ kẹo ngon, phần nguyên liệu được chị Phương chọn lựa và chuẩn bị rất kĩ càng. Nguyên liệu chính bắt buộc cần phải chuẩn bị như lòng trắng trứng, mạch nha, sữa bột để tạo thành được 1 nền kẹo hoàn hảo.

Thông thường tùy theo công thức lớn hay nhỏ mà thời gian nấu kẹo sẽ khác nhau. Để nấu ra được khoảng 1kg kẹo thường chị Cung Phương sẽ mất khoảng 50 phút từ khâu chuẩn bị tới khi trộn kẹo xong để đợi kẹo nguội và ổn định.

Từng làm nhiều các loại kẹp, nhưng với những vị kẹo mới chị Phương cũng từng mất nhiều thời gian suy nghĩ và cũng đã thất bại kha khá lần. Cô gái 9X chia sẻ thêm: “Mỗi nền kẹo mình đều đặt ra những tiêu chuẩn riêng như: có kẹo nền cần mềm xốp, có kẹo cần dẻo dai 1 xíu hay có kẹo nên để cứng 1 chút sẽ ngon hơn chẳng hạn mình cần phải thử vài lần mới chọn ra được kết cấu kẹo chuẩn nhất”.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Kẹo vị socola cho những ai nghiền món socola.

Làm kẹo vào dịp Tết, chị Phương đề cao sự hài hòa của các nguyên liệu, đồng thời hình thức kẹo cũng cần bắt mắt. Các nền kẹo chị làm vào dịp đặc biệt này gom góp đủ cung bậc cảm xúc với kiểu mặt ngọt, đắng, cay và kết thúc là vị ngọt ngào.

“Mình muốn nhắn nhủ qua từng chiếc kẹo, dù vị có thể nào hay năm cũ có ra sao thì chắc chắn năm mới sẽ chào đón bạn bằng những gì tươi mới và “ngọt” nhất vậy. Giống như bạn cắn 1 miếng kẹo cafe hay socola sẽ cảm nhận đc vị đăng đắng nhưng khi cắn thêm miếng nữa bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt trong đó”.

Tết 2022 năm nay, chị Cung Phương đã kịp chuẩn bị được một số loại bánh cho gia đình: trà cam quế sả, kẹo dâu, bánh dứa thần tài, bánh quy và bánh hành kẹp kẹo với mứt cho trẻ con.

Chị em phụ nữ tiết lộ cách làm đủ món bánh, kẹo handmade chào đón Tết ngon mắt sum vầy

Nougat mix với các hạt và việt quất thơm ngậy.

Được tự tay làm bánh kẹo dịp Tết và đem đến tặng cho gia đình bạn bè là điều chị Thùy Dương, Cung Phương và các chị em phụ nữ cảm thấy hào hứng và hạnh phúc. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm chân thành, tình yêu dành đến cho mọi người vào dịp Tết sum vầy. 

Phương Nga

Ảnh: NVCC

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 sao Hoa ngữ sở hữu tài sản kếch xù nhưng là thánh tiết kiệm