Mẹ đảm chia sẻ cách làm cơm hến chay full topping hấp dẫn ngay tại nhà

NT 2022-04-22 09:30
- Món cơm hến chay này cần nhiều nguyên liệu chuẩn bị nhưng thực sự rất đáng công sức bỏ ra vì rất lạ miệng.

Cơm hến là món đặc sản ẩm thực Huế, một trong những món ngon “khó cưỡng” của nhiều du khách khi đến với vùng đất cố đô. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà. Không chỉ đặc biệt ở hương vị mà những nguyên liệu làm cơm hến đều tươi ngon, đậm vị. Và hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn được biến tấu từ cơm hến, đó chính là cơm hến chay với công thức của chị Trần Thu Phương (39 tuổi, hiện tại đang kinh doanh online, sống tại HCM cùng chồng và con gái).

''Công thức món cơm hến chay mình được học từ một người bạn trong nhóm yoga. Mình ăn chay trường hơn 4 năm nay và biết cách làm món này mới chỉ cách đây khoảng 3 tháng thôi'' - chị Phương chia sẻ.

món cơm hến chayn

Theo chị Phương, yếu tố quan trọng nhất để thành công trong món ăn này là nguyên liệu phải tươi ngon. Và để món này ngon quan trọng không kém chính là nước chấm.

Từ khi làm món ăn này đến giờ, chị Phương chưa từng thất bại dù cách làm khá cầu kì, chuẩn bị mất nhiều thời gian. Khi chia sẻ cách làm món cơm hến chay lên mạng xã hội, chị Phương nhận được nhiều sự chú ý của hội chị em yêu bếp. Không ít người đã làm theo công thức này và thành công.

Cách làm cơm hến chay

món cơm hến chayn

món cơm hến chayn

Nguyên liệu:

Phần rau ăn kèm:

  • Bắp chuối bào
  • Rau xà lách
  • Giá đỗ
  • Khế chua
  • Rau thơm gồm rau quế, kinh giới, húng lủi… 
  • Bạc hà

Phần topping:

  • Chả lụa chay hoặc chả phù trúc (chả tàu hũ ki)
  • Rong biển
  • Nấm các loại 

Phần nước sốt:

  • Sả
  • Mắm nêm, nước tương, nước mắm chay, đường, tiêu, bơ đậu phộng
  • Mè trắng hoặc mè vàng

Các bước làm:

món cơm hến chayn

Rau xà lách cắt mỏng.

Khế chua cắt mỏng.

Rau thơm gồm rau quế, kinh giới, húng lủi… cắt mỏng.

Bạc hà (thân bạc hà dùng nấu canh chua), tước vỏ, cắt mỏng rồi cắt sợi.

Chả lụa chay hoặc chả phù trúc (chả tàu hũ ki) mua sẵn, cắt hạt lựu.

Rong biển (rong mứt) cắt nhỏ.

Nấm các loại cắt hạt lựu.

Xào hỗn hợp trên cho thơm, nêm rau thơm và gia vị vừa ăn.

Đậu hũ trắng cắt hạt lựu, chiên ngập dầu cho giòn.

Sườn chay ngâm nở mềm, xé sợi, chiên giòn.

Đậu phộng để nguyên vỏ lụa, rang trong nồi chiên không dầu. Sau đó cho dầu ít dầu vào chảo và cho đậu phộng vào đảo vài phút.

Rong biển xé nhỏ rang giòn.

Sả băm nhuyễn, phi vàng với dầu và cho mắm nêm, nước tương, nước mắm chay, đường, tiêu, cho thêm 2-3 muỗng cà phê bơ đậu phộng, thêm nước lọc. Nêm nếm vừa ăn.

Mè trắng hoặc mè vàng rang thơm và cho vào nước sốt khi dọn ra ăn.

Nước hến ăn kèm gồm: hầm nước dùng với củ cải trắng, su hào với sả cây đập dập, nêm nếm vừa ăn và cho rau răm vào sau cùng.

Món này ăn với cơm hoặc bún. Khi ăn cho cơm vào tô và cho lần lượt các loại rau và topping, chan nước sốt và cho thêm đậu phộng chiên ăn kèm, uống kèm chén nước dùng rất thú vị!

Chúc bạn thành công với cách làm cơm hến chay trên đây!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập trên Zalo cực đơn giản