Mẹ đảm Bình Dương đưa thế giới hoa cỏ vào bánh Trung thu, cách làm không hề khó, chỉ cần 3 bước có ngay mẻ bánh đẹp mắt cho Tết Đoàn viên

NT 2024-08-21 10:00
- Bánh Trung thu nhân trà xanh được nhiều người ưa thích. Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh cũng khá đơn giản. Bạn có thể vào bếp tự tay làm bánh cho gia đình thưởng thức.

Bánh nướng là một trong những loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu. Với công nghệ hiện đại, bạn có thể làm được món bánh cổ truyền này ngay tại nhà, vừa ý nghĩa vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu chưa biết làm bánh nhân gì, các bạn có thể tham khảo cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh của chị Nguyễn Thị Hoà (sinh năm 1990, Bình Dương).

cccccTada, vậy là chúng ta có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.

Chị chia sẻ: ''Mình bắt đầu làm bánh khoảng vài năm trước, trong một dịp được tặng nồi chiên không dầu và sau đó mình đã tìm hiểu cách làm bánh. Lúc đầu bánh làm ra trông không được đẹp lắm dù cũng khá ngon. Sau này, để làm được những chiếc bánh chuyên nghiệp hơn, mình quyết định mua lò nướng. Mình có đăng ký lớp học online bánh truyền thống. Ngoài ra, mình cũng tham khảo từ một số hội nhóm cách làm bánh nên đã học được kha khá kinh nghiệm.

Những lần đầu tiên nặn bánh, mình cũng gặp phải thất bại không ít, phải đổ đi khá nhiều bởi bột sau khi nhồi không đạt do nước đường màu chưa ổn. Ngoài làm bánh để ăn, tặng người thân bạn bè thì mình cũng có làm bán nhưng không nhiều, chủ yếu là kiếm thêm tiền để tiếp tục duy trì đam mê''.

Đặc biệt, những mẻ bánh chị Nguyễn Thị Hòa làm đều được trang trí, cắt tỉa vô cùng tỉ mỉ với tạo hình hoa lá đủ màu sắc bắt mắt, rực rỡ. Nhiều người nhận xét rằng mẹ đảm 9X dường như đưa cả thế giới hoa cỏ vào bánh Trung thu, khiến chúng càng thêm hấp dẫn. 

Khi được hỏi về cách tạo màu cho hoa, chị Nguyễn Thị Hòa chia sẻ: "Mình có thể mua bột rau củ về mix nhưng mình thấy màu không đẹp bằng với mình thích làm thứ mình tạo ra nên thành ra mình nấu ạ". 

Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh

cccccTada, vậy là chúng ta có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.

Nguyên liệu:

Phần nhân:

  • Hạt sen tươi: 2kg
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột trà xanh Đài Loan: 5gr
  • Đường phèn: 250gr 
  • Dầu ăn: 40ml
  • Bột bánh dẻo: 20gr
  • Muối: 3gr
  • Mạch nha: 30gr 

 

Vỏ bánh:

  • Nước đường bánh nướng: 200gr
  • Bơ đậu phộng: 20gr 
  • Bột sư tử: 20gr
  • Dầu ăn: 50gr
  • Bột mì: 250gr 
  • 100 gr nhân trà xanh hạt sen (Tỉ lệ 80gr vỏ bánh)
  • Lòng đỏ trứng muối (dành cho bánh mặn)
  • Hỗn hợp quét mặt: 1/2 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng trứng, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê dầu mè

Các bước làm bánh Trung thu: 

1. Làm nhân hạt sen

cccccTada, vậy là chúng ta có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.

- Hạt sen nhặt sạch tâm, hấp chín, xay nhuyễn với 200ml nước, nước cốt dừa, mạch nha. 

- Rây kĩ để tránh cợn giúp nhân dẻo mịn hơn, thêm muối và đường.

- Bắc chảo chống dính lên bếp sên nhân, đến khi nhân hơi sệt nặng tay thì hạ lửa nhỏ nhất, thêm dầu ăn và bột bánh dẻo vào, sên tới không dính phới, thêm 5 phút nữa, tắt bếp, thêm bột trà xanh, trộn đều.

- Nhồi nhân kĩ tới gần nguội rồi chuyển vào hộp kín, đậy nắp. Khi nhân nguội hoàn toàn, thì có thể cất tủ mát bảo quản được 4 ngày, nếu chưa sử dụng thì cấp đông, trước khi sử dụng cần rã đông và để về nhiệt độ thường, nhồi thật kĩ bằng tay rồi viên nhân.

2. Làm vỏ bánh

cccccTada, vậy là chúng ta có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.

- Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ trừ bột mì rồi để yên 30 phút, khi nào làm mới trộn bột mì vào không nhão. Trong thời gian đó bạn hãy đi làm nóng lò.

- Vẫn là đóng bánh đúng tỉ lệ truyền thống, nướng lần 1 cùng nhiệt, sau đó sử dụng nước đường trắng gắn hoa (cho bánh chay, không chay thì dùng lòng trắng trứng để dán và quét mặt để bánh bóng đẹp, bánh chay bỏ qua quét mặt).

- Gắn hoa decor theo sở thích, nếu bạn không biết nên decor như nào cho đẹp thì có thể tham khảo trên mạng sẽ ra rất nhiều mẫu xinh xẻo.

- Lần 2 nướng bánh bạn hãy che mặt bánh bằng một lớp giấy nến mỏng để mặt hoa không bị bay màu nhiều.

- Bạn có thể quét một lớp nhũ thực phẩm thật mỏng ở một vài chi tiết trên khuôn để được điểm nhấn giúp bánh sang hơn.

3. Nướng bánh 

- Pha hỗn hợp quét mặt: 1/2 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng trứng, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê  dầu mè, đánh kĩ, rây 2 lần. 

- Lần 1: Nướng ở 200 độ C trong 15 phút, tuỳ lượng bánh mà mình set thời gian dài ngắn.

- Lần 2: Sau khi nướng xong lần 1 chừng 2h, bánh nguội hoàn toàn bạn sẽ quét mặt bánh bằng hỗn hợp quét mặt, quét thật mỏng.

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xôn xao vụ vợ đánh ghen đạp vỡ kính, cắn đứt tai tiểu tam ở Thanh Hóa