Học Thân Thúy Hà cách làm mì xá xíu hấp dẫn thơm ngon ngay tại nhà

Tiểu Bảo 2022-01-20 11:00
- Cách làm mì xá xíu không khó nhưng để làm được món ăn đậm đà khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa vì ngon thì không hề dễ.

Tối nay ăn gì: Mì xá xíu của Thân Thúy Hà

Là một trong những sao Việt có tài nấu nướng và đảm đang nên Thân Thúy Hà thường xuyên tranh thủ vào bếp nấu ăn cho gia đình. Nữ diễn viên rất chăm chia sẻ những món ăn do chính tay mình thực hiện lên mạng xã hội để dân tình chiêm ngưỡng. Mới đây, cô lại tiếp tục trổ tài làm món mì xá xíu hấp dẫn.

Thân Thúy Hà

Thân Thúy Hà sinh năm 1978, cô từng đăng quang cuộc thi Người đẹp sông Tiền. Cô được nhiều khán giả biết đến qua những vai diễn phản diện trên những bộ phim truyền hình như Nếu còn có ngày mai, Tình yêu còn lại,...

Xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và được rất nhiều người yêu thích. Thực chất, đây là tên gọi của một loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Hiện tại, xá xíu trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Do món ăn này ngon và dễ kết hợp với nhiều loại món ăn khác nên mức độ phổ biến của thịt xá xíu ngày càng cao, có thể kể đến như: Bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu...hay quen thuộc nhất là mì xá xíu.

Thân Thúy Hà

Cách làm mì xá xíu

Nguyên liệu làm mì xá xíu:

Thịt nạc dăm 5 kg

Sốt xá xíu 1 hộp(397gr)

Xương heo 400 gr 

Màu thực phẩm 1 muỗng cà phê(màu đỏ) 

Mì tàu 100 gr 

Cải bẹ trắng 5 nhánh(còn gọi là cải thìa/ cải chíp) 

Hành tây 2 củ 

Tỏi 50 gr 

Tỏi băm 20 gr 

Hành tím 50 gr 

Hành tím băm 20 gr 

Gừng 30 gr 

Hành lá 50 gr 

Hắc xì dầu 1 muỗng canh 

Nước tương 5 muỗng canh 

Nước tương ngọt 1 muỗng canh 

Nước súp 2 muỗng canh 

Mật ong 3 muỗng canh 

Dầu mè 1/2 muỗng canh 

Dầu hành tỏi 1 muỗng canh 

Dầu hào 1 muỗng canh 

Dầu ăn 4 muỗng canh 

Tương ớt 1 muỗng canh 

Muối 2 muỗng cà phê 

Bột nêm gà 1 muỗng cà phê

Các bước làm mì xá xíu:

Thịt heo và xương heo mua về dùng muối và chanh xát lên thịt cho sạch nhớt và mùi tanh, sau đó bạn rửa sạch qua nhiều lần nước rồi để ráo.

Bắc nồi nước sôi lên bếp lửa lớn, khi nước sôi bùng lên thì bạn cho xương heo đã sơ chế sạch vào trụng trong 2 phút, thấy bề mặt xương đã chín tái vì bạn tắt bếp, nhắc nồi và chắt bỏ nước trụng xương.

Cắt gốc và bóc vỏ 50gr tỏi và hành tím, cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi cho vào túi nilon. Bạn dùng chày, cán dao hoặc vật cứng nặng dằn cho hành tỏi và gừng dập nát rồi cho ra tô to.

Cho cùng vào gừng hành tỏi dập dập 1 hộp sốt xá xíu, thêm vào 3 muỗng canh nước tương và 3 muỗng canh mật ong, dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau. Tuỳ theo sở thích bạn có thể thêm vào 1 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ cho thịt thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

Thịt heo sau khi đã sơ chế sạch để ráo, bạn cho vào tô nước sốt xá xíu, áo đều nước sốt lên thịt cho ngấm gia vị.

Cắt thêm 50gr hành lá thành khúc dài 1 ngón tay cho vào tô thịt, dùng tay bóp cho hành dập và tiết ra hương thơm, chà xát hành lên bề mặt thịt.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Bắc một nồi to lên bếp, cho vào nồi 2 củ hành tây chẻ đôi, phần xương heo đã trụng sạch và 1.2 lít nước. Bạn nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê muối, để bếp lửa lớn, đun sôi.

Khi nước sôi lớn và nổi váng bọt lên mặt nước, bạn dùng muỗng gạn hớt sạch phần bọt cho trong nước. Đậy nắp hờ và hạ lửa nhỏ hầm xương trong 2 tiếng cho ra hết chất ngọt.

Sau 2 tiếng hầm, bạn mở nắp, vớt hành tây ra và nêm vào nước dùng thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nêm gà, khuấy đều và nêm lại cho vừa ăn.

Bạn dùng giấy bạc bọc kín lòng vỉ nướng để dễ vệ sinh sau khi nướng. Mở trước lò 15 phút tại nhiệt độ 200 độ C để lò ổn định nhiêt.

Dùng khay, xiên nướng kê vào lòng khay và đặt phần thịt dã ướp ngấm gia vị lên trên sao cho thịt không chạm xuống khay nướng. Trải miếng thịt thẳng lên vỉ nướng cho chín đều. Cho thịt vào lò nướng ở 180 độ C trong 30 phút, cài đặt lò ở chế độ đều 2 lửa trên và dưới.

Sau 30 phút đầu, bạn quan sát thấy mặt trên thịt đã săn chín, đẹp màu thì bạn nhấc thịt ra, trở mặt thịt và phết lướng sốt ướp lên mặt còn lại. Cho thịt vào lò và tiếp tục nướng thịt thêm 30 phút nữa.

Sau thời gian nướng bạn thấy thịt đã chín đều, đẹp mắt và đều màu là được, tắt lò và nhấc thịt ra để nguội bớt.

Bắc nồi lên bếp lửa vừa đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi nóng, bạn cho vào nồi 20gr hành tím băm và 20gr tỏi băm.

Khuấy đều liên tục và chiên đến khi hành tỏi chuyển vàng, toả mùi thơm thì bạn tắt bếp. Đổ hỗn hợp qua một rây lọc thu được phần dầu hành tỏi, cho dầu và hành tỏi phi ra 2 chén riêng.

Cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương ngọt, 2 muỗng canh nước hầm xương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hành tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan đều vào nhau.

Cải thìa mua về bạn rửa sạch dưới dòng nước cho sạch hết đất cát rồi cho ra rổ để ráo.

Bắc nồi nước sôi lên bếp cùng chút muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi nước sôi lớn thì bạn cho cải vào luộc khoảng 2 phút để cải vừa chín tới. Vớt cải ra và xả lại qua nước lạnh để cải xanh giòn.

Sau đó bạn cho mì tàu vào 1 rây lọc, trụng mì qua nước sôi khoảng 1 phút, dùng đũa đánh cho sợi mì tơi ra. Sau 1 phút bạn vớt mì ra vẩy ráo nước rồi nhúng qua thau nước lạnh, để ráo và cho ra tô.

Xá xíu bạn cắt lát mỏng đều, sắp ra đĩa. Nước hầm xương bạn múc ra chén, rắc lên mặt một ít hành lá cắt nhỏ. Mì sau khi trụng bạn cho ra tô to, thêm lượng nước sốt vừa đủ rồi trộn đều.

Sắp vào tô mì vài nhánh cải thìa và vài lát thịt xá xíu, rắc lên mặt một ít hành lá cắt nhỏ nữa là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

 Chúc bạn thành công với cách làm mì xá xíu trên!

Tiểu Bảo 

Ảnh:  Instagram